Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức trải lòng sau hơn 2 tháng nhận nhiệm vụ

16 Tháng 09, 2022 | 10:23

(NLĐO)- Ngày 12-7-2022, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM - được điều động, phân công, chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức. Sau hơn 2 tháng nhận nhiệm vụ, ông đã đến được 32/34 phường của TP Thủ Đức để nghe và nắm tình hình

Sáng 16-9, Trường Đại học Kinh tế - Luật thuộc Đại học Quốc gia TP HCM đã tổ chức hội thảo "Hoàn thiện pháp luật về tổ chức chính quyền thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương từ thực tiễn tại TP Thủ Đức".

TP Thủ Đức được thành lập từ ngày 1-1-2021. Đây là mô hình "thành phố trong thành phố" đầu tiên trên cả nước, được kỳ vọng đóng góp khoảng 30% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) toàn TP HCM, tương đương 7% GDP cả nước.

TP Thủ Đức cũng được kỳ vọng trở thành một hình mẫu khu đô thị sáng tạo, một cực tăng trưởng mới dẫn dắt kinh tế TP HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tuy nhiên, đến nay TP Thủ Đức vẫn chưa phát huy tối đa các nguồn lực của mình và cần có một cơ chế phù hợp để phát triển.

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức trải lòng sau hơn 2 tháng nhận nhiệm vụ - Ảnh 1.

Hội thảo "Hoàn thiện pháp luật về tổ chức chính quyền thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương từ thực tiễn tại TP Thủ Đức" do Trường Đại học Kinh tế - Luật tổ chức sáng 16-9

Dự và phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức nhìn nhận đây là hội thảo rất có ý nghĩa.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp chia sẻ ông nhận nhiệm vụ Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức đến hôm nay là ngày thứ 64. Ông đã đến được 32/34phường, nhận được 204 câu hỏi từ bí thư các khu phố của các phường.

Khi hỏi về TP Thủ Đức sau 18 tháng thành lập như thế nào, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức nhận được câu trả lời "giảm bớt hào hứng nhưng vẫn còn tin tưởng".

"Có người nói cứ nghĩ lên thành phố con hẻm gần nhà hết ngập nước nhưng lên rồi vẫn thấy ngập. Hay lên thành phố thì việc thu gom rác sẽ hiện đại hơn, tốt hơn nhưng vẫn y như cũ thì lên thành phố làm gì? Người dân chỉ nhận thức vậy thôi" – ông Nguyễn Hữu Hiệp kể và nhìn nhận những ý kiến này chưa phải là đại diện nhưng cũng phản ánh một phần bức tranh của TP Thủ Đức sau khi nhập 3 quận lại.

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức trải lòng sau hơn 2 tháng nhận nhiệm vụ - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp phát biểu tại hội thảo

Câu trả lời thứ 2 mà Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức nhận được là phục vụ nhân dân chậm hơn. "Trước đây, một việc 3 người làm, bây giờ một việc 1 người làm nên chậm hơn là đúng. Trong khi đó công nghệ chưa đủ sức phủ để người dân không phải đi lại trong giao dịch hành chính. Lẽ ra trong 18 tháng qua chúng ta phải làm nhưng chưa làm được"- ông Nguyễn Hữu Hiệp nói.

Thứ 3, TP Thủ Đức chưa có cái gì thay đổi.

"Trong 204 người được hỏi, có khoảng 113 người nói đến yếu tố là rất xui cho TP Thủ Đức sau khi thành lập là dính ngay dịch Covid-19 với biến chủng Delta. Chúng ta không lấy lý do khách quan để che đậy khiếm khuyết nhưng thực tế đúng là như vậy. Toàn bộ tổng lực dành cho việc chống dịch" – ông Nguyễn Hữu Hiệp bày tỏ.

Từ những câu chuyện thực tiễn, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức đặt hàng: "Mô hình thành phố trong thành phố với quy mô trên 1 triệu dân thì tổ chức bộ máy cấp phòng của UBND cần bao nhiêu nhân sự là đủ?"

Theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, phải chăng TP HCM có bao nhiêu sở gì thì TP Thủ Đức có bấy nhiêu phòng? Cấp phòng ở UBND TP Thủ Đức chỉ cần trưởng phòng, không cần phó phòng.

Ngoài ra, phân bổ nguồn lực cho địa bàn TP Thủ Đức thì nên theo hình thức gì: phân quyền hay tản quyền xuống phía dưới vì địa bàn quá lớn…

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).