Bí thư Thành ủy TP HCM: Phải nhận sai và sửa chữa!

30 Tháng 11, 2018 | 06:30

TP HCM có những sai sót trong quản lý, lãnh đạo dẫn đến một số cán bộ bị kỷ luật. Do đó, cần phải nghiêm túc, thẳng thắn nhận sai và chân thành sửa chữa

Sáng 29-11, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM, khóa X đã khai mạc hội nghị lần thứ 22. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày rưỡi do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì.

Chi đầu tư công rất... tiết kiệm

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề cập ngay đến trách nhiệm người đứng đầu. Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ chưa hài lòng khi nhiều nơi người đứng đầu chưa làm hết trách nhiệm. Đi vào cụ thể, ông Nguyễn Thiện Nhân đề cập tiến độ giải ngân ở các dự án đầu tư công. Bí thư Thành ủy TP đặt vấn đề: "Dân đề nghị sửa đường, chúng ta nói là còn thiếu kinh phí. Dân đề nghị giải quyết chuyện ngập nước kéo dài, chúng ta cũng nói còn thiếu kinh phí. Trả lời như thế đúng không? Đúng một phần nhưng cũng chưa đúng vì rõ ràng nhiều sở - ngành, quận - huyện không sử dụng hết ngân sách được TP phân bổ trong năm nay".

Bí thư Thành ủy TP HCM: Phải nhận sai và sửa chữa! - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân với đại biểu dự hội nghị Ảnh: TTXVN

Bí thư Thành ủy điểm danh ngay 2 đơn vị giải ngân chậm là Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập TP. Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Sở GTVT có 454 dự án, kế hoạch vốn năm 2018 là hơn 4.510 tỉ đồng. Tuy nhiên, tỉ lệ giải ngân đến cuối tháng 10 mới đạt hơn 58%. "Vẫn còn 1.900 tỉ đồng chưa giải ngân xong. Điều đó cho thấy kinh phí không thiếu" - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. Còn Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập TP có 106 dự án, kế hoạch vốn năm 2018 là hơn 1.129 tỉ đồng nhưng đến cuối tháng 10-2018 chỉ mới giải ngân được hơn 53%. Trước những con số như vậy, Bí thư Thành ủy TP trăn trở: "Hai lĩnh vực dân bức xúc nhất nhưng giải ngân chưa được 60%. Người đứng đầu của hai lĩnh vực này suy nghĩ gì, trách nhiệm ra sao với Đảng bộ TP và người dân?". Từ đó, Bí thư Thành ủy TP đề nghị các đơn vị nghiêm túc nhìn lại vấn đề đầu tư công không chỉ trong năm 2018 mà 3 năm qua, từ đó đề xuất biện pháp thay đổi. Dứt khoát không để xu hướng này tồn tại trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, TP đã dành một nguồn ngân sách cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ song dường như các đơn vị chưa thật sự cảm nhận hết bức xúc của người dân khi những dự án gắn mật thiết với đời sống người dân thì tiến độ giải ngân chậm. Từ thực trạng trên, Bí thư Thành ủy TP nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu rất quan trọng, nên khi đánh giá cần có sự định lượng để xác định rõ hơn trách nhiệm.

Khẳng định mặt tốt, mặt mạnh

Tại hội nghị, liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung cho biết trong năm 2018, công tác này được coi trọng, chất lượng và hiệu quả được nâng lên, góp phần ngăn chặn sai phạm của đảng viên. Tuy nhiên, qua kiểm tra đã kết luận có 107 tổ chức Đảng và 179 đảng viên có vi phạm, trong đó phải thi hành kỷ luật 2 tổ chức Đảng và 31 đảng viên (đã thi hành kỷ luật 24 đảng viên). Về việc thực hiện Quy định 1.374 của Ban Thường vụ Thành ủy TP, trong năm 2018, cấp ủy các cấp đã kỷ luật 59 đảng viên có sai phạm từ mức khiển trách đến khai trừ; kỷ luật về chính quyền đối với 93 cán bộ công chức từ mức khiển trách đến buộc thôi việc, có trường hợp chuyển sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh đến công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, khi có cán bộ bị kỷ luật cho thấy chúng ta có sai sót trong quản lý, lãnh đạo. "Nếu có sai sót thì phải nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận và chân thành sửa chữa. Chính cách tiếp cận đó sẽ góp phần củng cố niềm tin, vị trí của Đảng" - Bí thư Thành ủy TP HCM bày tỏ.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đối với những việc TP đã thực hiện với chủ trương đúng đắn, có kết quả thì phải tiếp tục thực hiện quyết liệt và thông tin rộng rãi đến nhân dân. Trong quá trình thực hiện có những vấn đề phát sinh thì phải triển khai những giải pháp mới. Những mặt tốt, mặt mạnh phải khẳng định, để không vì những hạn chế mà làm ảnh hưởng đến không khí và tiến độ của cả TP trong việc thực hiện Nghị quyết đại hội. "Trong quá trình thảo luận, các đại biểu cần làm rõ thêm trong năm vừa qua những nội dung nào được hoạch định và thực hiện tốt, những giải pháp đã thực hiện có kết quả, định hướng tạo niềm tin; còn những hạn chế, yếu kém cũng phải nhận rõ để sửa chữa chân thành" - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân gợi ý. 

Hai đơn vị bị điểm danh nói gì?

Theo Giám đốc Sở GTVT TP HCM Bùi Xuân Cường, việc giải ngân chậm là do chậm giải phóng mặt bằng, trình độ năng lực quản lý điều hành của dự án. Ông Cường cho biết sắp tới, TP sẽ rà soát quy trình, trách nhiệm cụ thể trong khâu giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. "Sở không giải ngân mà là đơn vị chủ quản của các chủ đầu tư, các đơn vị thuộc sở là chủ đầu tư" - ông Cường nói.

6-box

Quốc lộ 1 đoạn qua quận Thủ Đức, TP HCM thường xuyên xảy ra tình trạng trồi lún nhưng việc sửa chữa chỉ tạm thời do thiếu vốn để làm các dự án lớn Ảnh: GIA MINH

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập, cho biết quy định hiện hành bắt buộc phải có vốn mới bắt đầu làm các thủ tục đấu thầu, thiết kế, thi công. Sau khi được bố trí vốn thì phải mất 3-4 tháng để triển khai công tác chuẩn bị như đấu thầu hay thiết kế sau đó mới triển khai thi công. Khi nhà thầu bắt đầu triển khai thi công mới bắt đầu giải ngân vốn. Theo ông Dũng, thông thường những tháng đầu năm giải ngân vốn chậm là do thực hiện các thủ tục nêu trên. "Khoảng quý III, quý IV sẽ tập trung cho việc thi công và vấn đề giải ngân cũng sẽ nhanh hơn. Với các dự án chống ngập thì khả năng giải ngân vẫn bảo đảm tiến độ giải ngân 90% vốn được ghi trong năm" - ông Dũng khẳng định.

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).