Bị cấm bay 1 năm, mua CMND trong nhà nghỉ để đi máy bay từ Thanh Hóa vào TP HCM

12 Tháng 01, 2021 | 11:29

(NLĐO)- Sau khi bị cấm bay 1 năm từ tháng 10-2020 đến tháng 10-2021, Đoàn Phạm Thành Nhân (trú tại tỉnh Bình Phước) đã mua CMND ở nhà nghỉ để đi máy bay từ Thanh Hóa vào TP HCM.

Ngày 7-1, tại sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá), khi kiểm tra giấy tờ của khách đi máy bay, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đã phát hiện một hành khách đi chuyến bay VJ245 chặng bay Thanh Hóa - TP HCM sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) mang tên Bùi Ngọc Báu có dấu hiệu nghi vấn. Nhân viên kiểm soát an ninh Lê Phú Chung đã báo cáo với cán bộ cấp trên.

Mua CMND trong nhà nghỉ để đi máy bay - Ảnh 1.

Anh ninh hàng không sân bay Thọ Xuân kiểm tra an ninh hành khách

An ninh hàng không phối hợp Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân, công an thị trấn Sao Vàng làm rõ sự việc. Hành khách khai tên thật là Đoàn Phạm Thành Nhân (SN 1995, trú tại Đức Lập, Phù Nghĩa, Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước). Người này tường trình đã mua CMND trong nhà nghỉ và sử dụng với mục đích đi máy bay và đã thừa nhận hành vi của mình làm sai quy định pháp luật.

Trước đó, tháng 8-2020 Đoàn Phạm Thành Nhân đã sử dụng CMND người khác và khai nhận mua ở bến xe Giáp Bát, Hà Nội, giá 400.000 đồng. Đoàn Phạm Thành Nhân đã bị cấm bay theo quyết định số 1913/QĐ-CHK của Cục Hàng không Việt Nam, cấm vận chuyển có thời hạn (12 tháng) bằng đường hàng không thời hạn được tính từ ngày 20-10-2020 đến hết ngày 20-10-2021 và kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo đến hết ngày 19-4-2022. Cảng hàng không Thọ Xuân đã lập biên bản, chuyển giao người, phương tiện, tang vật vi phạm cho đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân.

Theo quy định, khi phát hiện hành khách dùng giấy tờ nhân thân giả hoặc giấy tờ của người khác, an ninh hàng không sẽ từ chối vận chuyển hành khách, đồng thời hủy vé đi máy bay, không được bồi hoàn. Với trường hợp sử dụng giấy tờ nhân thân mang tên người khác vào khu vực cách ly, lên máy bay, Cảng vụ hàng không có thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 3-5 triệu đồng theo quy định của nghị định 162/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Thực hiện công văn số 4502/CT – TCTCHKVN ngày 8-12-2020 của Tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam– CTCP, về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không trong dịp lễ Noel, tết Dương lịch, tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Tân Sửu năm 2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, sân bay Thọ Xuân đã xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, an ninh trật tự, PCCC, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh Covid-19, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, tổ chức tốt các ca trực của cán bộ, nhân viên, nâng cao ý thức trách nhiệm thường xuyên tuần tra, canh gác, không được bỏ vị trí làm việc, không được sử dụng đồ uống rượu, bia (chất có cồn và chất kích thích) trước và trong khi làm việc…

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về phối hợp xử lý các vụ việc sử dụng không đúng quy định khi đi máy bay.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định.

Cục yêu cầu tăng cường tuyên truyền cho hành khách biết việc sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định khi tham gia vận chuyển hàng không là vi phạm quy định pháp luật, đồng thời hoàn tất hồ sơ vi phạm theo đúng quy định và xử lý nghiêm đối với hành khách sử dụng giấy tờ không đúng quy định khi tham gia vận chuyển bằng đường hàng không.

Các Cảng vụ hàng không cần tổng hợp, trao đổi kịp thời các vụ việc hành khách sử dụng giấy tờ xác nhận nhân thân không đúng quy định và sử dụng giấy tờ giả gửi và đề nghị Công an tỉnh/thành phố/huyện đảo nơi có hành khách vi phạm để xác minh, kịp thời xử lý.

Các hãng hàng không chỉ đạo, kiểm tra, rà soát, thông báo đến đại lý bán vé của hãng để có biện pháp ngăn chặn việc đăng ký không đúng thông tin hành khách khi mua vé.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).