Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần công bố hết dịch Covid-19 trong nước với 3 tiêu chí

15 Tháng 06, 2020 | 10:22

(NLĐO)- Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần công bố hết dịch ở trong nước với 3 tiêu chí: Tỉ lệ người nhiễm trên 1 triệu dân không quá 5 người; tỉ lệ người đang điều trị không quá 1 người trên 1 triệu dân và không có người chết.

Ngày 15-6, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề cập đến diễn biến của dịch Covid-19 ở Việt Nam và trên thế giới, đồng thời kiến nghị cần lập trình để mở cửa trở lại với các nước đã đủ điều kiện.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, ngày 11-1-2020, người đầu tiên nhiễm virus tử vong ở Trung Quốc. Đến này 25-1, có 10 ngàn người nhiễm ở Trung Quốc, ngày 28-1 có 100 người chết ở quốc gia này.

"Lúc đó, thế giới chưa biết đặt tên cho loại virus này"- Bí thư Thành ủy TP HCM nói và cho biết đến đầu tháng 2, khi Trung Quốc có 12 người nhiễm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố virus này là nguy cơ dịch toàn cầu, nhưng chưa khuyến cáo hạn chế đi lại giữa các nước.

Đến tháng 3-2020, nhiều quốc gia tranh luận về việc có nên đeo khẩu trang hay không và cho rằng chưa cần phải đeo. Ngày 11-3, WHO công bố dịch toàn cầu, lúc này có 117 nước có người nhiễm virus với 118 ngàn người nhiễm, 4.290 người chết.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần công bố hết dịch Covid-19 trong nước với 3 tiêu chí - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, nhờ những chỉ đạo kịp thời của Đảng và Nhà nước, các địa phương quyết liệt thực hiện nên đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 - Ảnh Nguyễn Ý

"Như vậy, sau 3 tháng đầu năm 2020, thế giới trải qua giai đoạn một chưa và ba không. Một chưa là chưa biết đặt tên virus là gì; ba không là không cần đeo khẩu trang, không cần hạn chế đi lại giữa các nước và không cần đóng cửa trường học.

Kết quả là dịch bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 1,2,3; châu Âu tháng 3,4,5; Bắc Mỹ tháng 4,5,6 và chưa biết châu Phi bao giờ có dịch lớn. Sau 6 tháng dịch trên toàn cầu, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết cần rút ra 4 nhận thức về quy luật lây nhiễm và bùng phát dịch Covid-19.

Về giải pháp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh cần phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, rửa tay sát trùng và phải thực hiện cách ly triệt để.

Nói về diễn biến dịch ở các quốc gia, Bí thư Thành ủy TP HCM nhận xét giai đoạn 1 lây nhiễm tăng chậm, 30 ngày mới có 100 người nhiễm và các quốc gia không sợ. Giai đoạn 2 từ 100 ca đến 1.000 ca cần 10 ngày lây nhiễm, nhiều quốc gia bắt đầu sợ. Từ 1.000 đến 32.000 người nhiễm chỉ cần trong 15-30 ngày, các quốc gia sợ. Theo Bí thư Thành ủy, số ca bệnh tăng nhanh khiến hệ thống y tế ở nhiều quốc gia gặp khó khăn, rối loạn.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay thế giới có 4 loại nước trong trạng thái nhiễm và có dịch: Các nước ở giai đoạn 2 tăng tốc lây nhiễm và như Mỹ, Nga, Brazil, Ấn Độ... và chưa chuyển giai đoạn. Nhóm 2 là các nước ở giai đoạn 3, tức có ca nhiễm tăng cao đạt đỉnh và giảm dần như Đức, Pháp, Ý... nhưng chưa an toàn. Nhóm 3 là các nước đạt an toàn, bình quân dưới 10 người nhiễm trên 1 triệu dân như Lào, Campuchia.

"Nhóm 4 là những nước chưa bao giờ đạt ngưỡng 1.000 ca nhiễm/1 triệu dân, tức an toàn từ đầu như Việt Nam, Myanmar"- người đứng đầu Thành ủy TP HCM nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh thế giới đang ở giai đoạn 2 toàn cầu, với số ca nhiễm tăng nhanh. Bởi, ngày 3-4 có 1 triệu người nhiễm trên toàn cầu, đến ngày 16-4 con số này đã tăng lên 3 triệu người; ngày 19-5 có 5 triệu người nhiễm; ngày 6-6 có 6 triệu người nhiễm và đến hôm nay toàn cầu có 8 triệu người nhiễm.

