Bí thư Tỉnh ủy Bình Định: Ngay cửa biển mà ngập lụt nặng là không thể chấp nhận!

10 Tháng 12, 2022 | 17:48

(NLĐO) – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cho rằng việc khu dân cư phường Ghềnh Ráng và đường Xuân Diệu nằm ngay cửa biển TP Quy Nhơn mà thường xuyên bị ngập lụt nặng trong thời gian gần đây là “không thể chấp nhận được”.

Ngày 10-12, tại ngày làm việc thứ 3 của kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII (nhiệm kỳ 2021-2026), các đại biểu đã đề cập đến tình hình thoát nước tại các đô thị, trong đó nặng nhất là phường Ghềnh Ráng và đường Xuân Diệu, TP Quy Nhơn.


Bí thư Tỉnh ủy Bình Định: Ngay cửa biển mà ngập lụt nặng là không thể chấp nhận! - Ảnh 1.

ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định - phát biểu tại kỳ họp

Ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định - cho rằng không có lý do gì mà 2 khu vực này nằm ngay cửa biển TP Quy Nhơn mà lại thường xuyên bị ngập lụt nặng. Đây là vấn đề không thể chấp nhận được. Qua đó, ông Dũng yêu cầu Sở Xây dựng và TP Quy Nhơn khẩn trương tìm giải pháp khắc phục, tăng cường trách nhiệm quản lý trong quy hoạch, xây dựng.

Báo cáo giải trình tại kỳ họp, ông Trần Viết Bảo – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định – cho biết có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngập lụt tại phường Ghềnh Ráng, TP Quy nhơn.

Cụ thể, hệ thống thoát nước trong khu vực này chưa được hoàn thiện; lượng mưa theo giờ tương đối lớn; việc nạo vét hệ thống thoát nước chưa được TP Quy Nhơn quan tâm. Đặc biệt, hồ điều hòa thuộc một dự án dân cư tại đây chưa thi công hoàn thành theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt nên cũng góp phần làm tăng thêm độ ngập sâu.

Về giải pháp khắc phục, ông Bảo cho rằng Sở Xây dựng đã họp với các ngành, UBND TP Quy Nhơn, qua đó thống nhất đề xuất đầu tư thay thế tuyến mương hiện có và mở rộng thêm tiết diện để đảm bảo cho việc thoát nước. Đồng thời, cải tạo nâng cấp hệ thống mương Bông Hồng, tuyến mương đèo Quy Hòa.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định: Ngay cửa biển mà ngập lụt nặng là không thể chấp nhận! - Ảnh 2.

Người dân phường Ghềnh Ráng phải dùng thuyền để di chuyển trong đợt ngập lụt vào ngày 20-11

Riêng đối với tuyến đường Xuân Diệu, đây là khu vực thấp của TP Quy Nhơn, khả năng thoát nước rất kém. Trong khi thiết kế của dự án vệ sinh môi trường thì nước không được đổ ra biển mà chuyển ngược, chảy theo đường Phan Chu Trinh đổ ra đầm Thị Nại. Do địa hình thấp cho nên độ dốc rất hạn chế, chính vì vậy khi có mưa thì khả năng thoát nước rất chậm.

Về giải pháp khắc phục, Sở đề nghị TP Quy Nhơn tăng cường nạo vét hệ thống thoát nước. Bên cạnh đó nghiên cứu mở thêm một số cửa để thoát nước mạch.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trận mưa lớn trong ngày 20-11 vừa qua, tại phường Ghềnh Ráng có nơi nước ngập sâu từ 1-1,5 mét, nhấn chìm nhiều tài sản của người dân.

Anh Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).