Giải cứu cún cưng

11 Tháng 02, 2018 | 08:24

Thương những chú chó bị chích điện đưa vào lò mổ, bệnh tật, già nua…, một số bạn trẻ ở TP Nha Trang đã lập nhóm để giải cứu, chăm sóc chúng

Vùng ven TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có một "nhà trẻ" - tên gọi thân thương mà nhóm giải cứu đặt cho trại chăm sóc chó - đường vào khúc khuỷu, khó đi để tránh tai mắt bọn trộm. Trại rộng khoảng 300 m2, được bao bọc bởi lưới B40, có sân chơi cho chó và căn nhà nhỏ che mưa nắng. Các chú chó ở đây được các bạn trẻ trìu mến gọi là "em".

Hôm chúng tôi đến, trại còn hơn 20 chú chó từng bị chích điện đưa vào lò mổ và nhiều con bệnh tật, già nua bị chủ bỏ ra đường được giải cứu. Có cả những "em" bị xe cán mang đầy thương tích được nhóm đưa về chăm sóc.

Nguyễn Hoài Dương, thành viên nhóm giải cứu, cho biết trong một lần cùng người em đi tìm chú chó cưng bị mất, cô đến nhiều lò mổ với hy vọng gặp lại nó để xin chuộc. Cô không khỏi đau lòng khi chứng kiến nhiều chú chó bị chích điện nằm vật vờ chờ xẻ thịt.

"Thấy chúng tôi, nhiều "em" lấy chân khều khều như cầu cứu, van nài. Tôi bị ám ảnh và chia sẻ chuyện tìm chó lên Facebook. Rất nhiều người đồng cảnh ngộ đã gặp nhau, quyết định sẽ giải cứu những chú chó đáng thương ấy" - Hoài Dương xúc động.

Giải cứu cún cưng - Ảnh 1.

Nhóm bạn trẻ ở Nha Trang chăm sóc các chú chó vừa được chuộc ra sau khi bị chích điện đưa vào lò mổ

Anh Nguyễn Hồ Ngọc Hải, một thành viên nhóm, nhớ lại: "Thoạt tiên, chúng tôi chỉ chuộc 6 "em" đáng thương nhất về chia nhau nuôi. Qua khảo sát, chúng tôi biết còn cả trăm "em" trong các lò mổ lúc ấy, nếu không chuộc ra sớm thì chúng sẽ bị giết thịt. Các thành viên của nhóm đã chung tay quyên góp được trên 100 triệu đồng để chuộc hơn 60 "em" tại các lò mổ".

Tiếp nhận cùng lúc hơn 60 chú chó, các bạn trẻ phải thuê một căn nhà rồi huy động hơn 10 thành viên thay nhau chăm sóc, mời bác sĩ thú y khám chữa bệnh cho chúng. Mệt nhất là khi vệ sinh, cho hơn 60 chú chó ăn vì phân nửa sức khỏe đã suy kiệt. Mỗi ngày, vào khoảng 15 giờ, nhóm thay nhau đến đây để vệ sinh chuồng trại, tắm rửa và cho chó ăn. Khi họ rời đi cũng là lúc trời nhá nhem tối.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với nhóm là trận lụt lịch sử vào cuối tháng 11-2016. Khi đó, cả TP Nha Trang chìm trong biển nước. Nhóm bỏ hết công việc lao đến cứu các chú chó. "Nước ngập đến ngực, chúng tôi phải thay nhau ôm các "em" lội cả cây số để đưa ra xe tải chuyển sang nơi khác. Nhóm còn cử người ở lại canh chừng kẻ trộm và chăm sóc những "em" đau yếu. May mắn là lúc bấy giờ, nhóm đã có thêm một số sinh viên phụ giúp nên công việc bớt vất vả" - Hoài Dương nhớ lại.

Tính đến nay, "nhà trẻ" phải đổi chỗ vài lần vì tiếng chó sủa gây phiền hà cư dân xung quanh. Một người yêu chó đã cho mượn nơi rộng rãi, thoáng mát, biệt lập ở vùng ven TP Nha Trang nên rất phù hợp để chăm sóc các "em". Khi mọi chuyện đã ổn, nhóm bắt đầu chụp ảnh từng chú chó đưa lên Facebook để tìm lại chủ nhân. Nhiều người khi tìm lại được "cún yêu" đã vô cùng mừng rỡ. Khi đến nhận chó, chủ nhân phải có "chứng cứ" thuyết phục - như hình ảnh, con vật tỏ ra mừng rỡ khi gặp - mà không mất tiền.

Giải cứu cún cưng - Ảnh 2.

Những chú cún tỏ ra rất thân thiện với ân nhân của mình

Tuy nhiên, số chó được nhóm giải cứu hầu hết là loại chó cỏ, giá trị không cao, không được chủ yêu thương như chó cảnh. Dẫu vậy, các thành viên của nhóm vẫn chăm sóc chúng kỹ càng, săm soi từng vết thương, tắm rửa, bắt ve đều đặn… "Chẳng mấy chốc, "em" nào cũng đẫy đà, ngày càng khỏe mạnh và đã sinh thêm 20 cún con" - anh Hải khoe.

Nhờ nhóm giải cứu tích cực chia sẻ hình ảnh từng chú chó, đến nay, hơn 40 con đã được chủ cũ nhận lại. Khi có người ngỏ ý nhận chó ở "nhà trẻ" về nuôi, nhóm cũng phải âm thầm tra xét kỹ càng xem họ có thực sự yêu thương chó không. Anh Hải cho biết có cả "đại gia" đi xe hơi đến xin nhận một lúc 6 chú chó về nuôi và 2 "em" còn được theo chủ sang Mỹ, Canada…

"Chúng tôi quan niệm "nhà trẻ" vẫn là nơi ở cuối cùng của những chú chó không ai cưu mang nhưng chủ nhân mới là người chăm sóc các "em" tốt hơn. Chúng tôi rất mừng nếu có ai nhận nuôi nhưng vẫn kiểm tra "lý lịch yêu chó" rất kỹ càng mới giao các "em" - Hồ Phương Ca, "đầu bếp" của đàn chó, thổ lộ.

Để duy trì "nhà trẻ", ngoài kinh phí hoạt động, nhóm giải cứu còn bỏ ra không ít thời gian, công sức. "Chúng tôi làm điều này xuất phát từ tấm lòng yêu thương động vật. Nhóm vẫn đang để dành tiền để có điều kiện chăm sóc chúng tốt hơn và chuộc thêm nhiều chú chó đáng thương nữa" - anh Hải khẳng định.

Bài, ảnh KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).