Tại Việt Nam, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, ngay từ tháng 1-2020, Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo từ bài học phòng chống dịch SARS, giám sát chặt chẽ diễn biến dịch ở Trung Quốc để có các giải ứng phó.

Nhắc lại quá trình phòng, chống dịch ở Việt Nam, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết vấn đề học sinh có đi học hay không đã được đưa ra thảo luận, thời điểm tháng 2-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chỉ đạo có nghỉ học hay không mà để các địa phuơng tự quyết định.

"Ngày 31-1, TP HCM quyết định nghỉ học, đến ngày 3-2 các địa phương khác cũng đưa ra quyết định nghỉ học, còn việc nghỉ bao lâu cũng chưa rõ. Khi đó, TP HCM quyết định nghỉ hết tháng 2 và kiến nghị nghỉ học hết tháng 3" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về quá trình chủ động phòng, chống dịch của TP HCM.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh vai trò của biện pháp cách ly triệt để với các trường hợp F0, F1, F2 và có sự tham gia của lực lượng quân đội. Lãnh đạo Thành ủy TP HCM cũng nói về những tranh luận có nên đeo khẩu trang hay không khi dịch có dấu hiệu bùng phát mạnh. Riêng TP HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã hạn chế đi lại từ ngày 2-3 và dừng các dịch vụ không thiết yếu. Đến ngày 1-4, các biện pháp này được triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Do có chỉ đạo kịp thời và các địa phương đã quyết liệt triển khai các biện pháp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch, tổng số người nhiễm ở nước ta chưa bao giờ đạt 1.000 người.

Từ những kết quả nêu trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề: "Việt Nam cần làm gì thời điểm này?".

Lãnh đạo Thành ủy TP HCM cho biết Việt Nam có quan hệ kinh tế với nhiều nước, nhưng có 17 nước là đối tác quan trọng. Bởi 17 quốc gia này chiếm tới 90% vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, chiếm 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch.

"Vì vậy, chúng tôi đề nghị cần giám sát, lập trình mở cửa với 17 nước này theo lộ trình, thỏa thuận hai bên một cách thận trọng" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Sở dĩ có đề xuất này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay, 10/17 nước, vùng lãnh thổ này không còn dịch ở tiêu chí dưới 10 người đang điều trị Covid-19 trên 1 triệu dân như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Đức, Úc, Hồng Kông (Trung Quốc)...

"Như vậy, cần phân công cụ thể để lập lộ tình mở cửa với 10 nước này. Còn 7 nước còn lại hiện nay chưa đến giai đoạn an toàn như Ấn Độ, Mỹ, Nga, Singapore... cần theo dõi để khi họ có đủ điều kiện thì thiết lập lại ngay"- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng dẫn một số dự báo, tuy rằng không được lạc quan nhưng cần rất quan tâm, đó là đầu tư nước ngoài dự kiến giảm 30% so với năm trước, thương mại quốc tế giảm 18% và du lịch giảm 50%. Từ dự báo này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý cần có lộ trình phù hợp để ứng phó.

Trước Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP HCM cũng đã kiến nghị một số vấn đề liên quan đến dịch Covid-19. Theo đó, với kết quả chống dịch của Việt Nam, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần công bố hết dịch ở trong nước với 3 tiêu chí: Một là tỉ lệ người nhiễm trên 1 triệu dân không quá 5 người (hiện ta chỉ có 3,1 người nhiễm/1 triệu dân); hai là tỉ lệ người đang điều trị không quá 1 người trên 1 triệu dân (hiện chỉ có 0,2 người) và thứ ba là không có người chết.

Với nhóm 9 giải pháp cụ thể, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ gửi tới các đại biểu Quốc hội sau. Lãnh đạo Thành ủy TP HCM nhấn mạnh chúng ta cần tính lộ trình mở cửa từng bước, có mức độ với các nước để có thể vừa khai thác thị trường đầu tư nước ngoài, đồng thời khuyến khích khai thác thị trường và đầu tư trong nước, phát huy 3 sức mạnh của Việt Nam là văn hoá, chính trị và kinh tế.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).