Bất ngờ với quy trình kiểm tra xe "thần tốc" của CSGT Quảng Trị

08 Tháng 03, 2018 | 13:12

(NLĐO)- Thời điểm sau Tết Nguyên đán, tình trạng xe khách nhồi nhét thường xảy ra nhưng quy trình kiểm tra của CSGT Quảng Trị rất "thần tốc" khiến nhiều người bất ngờ.

Ngày 3-3 (16 tháng giêng), thông thường có khá đông hành khách vào Nam sau thời gian dài về quê ăn Tết. Vì vậy, tình trạng xe khách nhồi nhét thường xảy ra. Tuy nhiên, vào khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi tuần tra dọc Quốc lộ 1, một tổ gồm 3 CSGT đậu ô tô công vụ bán tải trước Trạm CSGT Hải Lăng (thuộc địa phận xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) theo chiều Nam – Bắc để lập chốt. Vài phút sau, một chiếc xe khách tấp vào lề, nhà xe nhanh chân trình một tệp đựng giấy tờ cho thiếu tá CSGT. Cùng thời điểm đó, một nhà xe khác đứng chờ cạnh bên để đến lượt mình "được" kiểm tra. 

Trong chốc lát, xe đầu tiên được cho đi, viên CSGT tay phải cầm gậy tuần tra, tay trái nắm lấy giấy tờ của nhà xe thứ 2 và nhìn vào giấy tờ xe chưa đầy một giây, trong khi tay phải cầm gậy có hành động như muốn kiếm tìm thứ gì trong đó. Và đúng 8 giây sau đã trả lại giấy tờ cho nhà xe mà không cần kiểm tra bất cứ nội dung gì thêm.

Chừng 2 phút sau, một xe khách biển kiểm soát 18B-003.. bị dừng lại kiểm tra. Sau khi cầm giấy tờ của nhà xe, thiếu tá CSGT này chỉ bước lên nhói người vào trong xe kiểm tra qua quýt rồi rút lui. Viên CSGT này đi được vài bước, tay trái đưa lui ra sau trả lại giấy tờ cho nhà xe. (clip 1)

Clip 1: Kiểm tra "thần tốc"

Lúc 19 giờ cùng ngày, tại Km 785+600 Quốc lộ 1, thuộc xã Hải Trường, huyện Hải Lăng (cách Trạm CSGT Hải Lăng chừng 2 km), một tổ CSGT có 3 người lập chốt theo chiều Bắc - Nam. Khu vực này khá ít nhà dân, có nhiều cây chuối um tùm. Đây là thời điểm có khá nhiều xe khách chạy hướng Bắc – Nam.

Bất ngờ với quy trình kiểm tra xe thần tốc của CSGT Quảng Trị - Ảnh 2.

Một thiếu tá CSGT ca trực chiều 3-3 trước Trạm CSGT Hải Lăng kiểm tra qua loa giấy tờ của một xe khách.

Chiếc ô tô bán tải mang biển kiểm soát 74A của tổ tuần lưu này dựng sát mép đường, liên tục quay đèn. Cả 3 CSGT xuống đường, tay cầm gậy, tay cầm đèn pin "pha" lia lịa để nhà xe dừng lại. Cùng một lúc, 2 chiếc xe khách giường nằm tấp vào. Chiếc xe khách mang biển kiểm soát 36B-026.. vừa dừng lại, nhà xe nhanh chóng nhảy xuống, chạy băng ngang đầu xe trình giấy tờ và 15 giây sau đã quay trở lại, chiếc xe tiếp tục lưu thông. Cùng lúc, chiếc xe khách giường nằm ở trước cũng đã được cho đi (clip 2).

Kiểm tra trong vòng 15 giây

Chừng 3 phút sau, các xe khách 60B-015…, 36B-029..., 51B-124… khẩn trương tấp vào lề khi thấy tổ CSGT quét đèn pin. Thực hiện việc kiểm tra 3 chiếc xe này là 2 CSGT mang áo phản quang. Không đưa tay chào, xem giấy tờ qua loa, chẳng lên xe kiểm tra số lượng khách và các quy trình khác…, chỉ chưa đầy 1 phút sau, cả 3 chiếc xe này đã được trả lại giấy tờ và tiếp tục lưu thông (clip 3).

