Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động

12 Tháng 08, 2021 | 16:04

(NLĐO) - Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TP HCM) được chuyển đổi công năng thành Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1 với quy mô 350 giường.

Ngày 12-8, TP HCM đã khánh thành Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Phú Nhuận số 1 sau 1 tuần cải tạo, chuyển đổi từ trường THPT Phú Nhuận (số 5 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận).

Buổi lễ khánh thành có sự tham dự của ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM và lãnh đạo quận Phú Nhuận cùng các sở, ban ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Hoan cho biết đây là bệnh viện quy mô quận thuộc tầng 2 trong tháp 5 tầng điều trị bệnh nhân Covid-19 nhưng được trang bị một số thiết bị máy móc của tầng 3.

"Dù thuộc bệnh viện tầng 2 nhưng tại đây có khu hồi sức cấp cứu. Cách làm này rất tốt và linh hoạt, góp phần giảm tải cho tuyến trên, đáp ứng mục tiêu cuối cùng của chúng ta là chăm sóc sức khỏe cho bà con tốt nhất, nhanh nhất" - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Sáng 12-8, Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận (số 5 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM) đã được đưa vào sử dụng.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, trao quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1 cho ông Nguyễn Đông Tùng, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận.

Theo ông Nguyễn Đông Tùng, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, tình hình dịch Covid-19 tại TP HCM và quận vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường do chủng mới Delta lây lan nhanh.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh theo phương châm "5 tại chỗ" với mục tiêu giảm ca bệnh, chăm sóc, điều trị bệnh nhân nặng, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, Ban Chỉ đạo phòng chống các loại dịch bệnh quận đã khẩn trương triển khai kế hoạch thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trường THPT Phú Nhuận.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND TP HCM và Sở Y tế tặng hoa, động viên các y, bác sĩ làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động - Ảnh 4.

Sau lễ khánh thành, lãnh đạo UBND TP HCM cùng lãnh đạo các đơn vị đã đến thăm hỏi các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại bệnh viện dã chiến cũng như kiểm tra các trang thiết bị được đặt tại đây.

Bệnh viện đã được Sở Y tế TP HCM thẩm định chuyên môn với quy mô 350 giường, có chức năng, nhiệm vụ thu dung, sàng lọc, khám bệnh, cách ly, điều trị, chăm sóc và cấp cứu bệnh nhân Covid19 trên địa bàn quận theo các hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế.

Bệnh viện có 60 giường hồi sức cấp cứu và khu điều trị ICU, khu điều trị F0 có bệnh nền (trệt); khu điều trị F0 có triệu chứng nhẹ; khu hành chính; hội chẩn cấp cứu; khu vực hậu cần…

Về nhân lực: bệnh viện nhận được sự hỗ trợ 65 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế từ Viện Y dược học dân tộc TP HCM.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động - Ảnh 5.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1 có khoảng 250 nhân viên y tế và hậu cần, đa phần đến từ Viện Y dược học dân tộc TP HCM.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động - Ảnh 6.

Nhà thi đấu đa năng tại Trường THPT Phú Nhuận được chuyển đổi công năng thành khoa chăm sóc đặc biệt với đầy đủ các thiết bị phục vụ khám, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Nhằm kịp thời điều trị, cứu chữa cho người dân, trong vòng 1 tuần lễ, từ ngày 2 đến 9-8, công trình cải tạo đã được các đơn vị khẩn trương thi công.

Cụ thể: Sắp xếp, di chuyển toàn bộ bàn ghế học sinh của 44 phòng để lắp đặt 220 giường xếp tại 3 tầng lầu, 80 giường inox phục vụ điều trị; cải tạo phòng tập thể thao thành phòng điều trị ICU với 50 giường.

Đồng thời, cải tạo, bổ sung trang thiết bị cho khu nhà vệ sinh; cải tạo hệ thống cấp nước; lắp đặt hệ thống máy lọc nước trực tiếp từ nguồn thủy cục, hệ thống camera, hệ thống Wifi, khu giặt, khu tập trung rác y tế…

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động - Ảnh 7.

Bệnh viện thuộc tầng 2 trong hệ thống 5 tầng điều trị Covid-19, có chức năng, nhiệm vụ thu dung, sàng lọc, khám bệnh, cách ly, điều trị, chăm sóc và cấp cứu bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn quận Phú Nhuận theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động - Ảnh 8.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 với quy mô 350 giường trong đó có 60 giường hồi sức cấp cứu và 290 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 từ cấp độ bệnh nhẹ, vừa và trở nặng.

Song song đó, với sự hỗ trợ của Viện Y dược học dân tộc, bệnh viện đã trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ khám, điều trị như: máy thở HFNC, máy X-quang, máy siêu âm, hệ thống ôxy trung tâm với 145 đầu khí, các bình ôxy lớn, giường bệnh; một số trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ giai đoạn ban đầu. Công ty Điện lực Gia định đã hỗ trợ lắp đặt máy phát điện dự phòng có ATS.

BSCKII Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP HCM - tham gia điều trị, quản lý tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1 - khẳng định bệnh viện được trang bị đầy đủ ôxy trung tâm. Các thiết bị ở đây đáp ứng điều trị tốt cho tầng 3. Các trường hợp có chuyển biến được xử lý nhanh ngay tại quận. Đội ngũ y bác sĩ tại đây cũng có chuyên môn vững vàng sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu điều trị.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động - Ảnh 9.

Dù thuộc tầng 2 trong tháp điều trị Covid-19 nhưng Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1 được trang bị một số thiết bị máy móc của tầng 3 .

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động - Ảnh 10.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1 được trang bị đầy đủ hệ thống camera giúp các y, bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân Covid-19

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động - Ảnh 11.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tải cho tuyến trên, giúp việc chăm sóc sức khỏe cho người dân sẽ được nhanh hơn và tốt hơn.

Hải Yến - Ảnh: Hoàng Triều, Liên Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).