Biến "đất vàng" công viên thành đất… tư!

05 Tháng 10, 2022 | 14:45

(NLĐO) - Khu "đất vàng" rộng hơn 4.700m2 trong quy hoạch đất công viên đã được huyện cấp sổ đỏ cho 1 cá nhân thuê 50 năm làm nhà hàng, quán cà phê, có dấu hiệu thất thoát tài sản nhà nước.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 6-2014, bà Lê Thị Tố Kha (SN 1974, ngụ thị trấn Phước An huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã gửi đơn tới UBND huyện Krông Pắk xin thuê khu đất trong khu quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên Trung tâm hồ Tân An (thị trấn Phước An) để đầu tư xây dựng nhà hàng tiệc cưới, quán cà phê, karaoke.

Cấp sổ đỏ 50 năm trên đất quy hoạch công viên

Đến đầu tháng 4-2015, tại thông báo kết luận của ông Đoàn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, cho thấy diện tích thửa đất bà Lê Thị Tố Kha xin thuê mặt bằng nằm trong khu quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Công viên trung tâm hồ Tân An, đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Biến đất vàng công viên thành đất… tư! - Ảnh 1.

Khu đất "vàng" quy hoạch công viên được cấp sổ đỏ cho cá nhân thuê

Văn bản này cũng nêu dự án đầu tư xây dựng công trình trung tâm tiệc cưới hồ Tân An phù hợp với quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Công viên trung tâm hồ Tân An. Chủ đầu tư có năng lực nên dự án có tính khả thi, UBND huyện thống nhất đồng ý cho bà Lê Thị Tố Kha thuê mặt bằng đất trong khu quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên trung tâm hồ Tân An (!?).

Sau đó ít ngày, Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pắk đã có văn bản thống nhất chủ trương để UBND huyện cho bà Lê Thị Tố Kha thuê mặt bằng trong khu quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên Trung tâm hồ Tân An. Yêu cầu, UBND huyện Krông Pắk thực hiện các thủ tục cho thuê mặt bằng theo đúng quy định pháp luật.

Tháng 6-2015, UBND huyện Krông Pắk đã ban hành quyết định cho bà Lê Thị Tố Kha thuê 4.732 m2 (có hơn 600m2 đất mặt nước) với thời hạn 50 năm, đến năm 2065.

Không chỉ vậy, tháng 8-2015, UBND huyện Krông Pắk đã ban hành quyết định cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất cho bà Tố Kha.

Biến đất vàng công viên thành đất… tư! - Ảnh 2.

Khu đất "vàng" rộng hơn 4.700m2 được cho thuê 50 năm trái quy định

Theo ghi nhận của phóng viên, khu đất "vàng" cho bà Tố Kha thuê nằm khu vực trung tâm huyện, một bên là hồ Tân An. Sau khi được thuê đất, bà Tố Kha đã xây dựng nhiều hạng mục như nhà hàng tiệc cưới, quán cà phê và xây dựng nhiều hạng mục trên mặt hồ Tân An.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 8-2015, bà Tố Kha đã nộp 30,7 triệu đồng tiền thuê đất, những năm sau đó được miễn giảm. Năm 2018, Kiểm toán nhà nước Khu vực XII kết luận và truy thu thêm hơn 37 triệu đồng tiền sử dụng đất của bà Tố Kha. Trong khi đó, với khu đất hơn 4000m2 nằm ở vị trí đắc địa, nhiều người cho rằng nếu được thuê 50 năm thì có giá trị hàng chục tỉ đồng.

Cho thuê trái quy định

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 7-2021, UBND huyện Krông Pắk đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về tham mưu UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Trong đó, UBND huyện Krông Pắk kết luận việc tham mưu cho thuê đất quy hoạch Công viên trung tâm Hồ Tân An là vi phạm chế độ sử dụng đất. Kết luận chỉ ra rằng, đất quy hoạch công viên là đất sử dụng vào mục đích công cộng, còn đất để xây dựng trung tâm tiệc cưới, cà phê là đất mặt bằng sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Việc chuyển mục đích giữa 2 loại đất trên phải đảm bảo theo quy định Luật đất đai năm 2013 và phải được phê duyệt trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bên cạnh đó, UBND huyện Krông Pắk cũng kết luận việc thành lập Hội đồng đấu giá cho thuê đất với thành phần Hội đồng đấu giá do Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu là không đúng quy định. Trình tự, thủ tục cho thuê đất không tuân thủ Luật đất đai 2013 như: không có văn bản thẩm định nhu cầu đất cho thuê, cho thuê đất không đúng loại đất, không lập hồ sơ tài sản đấu giá, không xây dựng phương án đấu giá, quyết định đấu giá, lựa chọn và ký hợp đồng thuê đơn vị có chức năng đấu giá tài sản, giám sát đấu giá, phê duyệt kết quả đấu giá là không đúng quy định.

Biến đất vàng công viên thành đất… tư! - Ảnh 3.

Hàng trăm mét bờ hồ được xây dựng quán cà phê

Cũng theo UBND huyện Krông Pắk, kết luận của Huyện ủy và UBND huyện nêu là cho thuê mặt bằng kinh doanh song tất cả các tài liệu lại phản ánh cho thuê quyền sử dụng đất. Các quyết định phê duyệt đơn giá thuê đất, thành lập hội đồng đấu giá đất đều do phòng Tài chính và Kế hoạch tham mưu là không đúng về chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền mà chức năng thẩm định giá đất cho thuê, phê duyệt giá khởi điểm là của Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra, mặc dù không có thửa đất 108 trên tờ bản đồ số 25 (kể cả trên bản đồ và số mục kê) nhưng vẫn ký trích lục và không đúng diện tích, mục đích sử dụng đất.

Từ đó, UBND huyện Krông Pắk kết luận việc cho thuê đất không đảm bảo các điều kiện về pháp lý. Hạn chế, sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về Phòng TN-MT đã ký hợp đồng cho thuê đất, tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thuê không đủ điều kiện. Đối với Phòng Tài chính - Kế hoạch sai phạm trong việc tham mưu phê duyệt đơn giá thuê đất, thành lập hội đồng đấu giá đất cấp huyện không đúng quy định và Chi nhánh VP Đăng ký đất đai (thời kỳ 2015 -2020).

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?

Để làm rõ các vấn đề liên quan, tháng 1-2022, phóng viên Báo Người Lao Động đã nhiều lần liên hệ, gửi câu hỏi theo yêu cầu của lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk nhưng không được phản hồi.

Ngày 11-9, phóng viên tiếp tục đặt lại các câu hỏi thông qua Sở TT-TT tỉnh Đắk Lắk để UBND huyện Krông Pắk cung cấp thông tin theo quy định tại buổi họp báo của UBND tỉnh Đắk Lắk vào ngày 14-9. Tuy nhiên, tại buổi họp báo, UBND huyện Krông Pắk không cử đại diện tham dự và không cung cấp thông tin.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, đã yêu cầu Sở TT-TT có văn bản đốc thúc UBND huyện Krông Pắk trả lời báo chí theo quy định trong tháng 9-2022. Tuy nhiên, đến ngày 5-10, UBND huyện Krông Pắk vẫn chưa trả lời.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).