Bắt đầu nắn dòng Rào Trăng để tìm 12 công nhân mất tích

19 Tháng 11, 2020 | 11:29

(NLĐO) - Lực lượng quân đội, công an đang tiến hành ngăn dòng Rào Trăng để tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại công trình thủy điện Rào Trăng 3.

Sáng 19-11, các lực lượng quân sự, công an, giao thông tỉnh Thừa Thiên – Huế đã triển khai tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại công trình nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế sau khi tuyến đường bộ Tỉnh lộ 71 bị sạt lở vì mưa bão đã được thông tuyến.

Bắt đầu nắn dòng Rào Trăng để tìm 12 công nhân mất tích - Ảnh 1.

Bắt đầu tạo dòng chảy mới

Trước đó, trong ngày 18-11, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ lực lượng quân đội, công an, biên phòng và các lực lượng khác đã tập kết rọ đá tập trung ngăn đập nắn dòng Rào Trăng đoạn qua khu vực sạt lở để tìm kiếm dưới lòng sông.

Bắt đầu nắn dòng Rào Trăng để tìm 12 công nhân mất tích - Ảnh 2.

Các vật liệu được tập kết vào trước đó để chuẩn bị ngăn đập, tạo dòng chảy mới

Trong sáng nay, 19-11, các phương tiện máy xúc, mày ủi đã tập trung đào đất tạo dòng chảy mới.

 Cụ thể, các lực lượng sẽ tiếp tục đào thêm 40% khối lượng đất để tạo dòng chảy mới; sử dụng rọ đá để ngăn đập, bạt chống thấm khoảng 200 m2 và bao, bì xi-măng 1.000 cái đựng đất để xếp ngăn phía trước đập nhằm cản nước. Vị trí ngăn dòng nằm ở phía thượng nguồn, đoạn sát với khu vực đất đá sạt lở vùi lấp nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 khiến các công nhân gặp nạn.

Bắt đầu nắn dòng Rào Trăng để tìm 12 công nhân mất tích - Ảnh 3.

Đào đắp nắn dòng Rào Trăng

Từ vị trí này, sông Rào Trăng sẽ được đào một đoạn, nắn vào khu vực sạt lở theo hướng tiếp cận đường Tỉnh lộ 71 để thay đổi dòng chảy. Sau khi ngăn đập, nắn dòng, các lực lượng sẽ triển khai thi công tìm kiếm dưới lòng sông Rào Trăng ngay.

Trung tá Phan Thắng, Tham mưu Trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết sau khi tạo dòng chảy mới, lực lượng tìm kiếm sẽ tập trung tìm kiếm dưới lòng sông Rào Trăng, tại khu vực hiện trường khoảng 100m.

Bắt đầu nắn dòng Rào Trăng để tìm 12 công nhân mất tích - Ảnh 4.

Trước đó, việc thi công dòng chảy mới đã thực hiện đào đắp được 60% khối lượng

Theo lực lượng tìm kiếm, đây là một trong những vị trí được cho là có khả năng cao nhất các nạn nhân bị vùi lấp, vì vậy công tác tìm kiếm được các lực lượng thực hiện rất thận trọng.

Bắt đầu nắn dòng Rào Trăng để tìm 12 công nhân mất tích - Ảnh 5.

Sơ đồ nắn dòng Rào Trăng

Như tin đã đưa, mưa lớn đã gây ra vụ sạt lở đất kinh hoàng vào rạng sáng 12-10 khiến cho 17 công nhân công trình thủy điện Rào Trăng 3 gặp nạn. Đến nay lực lượng chức năng đã tìm kiếm, xác định được danh tính 5 người, 12 người còn lại đang mất tích.

Lực lượng quân đội đưa rọ thép xuống khu vực sạt lở để chuẩn bị nắn dòng

Việc tìm kiếm bị gián đoạn do mưa bão. Mới đây, đợt bão số 13 đã khiến tuyến đường Tỉnh lộ 71 vào thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 có 5 điểm sạt lở nghiêm trọng và mới khắc phục, thông tuyến vào ngày 17-11.

Quang Tám

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).