Bất ngờ bọt nổi trắng kênh, nước chảy đến đâu cá chết đến đó

26 Tháng 02, 2019 | 16:51

(NLĐO) – Dòng nước tại một con kênh tưới tiêu của bà con ở tỉnh Quảng Nam bất ngờ nổi bọt trắng xóa, nước chảy đến đâu cá chết đến đó.

Ngày 26-2, lãnh đạo Công an huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, cho biết đang điều tra nguyên nhân dòng kênh trên địa bàn bất ngờ xuất hiện tình trạng bọt nổi trắng xóa làm cá chết hàng loạt.

"Hiện chúng tôi đã lấy mẫu để đưa đi kiểm tra, chưa có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, qua nắm thông tin ban đầu rất có thể nguyên nhân do người dân súc rửa bình bơm thuốc bảo vệ thực vật gây nên tình trạng trên" – vị lãnh đạo Công an huyện Phú Ninh nhận định.

Bất ngờ bọt nổi trắng kênh, nước chảy đến đâu cá chết đến đó - Ảnh 2.
Bất ngờ bọt nổi trắng kênh, nước chảy đến đâu cá chết đến đó - Ảnh 3.

Cá lớn, cá bé chết hàng loạt trên dòng kênh

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 25-2, trên kênh N10A đoạn chảy qua địa phận xã Tam Phước, Tam An (huyện Phú Ninh) bất ngờ xuất hiện một lớp bọt màu trắng xóa (giống như bọt xà phòng) dài khoảng 300 m, dày khoảng 10 cm, phủ kín mặt kênh, bốc mùi nồng nặc rất khó chịu.

Một số người dân cho biết dòng bọt trắng xóa xuất phát từ địa phận xã Tam Phước, phía đầu nguồn của kênh N10A. Lớp bọt theo dòng nước trôi dần về phía cuối kênh, bọt trôi đến đâu cá chết đến đó.

Bất ngờ bọt nổi trắng kênh, nước chảy đến đâu cá chết đến đó - Ảnh 4.
Bất ngờ bọt nổi trắng kênh, nước chảy đến đâu cá chết đến đó - Ảnh 5.

Không chỉ cá, gà, vịt cũng lăn ra chết

Ông Huỳnh Tấn Nhật, Chủ tịch UBND xã Tam An, cho biết sau khi nhận được tin báo, xã đã cử lực lượng đi kiểm tra tình hình. Đến hôm nay, lớp bọt đã tan hết nhưng trên dòng kênh vẫn còn mùi hôi khó chịu. Ông Nhật cho biết mùi hôi này tương tự mùi của một loại thuốc trừ cỏ mà nông dân thường sử dụng. Hiện nay, xã khuyến cáo người dân không nên cho nước vào ruộng cho đến khi có kết quả kiểm tra từ cơ quan chức năng.

Bất ngờ bọt nổi trắng kênh, nước chảy đến đâu cá chết đến đó - Ảnh 6.

Dòng kênh trắng xóa vào chiều tối 25-2

Ông Vũ Thạch Anh, Chủ tịch UBND xã Tam Phước, cho biết vào chiều tối qua (25-2), hiện tượng trên xuất hiện ở dòng kênh chảy qua đoạn thôn Cẩm Khê, Phú Mỹ của xã. Dòng bọt xuất hiện chừng hơn 15 phút thì biến mất. Tuy nhiên, hiện tượng cá chết thì vẫn kéo dài cho đến chiều nay.

Bất ngờ bọt nổi trắng kênh, nước chảy đến đâu cá chết đến đó - Ảnh 7.

Đến ngày 26-2 cá vẫn chết, dòng kênh vẫn còn bốc mùi hôi khó chịu

Ông Anh nói rằng phải chờ kết luận của cơ quan chức năng mới biết chính xác nguyên nhân vì sao nước sủi bọt và cá chết. Tuy nhiên, ông cho rằng khả năng không có chuyện ai đó đã xả chất kịch độc xyanua xuống kênh như nhiều người đồn đoán vì xyanua không màu, không mùi.

Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).