Bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ ở Thanh Hóa: UBND “phớt” chỉ đạo của Huyện ủy?

21 Tháng 08, 2018 | 14:59

(NLĐO)- Mặc dù Thường trực Huyện ủy Quảng Xương đã yêu cầu UBND huyện phải báo cáo bằng văn bản vụ việc bí ẩn 26 lô đất cấp cho lãnh đạo xã và em trai chủ tịch huyện này trước ngày 17-8, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy báo cáo.

Trưa ngày 21-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Hòa, Chánh Văn phòng Huyện ủy Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đến sáng cùng ngày, Huyện ủy chưa nhận được báo cáo bằng văn bản của UBND huyện Quảng Xương theo chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy về vụ việc liên quan đến 26 lô đất cấp cho cán bộ xã Quảng Tháiem trai ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện này.

Bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ ở Thanh Hóa: UBND “phớt” chỉ đạo của Huyện ủy? - Ảnh 1.

Chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy Quảng Xương yêu cầu UBND huyện báo cáo vụ 26 lô đất trước ngày 17-8, nhưng đến nay vẫn chưa có

"Sáng nay tôi kiểm tra thì chưa thấy báo cáo qua văn phòng của Huyện ủy, theo chỉ đạo của thường trực thì báo cáo trước ngày 17-8, nhưng giờ vẫn chưa có"- bà Hòa thông tin.

Ông Lê Huy Kỳ, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Quảng Xương, cũng cho biết chưa nhận được báo cáo của UBND huyện Quảng Xương về vụ việc cấp 26 lô đất ở xã Quảng Thái. "Theo chỉ đạo là ngày 17-8 phải có báo cáo để chúng tôi có hướng chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, giờ vẫn chưa thấy báo cáo. Nghe đâu họ vẫn đang làm chưa xong"- ông Kỳ nói.

Cũng theo ông Kỳ, hiện Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương cũng đang thẩm tra, xác minh thông tin việc cấp đất tại xã Quảng Thái, đến nay vẫn chưa có kết quả.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 23-12-2010, ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, đã thay mặt UBND huyện này ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9-8-2010. Toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xãngười thân lãnh đạo huyện, xã. Theo quyết định thì đất giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong đó có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất.

Bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ ở Thanh Hóa: UBND “phớt” chỉ đạo của Huyện ủy? - Ảnh 2.

Danh sách cán bộ xã, người thân và em trai chủ tịch UBND huyện Quảng Xương được giao 26 lô đất vượt quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa

Ngoài ra, trong cùng 1 ngày, ông Trần Văn Công ký 2 quyết định giao đất trùng số 2635/QĐ-UBND (ngày 23-12-2010) để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái. Về cơ bản, 2 quyết định có nội dung giống hệt nhau. Tuy nhiên, điều 1 của quyết định có sự khác nhau. Đó là trong quyết định có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025 m2. Còn quyết định không có chữ ký nháy của Phòng TN-MT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133 m2. Diện tích tăng thêm trên lại rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai (em trai ông Trần Văn Công).

Ngay sau khi báo chí phản ánh, ngày 13-8, Thường trực Huyện ủy Quảng Xương đã họp và đưa ra thông báo, yêu cầu UBND huyện Quảng Xương báo cáo bằng văn bản liên quan đến vụ việc trên tới thường trực trước ngày 17-8. 

Trả lời Báo Người Lao Động trước đó, ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, cho biết sẽ yêu cầu phía UBND huyện giải trình, đồng thời giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương vào cuộc làm rõ thông tin, xử lý nghiêm, không bao che.

Khu đất 26 lô được cấp cho toàn cán bộ xã, người thân chủ tịch UBND huyện Quảng Xương hiện nằm cạnh chùa Thiên Phúc (xã Quảng Thái) và sát với đường vành đai ven biển. Đây được xem là khu vực sẽ phát triển rất mạnh về du lịch trong tương lai gần nên giá đất rất cao và được xem là "đất vàng" ở Quảng Thái.

img20180806095528

Khu đất cấp cho cán bộ xã Quảng Thái và em trai chủ tịch UBND huyện Quảng Xương

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).