Bất an với đoàn xe ben thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn

10 Tháng 03, 2021 | 14:50

(NLĐO)-Các xe ben 30-40 tấn chở đất ở công trình cao tốc Cam Lộ - La Sơn chạy nhanh, chở quá tải gây rơi vãi, bụi bặm và đe dọa mất an toàn giao thông

Ngày 10-3, Đội CSGT Công an huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), cho biết đã tiến hành tuần tra, kiểm soát và xử phạt nhiều phương tiện xe tải tự đỗ (xe ben) phục vụ vận chuyển đất san lấp thuộc Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền.

Bất an với đoàn xe ben thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Ảnh 1.

Những chiếc xe ben trọng tải lớn của Công ty TNHH Nhạc Sơn chạy nối đuôi nhau

Theo đó, đơn vị này đã lập 8 trường hợp chở hàng rời để rơi vãi và 2 trường hợp vi phạm các hành vi quy định về an toàn kỷ thuật. Đồng thời tiến hành nắc nhở các đơn vị thi công, quản lý thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông và môi trường trên các tuyến đường cũng như ở khu vực thi công.

Bất an với đoàn xe ben thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Ảnh 2.

Các xe chở đất lưu thông trên tuyến đường tỉnh lộ 11B qua Phong Mỹ

Khoảng hơn 1 tuần nay, hoạt động vận chuyển đất đá dôi dư từ nơi thi công tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn thuộc địa bàn xã Phong Mỹ đến xã Phong Xuân (Phong Điền) với hàng trăm lượt xe mỗi ngày đã gây nên tình trạng khói bụi, mất trật tự an toàn giao thông ở khu vực này.

Bất an với đoàn xe ben thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Ảnh 3.

Các xe chở đất gây bụi khiến người đi đường cũng như dân cư sống cạnh đó bị ảnh hưởng

Theo UBND xã Phong Mỹ, đất san lấp được lấy ở các gói thầu thi công số 3, 4 cao tốc Cam Lộ - La Sơn ở xã Phong Mỹ vận chuyển theo Tỉnh lộ 9, Tỉnh lộ 17, Tỉnh lộ 11B về đắp ở gói thầu số 5, 6 ở xã Phong Xuân.

Bất an với đoàn xe ben thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Ảnh 4.

Chiếc xe ben này chở vượt chiều cao, che đậy mang tính đối phó và có dấu hiệu vượt tải trọng cho phép nên nguy cơ mất an toàn giao thông, hư hỏng đường sá

Các xe vận chuyển đều có tải trọng lớn, chở đất đầy thùng và thường xuyên lưu thông với tốc độ cao, gây rơi vãi nhưng không thực hiện tưới nước đầy đủ như cam kết dẫn đến người dân xã Phong Mỹ nhiều lần ra đường ngăn chặn xe, đỉnh điểm là vào những ngày gần đây.

Bà Ngô Thị T., một hộ dân sống dọc Tỉnh lộ 11B, cho biết từ sáng sớm các xe tải tự đỗ (xe ben) đã nối đuôi nhau từng đoàn chạy ầm ầm trên tuyến đường này để đến công trường thi công cao tốc. Sau khi lấy đất từ khu vực thi công về thì các xe che bạt sơ sài khiến đá từng cục lớn rơi trên đường, người dân phải đi lượm vứt bỏ.

Bất an với đoàn xe ben thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Ảnh 5.

Người dân bức xúc đứng ra chặn xe

Khói bụi cũng làm ảnh hưởng cuộc sống, bà con không ai buôn bán được. Ước tính tình trạng trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hơn 100 hộ dân sống dọc tuyến đường, đe dọa mất an toàn giao thông.

Theo những người dân nơi đây, đoàn xe chở vật liệu thường phóng nhanh khi đi qua khu dân cư, bụi rơi vãi trên đường. Các phương tiện chở vật liệu có dấu hiệu quả tải (tải trọng bình quân từ 30-40 tấn/xe) chạy liên tục gây mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt trên tuyến có nhiều trường học nên giờ cao điểm lưu lượng học sinh khá đông.

Bất an với đoàn xe ben thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Ảnh 6.

Xe nối đuôi nhau chạy để được nhiều chuyến

Ông Lê Tiến Hùng, công chức địa chính - xây dựng UBND xã Phong Mỹ, cho biết có 8 doanh nghiệp vận tải như Minh Hải, Cường Hương, Bảo Thái, Thiên Phú hợp đồng với đơn vị trúng thầu để vận chuyển đất đá.

Bất an với đoàn xe ben thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Ảnh 7.

Chiếc xe này chở quá chiều cao, che đậy bạt cũng giống như không nên đất rơi vãi xuống đường

Ông Hùng nói rằng mặc dù UBND xã không có thẩm quyền quản lý tuyến tỉnh lộ nhưng trước tình trạng xe hạng nặng lưu thông khá dày đặc, nguy cơ đường hư hỏng nên sẽ báo cáo lên cấp trên để có biện pháp. "Chúng tôi cũng đã mời một số doanh nghiệp thi công, vận tải lên để làm việc, ký cam kết về tưới nước, giảm tốc độ, hạn chế vượt và bóp còi" - ông Hùng cho hay.

Bất an với đoàn xe ben thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Ảnh 8.

Người đi đường đã bị chiếc xe ben chở đất cho ngửi "no" bụi

Trong khi đó, ông Trần Thế Vũ, Phó Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng Đèo Cả (đơn vị thi công gói thầu số 6), nói rằng luôn đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường để tránh ảnh hưởng cuộc sống người dân. "Chúng tôi tưới nước trên đường thường xuyên nhưng để tránh tình trạng bụi thì các nhà thầu khác cũng phải chung tay vào làm" - ông Vũ khẳng định.

Quang Tám

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).