Bị "vu" cướp hồ sơ dự thầu, doanh nghiệp đề nghị công an điều tra làm sáng tỏ

07 Tháng 04, 2019 | 15:54

(NLĐO) - Khi đến tham gia đấu thầu, một doanh nghiệp bị "vu" là cướp hồ sơ dự thầu. Việc bị vu oan khiến doanh nghiệp này mất uy tín, danh dự và gây thiệt hại lớn trong công việc kinh doanh.

Ngày 7-4, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Mỹ Ngọc (TP Đồng Hới) vừa có đơn gửi UBND tỉnh Quảng Bình, Công an tỉnh và Ban Quản lý Dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới "kêu cứu" vì xuất hiện thông tin, clip người của công ty này bị nghi là "kẻ cướp hồ sơ thùng dự thầu" gây xôn xao dư luận.

Bị vu là "cướp thùng hồ sơ dự thầu"?

Ông Phan Thế Mỹ, Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Mỹ Ngọc, cho biết lúc 7 giờ 30 ngày 8-3, BQL Dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới tổ chức đóng - mở thầu 3 gói thầu của dự án "Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu", gồm: gói DH/W5; DH/W8 và DH/W3.

Lúc này, ông Mỹ cùng 2 nhân viên của công ty đưa thùng hồ sơ đến tại trụ sở của Ban để tham gia đấu gói DH/W5 (tổng vốn 66 tỉ đồng). Sau đó, thấy nhiều công ty lớn có năng lực, tham gia đấu gói thầu trên nên sau khi họp bàn, cân nhắc, Công ty Mỹ Ngọc quyết định không tham gia nộp hồ sơ đấu thầu nữa.

Bị vu cướp hồ sơ dự thầu, doanh nghiệp đề nghị công an điều tra làm sáng tỏ - Ảnh 1.

Trụ sở BQL Dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới nơi bị "tố" xảy ra vụ bị cướp hồ sơ mời thầu

"Tôi cùng 2 nhân viên của công ty đã khiêng thùng hồ sơ (bằng nhôm - được niêm phong kỹ) ra xe bán tải màu trắng cá nhân, BKS: 73C - 060.62 để chở về và cất giữ thùng hồ sơ tại công ty" - ông Mỹ nói.

Sau đó, ông Mỹ đi du lịch ở nước ngoài. Khi về, ông tá hỏa vì thấy trên mạng xuất hiện clip, hình ảnh của ông và 2 nhân viên của công ty bị vu khống là kẻ "cướp hồ sơ dự thầu" của Công ty Cổ phần 471 (Nghệ An) khiến ông rất bức xúc.

"Tôi và nhân viên đến tham gia đấu thầu một cách đường hoàng, tử tế chứ có làm gì ai. Khi không đấu nữa thì chúng tôi khiêng thùng hồ sơ của công ty tôi để lên xe chở về nhưng không biết nhóm người nào ác ý hay có ý đồ gì. Sau đó quay clip đưa lên mạng rồi vu khống tôi là kẻ cướp thùng hồ sơ của công ty 471", ông Mỹ bức xúc.

Ông Mỹ khẳng định việc xuất hiện một số thông tin, clip, hình ảnh phát tán trên mạng xuất hiện rõ khuôn mặt ông và 2 nhân viên cùng phương tiện cá nhân, bị vu khống là kẻ "cướp thùng hồ sơ dự thầu" hoàn toàn sai sự thật. Việc oan khuất này đã ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, danh dự, thương hiệu của công ty, gây thiệt hại lớn trong công việc kinh doanh của ông.

Để tránh sự nhầm lẫn nghiêm trọng, Công ty Mỹ Ngọc đã làm đơn trình bày với UBND tỉnh Quảng Bình, Công an tỉnh này và Ban Quản lý Dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, với mong muốn các cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc, xử lý những kẻ bịa đặt thông tin, đền bù thiệt hại cho công ty.

Chỉ lộn xộn, không có vụ cướp?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc BQL Dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, cho biết thời điểm trên, đơn vị tổ chức đóng - mở thầu cho 3 gói thầu với tổng mức đầu tư 38,8 triệu USD. Trong đó vốn ODA 30 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại 1 triệu USD và vốn đối ứng 7,8 triệu USD. Thời gian thực hiện từ năm 2017-2022.

Đơn vị đã thành lập 2 Tổ chuyên gia xét thầu và giao Phòng Hành chính - Tổng hợp, Ban Thanh tra nhân dân tiếp nhận hồ sơ dự thầu của các doanh nghiệp và làm các thủ tục đóng thầu theo quy định.

Bị vu cướp hồ sơ dự thầu, doanh nghiệp đề nghị công an điều tra làm sáng tỏ - Ảnh 2.

Sau khi không tham gia đấu thầu, ông Phan Thế Mỹ cùng nhân viên đã chở thùng hồ sơ dự thầu của công ty này về cất giữ

"Lúc phản ánh có vụ lộn xộn thì bản thân tôi không nắm rõ vì không có mặt ở đó. Lúc đó có 2 phó giám đốc, trong đó có ông Trương Tấn Lâm khẳng định thấy sự việc, là lãnh đạo nhưng ông này không trình báo hay không có phương án gì xử lý nên lễ mở - đóng thầu vẫn diễn ra bình thường cho đến khi cơ quan chức năng xuất hiện", ông Thuận nói.

Theo ông Thuận, bởi lẽ có xảy ra lộn xộn trong quá trình nộp hồ sơ dự thầu vì thời điểm đó có hàng chục nhà thầu tham gia đấu thầu cả 3 gói cùng lúc. Trước khi đóng thầu, doanh nghiệp phải có trách nhiệm quản lý hồ sơ dự thầu của mình cho đến khi BQL tiếp nhận hồ sơ trước thời gian đóng thầu.

Nói về Công ty Cổ phần 471 phản ánh bị "cướp" hồ sơ, ông Thuận nói rằng bản thân cũng thấy "lạ" vì sau khi tìm hiểu các nhân chứng thì nhiều người khẳng định thùng hồ sơ dự thầu của Công ty 471 không được niêm phong đúng với nguyên tắc. Riêng doanh nghiệp này mua một lần cả 3 gói thầu khiến nhiều người hoài nghi về năng lực.

Sau khi nhận phản ánh, BQL Dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới đã có buổi làm việc với các ban ngành liên quan và Công ty Cổ phần 471. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này cung cấp những bằng chứng cụ thể, chứng minh sự việc mình bị "cướp" thùng hồ sơ mời thầu gây xôn xao dư luận.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).