Bí thư Hà Nội: Tỉ lệ ca F0 nặng, ca tử vong do Covid-19 ở mức thấp

22 Tháng 03, 2022 | 07:39

(NLĐO)- Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết tuần qua, số ca mắc Covid-19 có chiều hướng giảm mạnh, đặc biệt tỷ lệ ca tăng nặng, người tử vong tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp, hạn chế rủi ro sức khỏe cho người dân.

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa họp, cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, thời gian qua, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đã bám sát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, chỉ đạo các chủ trương, giải pháp chủ động, sáng tạo, hiệu quả, kịp thời ngay khi dịch tăng cao, tập trung vào 3 hướng chính là: Tiêm vắc-xin; tăng cường năng lực điều trị tầng 2, tầng 3 và đẩy mạnh y tế cơ sở để quản lý, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà.

Hà Nội đã phát huy cao độ vai trò, hiệu quả hoạt động của hơn 4.600 tổ hỗ trợ theo dõi người mắc Covid-19 tại nhà và hơn 5.000 tổ Covid-19 cộng đồng, thường xuyên tiếp nhận thông tin, tư vấn, quản lý và cấp phát thuốc cho người nhiễm Covid-19; báo cho nhân viên y tế những trường hợp có triệu chứng nặng; tiếp nhận thông tin về nhu cầu cấp giấy hưởng bảo hiểm xã hội để phối hợp với trạm y tế cấp giấy tại nhà cho người dân...

"Nhờ thực hiện tốt các biện pháp đúng, trúng, cùng sự chung sức, đồng lòng của người dân, Hà Nội luôn giữ vững tình hình từ cơ sở. Tuần qua, số ca mắc có chiều hướng giảm mạnh, đặc biệt tỷ lệ ca tăng nặng, người tử vong tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp, hạn chế rủi ro sức khỏe cho người dân" - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cả hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở nhận thức rõ tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay là không được chủ quan, phải tập trung thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và TP với quyết tâm cao nhất, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền.

Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện 3 giải pháp trọng tâm là tiêm vắc-xin (đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao), tăng cường năng lực điều trị tầng 2, tầng 3; đẩy mạnh y tế cơ sở để quản lý, hỗ trợ F0 điều trị từ sớm, chú ý ứng dụng các nền tảng công nghệ. Ngành Y tế và các địa phương phải chú ý quản lý, điều trị người bệnh là trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh nền; theo sát kế hoạch của Chính phủ, Bộ Y tế về việc tiêm vắc-xin cho trẻ, kể cả từ 3 tuổi trở lên, chuẩn bị các phương án cần thiết, bảo đảm an toàn để khi được phân bổ vắc-xin có thể triển khai được ngay.

Các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phải quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy và UBND TP; đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch ở địa bàn dân cư, nhất là yêu cầu đeo khẩu trang, khử khuẩn; hướng dẫn chăm sóc, khám chữa bệnh nhân Covid-19 tại nhà; xử lý rác thải y tế không để phát tán mầm bệnh; phát huy hơn nữa vai trò của các tổ hỗ trợ theo dõi người mắc Covid-19 tại nhà và các tổ Covid-19 cộng đồng bảo đảm thực chất, đem lại niềm tin cho nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng TP đã mở lại hoạt động du lịch và cho phép các dịch vụ hoạt động sau 21 giờ hằng ngày. Hiện nay, lượng khách du lịch chưa nhiều, các hoạt động dịch vụ cũng còn có mức độ. Tuy nhiên, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã phải có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng khi các hoạt động du lịch, dịch vụ sôi động trở lại. Đặc biệt, Hà Nội là nơi sắp diễn ra SEA Games 31 với số lượng lớn vận động viên, quan chức, cổ động viên trong và ngoài nước sẽ có mặt tham gia.

Do đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo triển khai công tác chuẩn bị, xây dựng phương án, tổ chức diễn tập để bảo đảm ứng phó kịp thời, bình tĩnh, hiệu quả trong mọi tình huống dịch bệnh; bố trí sẵn sàng tổ chức xét nghiệm cho vận động viên, cổ động viên nước ngoài, nơi thu dung, điều trị bảo đảm các điều kiện tốt về vật chất, cũng như công tác hướng dẫn, quản lý... Tất cả phải được triển khai khẩn trương, bảo đảm tiến độ, vì mục tiêu tổ chức thành công toàn diện các môn thi đấu SEA Games 31 tại Hà Nội, đáp ứng yêu cầu của trung ương, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của TP trước bạn bè quốc tế và nhân dân cả nước.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ban Cán sự đảng UBND TP có trách nhiệm chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các quận, huyện, thị xã và các nhà trường tổ chức hình thức dạy và học, bao gồm cả việc học bán trú phù hợp với điều kiện cụ thể từng địa bàn, bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tổ chức phương án chủ động, sáng tạo để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, trọng tâm trước mắt là ngành Du lịch, dịch vụ, thương mại; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tinh thần chung là phải đồng hành cùng doanh nghiệp, quyết tâm với ý chí cao nhất để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2022 mà TP đã đề ra.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết từ 18 giờ ngày 20-3 đến 18 giờ ngày 21-3, TP Hà Nội ghi nhận 17.916 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 6.667 ca cộng đồng, 11.249 ca đã cách ly.

Tính đến hết ngày 20-3, Hà Nội có 346.957 ca dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị, theo dõi, giảm hơn 32.500 ca so với ngày 19-3. Trong đó, 262 ca điều trị tại khu cách ly, 3.336 ca đang điều trị tại bệnh viện (chiếm hơn 0,96% tổng số ca đang điều trị, theo dõi), số còn lại với 343.359 người đang điều trị, theo dõi tại nhà (chiếm hơn 99%).

Ngày 20-3, Hà Nội ghi nhận 3 ca tử vong. Như vậy, tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Hà Nội (từ ngày 29-4-2021 đến nay) là 1.300 người.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29-4-2021) là 1.189.260 ca.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).