Bất động sản Khánh Hòa... bất động!

04 Tháng 10, 2019 | 07:00

Hàng loạt dự án ngưng trệ vì liên quan đến việc thanh tra, kiểm tra các sai phạm ở tỉnh Khánh Hòa khiến thị trường bất động sản (BĐS) gần như đóng băng.

Ngày 3-10, đại diện Hiệp hội BĐS Khánh Hòa thừa nhận thị trường BĐS tỉnh này đang trầm lắng, tỉ lệ giao dịch rất ít. Theo hiệp hội này, đầu năm 2018, mỗi tháng, các sàn giao dịch thành công trên dưới 10 hợp đồng. Tuy nhiên, sau đó, mỗi tháng chỉ chốt được 1 - 2 hợp đồng. Đến quý III/2019, tất cả phân khúc BĐS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đều chững lại.

Các sai phạm liên quan đến quản lý đất đai ở Khánh Hòa bị thanh - kiểm tra gần đây đã ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường BĐS, khiến chủ đầu tư của nhiều dự án ở Bắc bán đảo Cam Ranh phải kêu cứu.

Đại diện dự án The Arena của Công ty CP Trần Thái Cam Ranh cho biết dự án có hơn 4.000 căn hộ, khách sạn đã hoàn tất các điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng. Nhưng từ tháng 4-2018, UBND tỉnh và Sở Xây dựng dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính các dự án, trong đó có dự án này, nên việc điều chỉnh giấy phép xây dựng của dự án vẫn chưa thể thực hiện. Công ty Trần Thái Cam Ranh phải kêu cứu khẩn cấp lên UBND tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cả Quốc hội.

Tình cảnh tương tự cũng xảy ra đối với dự án Anna Mandara ở Cam Ranh do Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa làm chủ đầu tư. "Chúng tôi chấp hành chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng mong muốn được sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết để triển khai dự án, đưa vào khai thác" - đại diện chủ đầu tư cho biết.

Theo Hiệp hội BĐS Khánh Hòa, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có 2 dự án đủ điều kiện mở bán nhưng giao dịch rất chậm.

Bất động sản Khánh Hòa... bất động! - Ảnh 1.

Những chuyến xe từ tỉnh ngoài đến mua đất đã thay bằng những tờ rao bán đất khắp nơi nhưng chẳng ai dòm ngó

Còn theo thống kê từ Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, trong hơn 1 năm qua, giá đất giao dịch giảm liên tục. Cụ thể, tại khu đô thị Mỹ Gia, giá đất từ 25 triệu đồng/m2 thì nay còn 19-20 triệu đồng/m2. Đất nền dự án An Bình Tân từ 27-28 triệu đồng/m2 giảm còn 21-22 triệu đồng/m2. Đất dự án khu đô thị Lê Hồng Phong 2 cũng từ 30 triệu đồng/m2 giảm còn 25 triệu đồng/m2.

Về nguyên nhân, ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, nhận định: "Trong giai đoạn hiện nay, nhiều dự án chưa được cấp phép do đang vướng đến đấu thầu, định giá đất… nên chính quyền phải đợi chỉ thị của bộ, ngành".

BĐS Nha Trang ế ẩm đã đành, những khu đất ở huyện Vạn Ninh trước đây "nóng" đến phỏng tay giờ cũng nguội lạnh. Hình ảnh những đoàn xe của các nhà đầu tư từ Hà Nội vào rảo khắp ngõ xóm để tìm đất mua giờ đã thay bằng những bảng rao bán đất nhưng chẳng ai dòm ngó.

"Mấy tháng nay tôi chẳng bán được lô nào. Trước đây "nóng" thì lỡ ôm đất với giá cao, giờ chịu lỗ, bán rẻ cũng chẳng ai hỏi han. Nhà đầu tư thấy tình hình tỉnh này nên ngại" - ông Nguyễn Thái Tuấn, một người môi giới BĐS, than thở.

Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).