Clip kiểm tra 3 xe chưa đầy 1 phút

Lúc 19 giờ 11 phút, trong khi 2 CSGT này đang kiểm tra 2 xe khách thì một xe khách mang BKS 49B-004... tự nguyện tấp vào để "được" kiểm tra. Sau khi kiểm tra hoàn tất 2 xe trước trong chớp mắt, một CSGT tay phải cầm gậy, tay trái cầm đèn pin tiến lại chiếc xe này. Vừa lúc đó, người nhà xe nhảy xuống, tay phải cầm giấy tờ tiến đến gặp CSGT trên. Cũng không có động tác đưa tay chào, CSGT nhanh chóng cầm giấy tờ xe, đảo mắt, tay mò và 5 giây sau trả lại giấy tờ cho nhà xe. CSGT này bước ra gần giữa đường để cùng một CSGT trong bộ áo quần phản quang khác rọi đèn pin ra hiệu lệnh dừng đối với 1 xe ben, vài giây sau đã hoàn tất quy trình (clip 4).

Clip kiểm tra vài giây đã hoàn tất quy trình

Đến khoảng 19 giờ 30 phút, tổ CSGT này rời đi. Trong hơn 30 phút lập chốt tại đây, theo ghi nhận của chúng tôi, hầu như xe khách nào lưu thông qua đều bị dừng lại. Tuy nhiên, việc kiểm tra của tổ CSGT khá "thần tốc". (clip 5-6).

Clip kiểm tra "thần tốc" rồi cho đi

Clip kiểm tra "thần tốc" rồi cho đi

Đến khoảng 21 giờ 40 phút cùng ngày, một tổ CSGT gồm 3 người quay lại lập chốt ở vị trí Km 785+600 như trên, lúc này lượng xe khách lưu thông ít hơn. Tại đây, một xe tải BKS 75R-003… bị dừng, một CSGT tiến lại kiểm tra. Vừa đi dọc thành xe bên phải, tay đưa lui lấy cái gì đó từ tài xế, với một động tác ép sát vào thân xe, chỉ trong tích tắc chiếc xe này đã được cho đi. (clip 9).

Clip kiểm tra trong tích tắc đã cho đi

Vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 4-3, tại khu vực gần dốc Miếu qua thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh (Quảng Trị), một xe CSGT đậu bên lề đường theo hướng Nam – Bắc. Đây là đoạn đường do Đội Tuần tra kiểm soát 8.1 thuộc Phòng CSGT tỉnh Quảng Trị phụ trách.

Bất ngờ với quy trình kiểm tra xe thần tốc của CSGT Quảng Trị - Ảnh 9.

Kiểm tra xe khách một cách "thần tốc" của tổ CSGT tại Km 785+600 qua xã Hải Trường

Vào thời điểm trên, mặc dù chiếc ô tô liên tục quay đèn nhưng không thấy bóng dáng các CSGT đứng trực chốt. Thay vào đó, thi thoảng có 1 CSGT chạy ra dùng đèn pin dừng xe tải kiểm tra. Trong khoảng 40 phút tại đây, chúng tôi ghi nhận có ít nhất 5 xe tải bị CSGT này dừng kiểm tra. Điều lạ là việc dừng, kiểm tra đều do CSGT này thực hiện với quy trình nhanh và không mặc áo quần phản quang, chỉ chạy vào chạy ra đón xe tải, có lúc không trang bị gậy mà chỉ dùng đèn pin. Dù là xe tải nhưng CSGT này không tiến hành kiểm tra toàn diện mà chỉ đứng bên hướng tài xế. (clip 10).

CSGT tuần tra ban đêm nhưng không mặc áo quần phản quang

Nhóm PV miền Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).