Bị Thủ tướng phê bình nghiêm khắc, quận Thanh Xuân khẩn cấp di dời người dân khỏi ổ dịch

01 Tháng 09, 2021 | 16:24

(NLĐO)- Sau khi bị Thủ tướng phê bình và chỉ ra nhiều bất cập, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã họp và triển khai nhiều nội dung trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Sau khi đến kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại một số khu vực của phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phê bình nghiêm khắc quận Thanh Xuân trong việc chậm kiện toàn nhân sự (khuyết vị trí Bí thư) của phường Thanh Xuân Trung.

Bị Thủ tướng phê bình nghiêm khắc, quận Thanh Xuân khẩn cấp di dời người dân khỏi ổ dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phê bình quận ủy Thanh Xuân vì một số tồn tại trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn - Ảnh: VTV

Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều bất cập trong công tác phòng chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung, trong đó Thủ tướng yêu cầu phải làm ngay 2 việc: Một là di dời bớt người dân ra khỏi khu vực hiện có mật độ dân số quá đông để tránh lây nhiễm, bảo vệ các vùng xanh xung quanh. Hai là thiết lập ngay trạm y tế lưu động tại phường, điều trị phân loại ngay các ca F0 theo tinh thần mỗi xã phường là một pháo đài như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công điện 1102 ngày 23-8.

Ngay trong đêm 31-8, Thường trực quận ủy Thanh Xuân đã có cuộc họp về công tác phòng chống dịch Covid-19 và quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Sau cuộc họp này, Thường trực quận ủy Thanh Xuân đã kết luận nhiều nội dung, trong đó đáng chú ý có một số nội dung sau.

Để thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực quận ủy Thanh Xuân yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị thuộc quận khẩn trương huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị quận, phường và nhân dân, khẩn trương kiểm soát, dập dịch Covid-19 tại khu cách ly tạm thời khu vực ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung.

Giải pháp gồm duy trì kiểm soát chặt chẽ các chốt trực theo mô hình "3 lớp", camera để bảo đảm nguyên tắc "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội; đẩy nhanh công tác xét nghiệm theo hướng dẫn của CDC Hà Nội, bóc tách F0 và các F1 ra khỏi cộng đồng; kịp thời đưa các F0, F1 ra khỏi địa bàn khu cách ly tạm thời; duy trì đảm bảo công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay trong khu vực cách ly.

"UBND quận tổ chức cho một số người dân đi cách ly tập trung để giảm mật độ dân cư trong khu vực cách ly tạm thời, tránh lây nhiễm theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và TP" - Thường trực quận ủy Thanh Xuân chỉ đạo.

Bị Thủ tướng phê bình nghiêm khắc, quận Thanh Xuân khẩn cấp di dời người dân khỏi ổ dịch - Ảnh 2.

Ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung hiện đã có 372 ca mắc Covid-19 - Ảnh: Ngô Nhung

Quận cũng đồng ý với đề xuất của UBND phường Thanh Xuân Trung về việc bổ sung lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường, bao gồm 3 công chức khối cơ quan Quận ủy, 5 công chức khối cơ quan UBND quận, 20 cán bộ chiến sĩ công an, 20 chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự quận và 10 đoàn viên thanh niên.

Thường trực quận ủy Thanh Xuân cũng giao Ban Tổ chức Quận ủy khẩn trương hoàn thành việc tham mưu kiện toàn chức danh Bí thư Đảng ủy phường Thanh Xuân Trung.

Yêu cầu Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận, phường rà soát, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, ban hành quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm từng thành viên Sở chỉ huy. Duy trì nghiêm chế độ trực Sở chỉ huy quận, phường theo quy định.

Theo một lãnh đạo quận ủy Thanh Xuân, trong hôm nay, các lực lượng chức năng sẽ di dời bớt các hộ dân ra khỏi ổ dịch ở ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung. Người dân sẽ được di dời đến ký túc xá của Đại học FPT ở Hòa Lạc.

Tính từ 18 giờ 31-8 đến 12 giờ 1-9, TP Hà Nội ghi nhận 50 ca mắc Covid-19, trong đó có 24 khu cách ly, 25 tại khu vực phong tỏa, 1 ca tại cộng đồng

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4-2021) là 3.318 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.548 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.770 ca.

Bị Thủ tướng phê bình nghiêm khắc, quận Thanh Xuân khẩn cấp di dời người dân khỏi ổ dịch - Ảnh 4.
B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).