Bất ngờ với nguyên nhân khiến hàng tấn cá chết nổi trắng hồ Đại An

15 Tháng 11, 2019 | 16:31

(NLĐO)- Một tuần trước khi xảy ra hiện tượng cá chết ở hồ Đại An, hệ thống bơm nước tạo oxy ở hồ điều tiết này bị… kẹt đường ống không hoạt động được, trong khi đó đơn vị vận hành hồ cũng đã tháo nước để đề phòng ngập cục bộ.

Ngày 15-11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh này về việc cá chết nổi trắng hồ Đại An, phường 5, TP Đông Hà vào ngày 7-11.

Bất ngờ với nguyên nhân khiến hàng tấn cá chết nổi trắng hồ Đại An - Ảnh 1.

Cá chết nổi ở hồ Đại An vào ngày 7-11

Theo Sở TN-MT Quảng Trị nguyên nhân khiến cá chết trong hồ Đại An là do thiếu oxy nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến việc sụt giảm oxy là do hệ thống thu gom nước đổ vào hồ không tách được hoàn toàn nước thải với nước mưa, nên một phần nước thải đô thị trong lưu vực vẫn đổ vào hồ làm suy giảm chất lượng nước. Các chất gây ô nhiễm NH4+ và NO2- có trong nước thải đã tiêu thụ nhiều oxy hòa tan của nước hồ.

Bất ngờ với nguyên nhân khiến hàng tấn cá chết nổi trắng hồ Đại An - Ảnh 2.

Nhân viên môi trường chèo ghe vớt cá

Theo Sở TN-MT Quảng Trị, kết quả quan trắc chất lượng nước mặt trong hồ ngày 7-11 (khi xảy ra sự cố cá chết) cho thấy các thông số DO,NH4+,NO2- đều không đạt mức chất lượng B2, QCVN 08-MT:2015/BTNMT (mức thấp nhất). Kết quả quan trắc lượng nước trong hồ từ ngày 8 và 9-11 (sau khi bơm nước hoạt động trở lại) cho thấy oxy hòa tan (DO) trong hồ đã được cải thiện đáng kể.

Bất ngờ với nguyên nhân khiến hàng tấn cá chết nổi trắng hồ Đại An - Ảnh 3.

Nhân viên môi trường chèo ghe vớt cá

Theo báo cáo của Phòng TN-MT TP Đông Hà, vào ngày 31-10, TP Đông Hà đã cho xả bớt nước trong hồ Đại An để đề phòng ngập cục bộ do áp thấp nhiệt đới. Đồng thời, hệ thống bơm nước tạo oxy ở hồ Đại An cũng ngừng hoạt động do bị kẹt đường ống bơm từ ngày 30-10 đến khi xảy ra sự cố cá chết.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, chiều tối 6-11, người dân sinh sống quanh khu vực hồ Đại An phát hiện nhiều cá chết, bơi ngửa bụng trên mặt hồ. Sau đó, Công ty Môi trường và Đô thị TP Đông Hà đã vớt được 3,6 tấn cá chết mang đi xử lý.

Đ. Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).