Bệnh nhân Covid-19 là tiếp viên hàng không Vietnam Airlines cách ly 4 ngày đúng hay sai?

01 Tháng 12, 2020 | 12:05

(NLĐO)- Trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly (bệnh nhân 1.342, là tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines) mới xảy ra tại TP HCM khiến nhiều người đặt dấu hỏi việc tiếp viên hàng không Vietnam Airlines chỉ cách ly tập trung 4 ngày có đúng quy định?

Bộ Y tế vào tối ngày 30-11 công bố ca mắc Covid-19 thứ 1.347 là nam giáo viên tiếng Anh ở TP HCM, có liên quan trực tiếp tới bệnh nhân (BN) số 1.342 (nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, đã công bố chiều 29-11).

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) từ ngày 14 đến 18-11, BN 1.342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN 1.325). Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN 1.342 được về cách ly tại nhà trọ (ở quận Tân Bình). Trong quá trình cách ly, BN 1.342 có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, trong đó người bạn nam cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 là BN 1.347.

Bệnh nhân Covid-19 là tiếp viên hàng không Vietnam Airlines cách ly 4 ngày đúng hay sai? - Ảnh 1.

Tiếp viên hàng không là thành viên phi hành đoàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao - Ảnh minh họa

Trường hợp lây nhiễm này khiến nhiều người đặt vấn đề việc tiếp viên hàng không Vietnam Airlines chỉ cách ly tập trung 4 ngày có đúng quy định?

Theo tìm hiểu, việc tổ chức cách ly đối với tiếp viên hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay quốc tế được quy định tại công văn số 3588/CV-BCĐ của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 2-7-2020 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines.

Theo đó, đối với các tiếp viên trên các chuyến bay chở khách từ các nước về Việt Nam, yêu cầu khi về đến Việt Nam, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định cùng với toàn bộ các thành viên tổ bay và hành khách trên chuyến bay. Nếu tất cả hành khách và các thành viên tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 thì tiếp tục lấy mẫu lần 2 với các thành viên tổ bay (xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu lần 1). Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, thì các thành viên còn lại của tổ bay được phép rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho đến khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế tiếp theo (yêu cầu thực hiện xét nghiệm 24 giờ trước chuyến bay quốc tế tiếp theo).

Nếu có hành khách hoặc thành viên tổ bay dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 1, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay theo quy định. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2.

Sau đó, quy định này được mở rộng áp dụng đối với các tổ bay của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways, theo văn bản số 3951 ngày 24-7-2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Đối với BN số 1.342 là nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, được biết chuyến bay VN5301 mà tiếp viên này phục vụ ngày 14-11 từ Nhật Bản về sân bay Cần Thơ, có 298 khách và hành khách cách ly ngay tại Cần Thơ, đã có kết quả xét nghiệm 2 lần toàn bộ hành khách đều âm tính.

Máy bay đã bay rỗng về sân bay Tân Sơn Nhất, tổ bay 11 người (gồm cả BN 1.342) cách ly ngay tại TP HCM từ ngày 14-11. Tổ bay được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 ngày 15-1 và lần 2 ngày 18-1 với kết quả đều âm tính. 

Sau khi có kết quả lần 2 âm tính, ngày 18-11, BN 1.342 về nơi lưu trú ở quận Tân Bình (TP HCM) bằng xe của hãng để tiếp tục cách ly. Tài xế có trang bị bảo hộ đúng quy định. Ngày 28-11, lấy mẫu xét nghiệm lần 3, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, việc bệnh nhân về nơi lưu trú tự cách ly sau 2 lần xét nghiệm âm tính và toàn bộ phi hành đoàn, hành khách âm tính là không sai so với quy định.

Có thực hiện nghiêm cách ly tại nhà?

Tuy nhiên, trong quá trình cách ly tại nhà trọ ở quận Tân Bình từ ngày 18-11, BN 1.342 có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ, chị gái và 1 người bạn nam. Trong đó, mẹ BN 1.342 chỉ gặp để đưa thực phẩm, sau đó đi ngay, khi tiếp xúc cả hai người đều mang khẩu trang. Còn người bạn nam (SN 1988; trú tại phường 3, quận 6, TP HCM, là giáo viên tiếng Anh) có tới sống cùng. Sau đó, đến ngày 20-11, người bạn nam đã về nhà ở phường 3, quận 6 sống cùng mẹ và 3 người em.

Ngày 28-11, BN 1.342 được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính. Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính, là BN 1.347.

Theo hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh Covid-19 của Bộ Y tế, người cách ly tại nhà phải cách ly tối đa 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Về việc tổ chức thực hiện cách ly, người được cách ly phải chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: Sốt, ho, khó thở.

Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Vietnam Airlines cho biết Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Tổng công ty đã chỉ thị các cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Là những thành viên có nguy cơ lây nhiễm rất cao, Đoàn tiếp viên nhanh chóng rà soát, tổng hợp thông tin, đề xuất biện pháp bổ sung tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, phòng tránh lây nhiễm. Đồng thời, các tiếp viên trong trường hợp bị lây nhiễm sẽ được rà soát, thống kê số lần thực hiện các chuyến bay chở khách quốc tế của từng tiếp viên. Các tiếp viên dương tính về khả năng lây nhiễm từ hành khách trên chuyến bay sẽ được tiến hành điều tra dịch tễ.

Đoàn tiếp viên cũng sẽ rà soát tiêu chuẩn đồ bảo hộ cấp lên chuyến bay, đánh giá có đáp ứng thực tế sử dụng theo quy định... Bên cạnh đó, toàn bộ quy trình thực hiện cách ly tại 2 cơ sở cách ly tập trung của hãng sẽ được kiểm tra, trong đó có việc kiểm soát, theo dõi qua camera hàng ngày về việc chấp hành nội quy cách ly của các thành viên tổ bay nhằm kịp thời phát hiện, nhắc nhở, hạn chế tối đa lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly.

Trong thời gian tới, Trưởng Ban quản lý khu cách ly phía Nam tiếp tục phối hợp với Tổ trưởng Tổ Thường trực Phòng chống dịch bệnh Tổng công ty theo dõi, làm việc với các cơ quan y tế Trung ương và tại TP HCM để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến hoạt động của các cơ sở cách ly.

Kiến nghị Bộ Y tế xem xét bổ sung tăng tần suất xét nghiệm cho các thành viên tổ bay phục vụ các chuyến bay có khách dương tính trong văn bản hướng dẫn cách ly tổ bay mới mà Bộ Y tế dự kiến sắp ban hành về công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với các hãng hàng không Việt Nam.

D.Ngọc - N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).