Bao giờ hết cảnh "bầy hầy" trên Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi ?

05 Tháng 06, 2019 | 09:30

(NLĐO)- Dự án kéo dài đã 3 năm và gần chục lần gia hạn nhưng đến nay vẫn chưa xong, nhà thầu thi công để lại nhiều "hầm, hố" trên đường khiến người dân bức xúc

Tháng 3-2016, Bộ GTVT giao Sở GTVT Quảng Ngãi làm chủ đầu tư dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đoạn qua huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) với số vốn hơn 760 tỈ đồng; các tiểu dự án giải phóng mặt bằng có số vốn gần 355 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án được giao từ năm 2016-2017, thế nhưng đến nay dù đã gia hạn gần chục lần, dự án vẫn còn ngổn ngang.

Bao giờ hết cảnh bầy hầy trên Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi ? - Ảnh 1.

Dự án liên tục chậm trễ tiến độ, nhà thầu thi công dang dở khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nặng - Ảnh: T.Trực

Theo khảo sát của chúng tôi, dù liên tục chậm tiến độ và rất nhiều lần xin gia hạn nhưng mấy ngày qua, tại khu vực xã Bình Chánh, Bình Nguyên (thuộc huyện Bình Sơn) không có máy móc hay đội ngũ công nhân thi công. Đã vậy, rất nhiều "hầm, hố" hai bên đường do các đơn vị thi công dang dở tạo ra.

Bao giờ hết cảnh bầy hầy trên Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi ? - Ảnh 2.

Một hố sâu do đơn vị thi công dang dở tại hiện trường, khiến tai nạn nhiều lần xảy ra - Ảnh: T.Trực

Ông Nguyễn Văn Thương, ngụ xã Bình Nguyên (huyện Bình Sơn), bức xúc mấy năm qua chứng kiến tai nạn xảy ra liên tục ở đoạn Quốc lộ 1 qua huyện Bình Sơn do quá hẹp nên khi có dự án mở rộng, người dân ai cũng vui mừng. "Tưởng dự án trọng điểm, nhà thầu làm nhanh nhưng đã mấy năm rồi, làm mãi không thấy xong. Các nhà thầu liên tục chây ì, không chịu làm nên người dân ai cũng bức xúc. Nhà cửa hai bên đường bụi bặm, buôn bán cũng không được... Đã vậy, họ thi công theo kiểu "bẫy" người đi đường; đào hầm, đào hố rồi bỏ đó khiến tai nạn xảy ra liên tục", ông Thương nói.

Bao giờ hết cảnh bầy hầy trên Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi ? - Ảnh 3.

Hiện vẫn còn hàng chục điểm thi công dang dở, để lại nhiều "bẫy" cho người đi đường - Ảnh: T.Trực

Theo tìm hiểu của chúng tôi, toàn bộ dự án qua huyện Bình Sơn có chiều dài 24,5 km, hiện mặt bằng đã bàn giao được 24,1 km, vẫn còn khoảng 380 m mặt bằng chưa bàn giao do người dân liên tục cản trở. Ngoài ra, nhiều điểm thi công còn dang dở, chưa hoàn thành. Thậm chí có địa điểm, nhà thầu chưa hề "đả động" gì dù mặt bằng đã được bàn giao.

Ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, thẳng thắn hiện toàn tuyến có rất nhiều đoạn, chúng tôi đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công nhưng không thấy thi công, khiến người dân bức xúc. "Thậm chí có đợt, huyện tổ chức hỗ trợ thi công cho nhà thầu nhưng khi ra hiện trường, máy móc của đơn vị thi công lại hư hỏng, phải đứng xem", ông Yên nói.

Bao giờ hết cảnh bầy hầy trên Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi ? - Ảnh 4.

Một đoạn nằm trong dự án mở rộng Quốc lộ 1 nhưng chưa được đơn vị thi công "đả động" gì, để lại hố sâu nguy hiểm cho người đi đường - Ảnh: T.Trực

Cũng theo ông Đoàn Hà Yên, hiện trên địa bàn toàn huyện Bình Sơn vẫn còn 22 hộ dân không nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Ngoài ra vẫn còn 14 hộ dân đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng, 111 trường hợp có đơn khiếu nại quá trình thi công gây nứt nhà cửa nên cản trở thi công.

Bao giờ hết cảnh bầy hầy trên Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi ? - Ảnh 5.

Dự án đến nay đã kéo dài 3 năm và gần chục lần gia hạn nhưng vẫn còn ngổn ngang khiến người dân bức xúc - Ảnh: T.Trực

"Chúng tôi đã nhiều lần có văn bản báo cáo tình hình cho chủ đầu tư ngay từ trước Tết Nguyên đán nhưng việc kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại do thi công làm nứt nhà dân cũng được tiến hành hết sức chậm trễ. Không những thế, sau khi UBND huyện vận động người dân bàn giao mặt bằng, các nhà thầu không thi công hoặc thi công cầm chừng, từ đó người dân bức xúc vì cuộc sống bị ảnh hưởng nên chiếm mặt bằng, cản trở đòi quyền lợi", ông Yên cho biết. 

Bao giờ hết cảnh bầy hầy trên Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi ? - Ảnh 6.

Một hố "bẫy" người đi đường khác xuất hiện trên Quốc lộ 1, qua huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) - Ảnh: T.Trực

Còn ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi, lại cho rằng nguyên nhân của dự án chậm tiến độ thi công do vướng công tác giải phóng mặt bằng và quá trình thi công liên tục bị người dân ngăn cản do khiếu nại việc bồi thường, quá trình thi công lèn lu gây nứt nhà.

Bao giờ hết cảnh bầy hầy trên Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi ? - Ảnh 7.

Một hố sâu khác nằm sát mép đường xe cộ lưu thông - Ảnh: T.Trực

"Chúng tôi đang yêu cầu các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ đối với những đoạn tuyến đã được người dân bàn giao mặt bằng, đồng thời trải nhựa đối với những đoạn đã hoàn thành việc cấp phối đá dăm. Còn với những hộ dân phản ánh việc nứt nhà hay khiếu nại việc bồi thường, đơn vị bảo hiểm công trình thuê đơn vị giám sát độc lập kiểm tra, đo đạc lại, xác định giá trị bồi thường cho từng hộ dân. Chúng tôi sẽ cố gắng bàn giao hoàn toàn mặt bằng sạch 100% cho các nhà thầu, hoàn thành dự án trong tháng 6-2019 tới", ông Phương nói.


T.Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).