Bất thường việc thương lái thu mua lá măng cụt khi cây sắp ra hoa

14 Tháng 01, 2022 | 08:52

(NLĐO) - Chính quyền phải ra khuyến cáo khẩn trước dấu hiệu bất thường khi thương lái rao mua lá măng cụt với giá khoảng 25.000 đồng/kg.

Sáng 14-1, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng), cho biết sau khi nắm được thông tin thương lái thu mua lá măng cụt, huyện đã khuyến cáo khẩn, đồng thời chỉ đạo ngành chức năng làm việc trực tiếp với các xã, thị trấn trên địa bàn để tuyên truyền đến người trồng măng cụt không chặt cành, bán lá trong thời kỳ cây đang chuẩn bị ra hoa.

"Việc chặt cành, thu gom lá cây măng cụt để bán cho thương lái trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa quả niên vụ 2022 là bất thường, không phù hợp với quy trình canh tác, gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả măng cụt và sự sinh trưởng, phát triển của cây này trong những năm tiếp theo" - ông Nguyễn Hoàng Phúc nói.

Bất thường việc thương lái thu mua lá măng cụt khi cây sắp ra hoa - Ảnh 1.

Việc chặt cành, thu gom lá cây măng cụt để bán cho thương lái trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa quả là bất thường

Theo ghi nhận, thời gian gần đây tại một số địa phương trên địa bàn huyện Cát Tiên xuất hiện tình trạng người dân gom lá măng cụt rồi bán cho thương lái với giá khoảng 20.000 -25.000 đồng/kg.

Bất thường việc thương lái thu mua lá măng cụt khi cây sắp ra hoa - Ảnh 2.

Huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) có hơn 80 ha trồng măng cụt xen với các loại cây trồng khác.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cát Tiên, huyện này đang có khoảng 80 ha trồng măng cụt, xen với các loại cây trồng khác.

UBND huyện Cát Tiên cũng đã có văn bản giao các đơn vị liên quan, đặc biệt là xã Đức Phổ (nơi có hơn 50 ha trồng măng cụt) tuyên truyền đến người dân chỉ cắt tỉa những cành vô hiệu, không lạm dụng cắt tỉa những cành hữu hiệu sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển năng suất loại cây này trong những năm tiếp theo.

Đặc biệt theo dõi nắm bắt những bất cập phát sinh của việc mua lá cây măng cụt trên địa bàn huyện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).