Bắt đầu nạo vét bùn dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

24 Tháng 02, 2020 | 19:02

(NLĐO) - Dự kiến giữa tuần này, dự án nạo vét kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, chiều dài gần 9 km bắt đầu khởi công, chia làm 3 giai đoạn thực hiện từ nay đến cuối năm.

Khu vực thi công nạo nét thực hiện trên tổng chiều dài gần 9 km kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, từ ngã ba sông Sài Gòn đến đường Út Tịch (qua địa bàn các quận Bình Thạnh, 1, 3, Phú Nhuận và Tân Bình).

Tổng kinh phí thực hiện dự án là 36,5 tỉ đồng, với khoảng 122.000 m3 bùn được nạo vét.

Bắt đầu nạo vét bùn dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Ảnh 1.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè bắt đầu nạo vét bùn trong tuần này

Ông Phạm Ngọc Dũng, Giám đốc Trung tâm Quản lý đường thủy - Sở Giao thông Vận tải TP HCM, cho biết quá trình nạo vét sẽ chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn dự kiến thực hiện trong 75 ngày.

Trong đó, giai đoạn 1 thi công từ cầu Lê Văn Sỹ đến cầu số 6, chiều dài khoảng 1,4 km, khởi công giữa tuần này và thực hiện đến tháng 6. Bề rộng thi công 25 m và chiều sâu khoảng 0,9 m.

Giai đoạn 2, việc nạo vét thực hiện từ cầu số 6 đến đường Út Tịch, chiều dài cũng khoảng 1,4 km, bề rộng từ 24,1 m đến 42,2 m và độ sâu là 1,1 m. Đoạn này dự kiến thực hiện từ tháng 4 đến tháng 7 năm nay.

Giai đoạn 3 - đoạn dài nhất của dự án - từ cầu Lê Văn Sỹ đến ngã ba sông Sài Gòn, với tổng chiều dài nạo vét là 5,8 km. Đoạn này thi công trên bề rộng 25 m và chiều sâu là 1 m, dự kiến thực hiện từ tháng 9 đến tháng 12.

Bắt đầu nạo vét bùn dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Ảnh 2.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được thi công nạo vét từ cách đây 8 năm

Theo ông Phạm Ngọc Dũng, trong việc thực hiện dự án này, các bên liên quan trước đó đã nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường kỹ lưỡng. Bùn thải sau khi nạo vét sẽ chuyển về Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước để xử lý theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, ông Dũng đánh giá quá trình thi công sẽ rất khó xử lý triệt để mùi hôi do bùn thải được nạo vét lên, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Vì vậy, Trung tâm Quản lý đường thủy đã yêu cầu nhà thầu thi công nạo vét dùng phế phẩm EM để khử mùi, hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Từ cách đây 8 năm, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được thi công nạo vét. Hiện nay, do ảnh hưởng của các tuyến cống, rác cùng bùn thải chảy vào kênh, đồng thời chịu ảnh hưởng dòng chảy từ sông Sài Gòn làm bồi lắng, gây mùi hôi. Trong khi nhiều năm gần đây, tuyến kênh này còn xảy ra tình trạng cá chết, nhất là vào đầu mùa mưa, vì vậy dự án nạo vét thực hiện nhằm cải thiện môi trường tại khu vực.

Bài và ảnh: Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).