Biển hòa bình - điều kiện tiên quyết để phục hồi bền vững

17 Tháng 11, 2022 | 04:03

Các đại biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 14 đã thảo luận những nội dung cụ thể để thúc đẩy hoạt động hợp tác

Ngày 16-11, tại TP Đà Nẵng, Học viện Ngoại giao phối hợp với các đối tác đồng bảo trợ trong và ngoài nước đã khai mạc Hội thảo Khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 14 với chủ đề "Biển hòa bình - Phục hồi bền vững". Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 16 và 17-11, với 8 phiên thảo luận.

Hội thảo có 220 đại biểu dự trực tiếp và 250 đại biểu đăng ký dự trực tuyến, cùng nhiều diễn giả là chuyên gia uy tín đến từ các châu lục và đại biểu từ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Hội thảo tổ chức một phiên dành cho tiếng nói của người Việt Nam ở nước ngoài, nhằm quy tụ tiếng nói của cộng đồng người Việt trong và ngoài nước để xây dựng Việt Nam là một thành viên chủ động, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Hội thảo cũng có một số phiên bình luận, với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu của Việt Nam, về những nội dung trao đổi tại sự kiện.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu nhận định cục diện thế giới đã diễn ra những thay đổi nhanh chóng và chưa từng có. Những thay đổi trong thực tế địa chính trị đang diễn ra ở một số nơi trên thế giới, trong đó cả các khu vực từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương. Các rủi ro địa chính trị toàn cầu và sự cạnh tranh giữa các cường quốc đã làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có như: an ninh năng lượng, an ninh lương thực, lạm phát kèm suy thoái, đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.

Biển hòa bình - điều kiện tiên quyết để phục hồi bền vững - Ảnh 1.

Hội thảo Khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 14 tại Đà Nẵng

Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này là sự thiếu hụt lòng tin và tinh thần hợp tác, nhất là đối với luật pháp quốc tế và các tổ chức đa phương. Việc không tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế có thể gây xói mòn dần trật tự quốc tế. Do đó, cần tiếp tục tuân thủ các quy tắc, chuẩn mực; duy trì, củng cố lòng tin và hợp tác là cần thiết để các tổ chức quốc tế đứng vững trước thử thách của thời gian. Các quốc gia, đặc biệt là các cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn, cần có trách nhiệm lớn hơn trong hành xử để bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển.

Trong bối cảnh hiện nay, biển Đông là trung tâm của cục diện quốc tế đang thay đổi. Các nguyên tắc trên biển Đông sẽ góp phần định hình các nguyên tắc khác ở các biển và đại dương khác. Việc duy trì một trật tự trên biển, trong đó nhấn mạnh tới sự tuân thủ, tin tưởng và hợp tác, hơn bao giờ hết, là điều cần thiết để bảo đảm cho sự phục hồi bền vững.

Về chủ đề "Biển hòa bình - Phục hồi bền vững", Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho rằng biển hòa bình là điều kiện tiên quyết để phục hồi bền vững sau đại dịch COVID-19. Chủ đề cũng cho thấy ý định của Ban Tổ chức và các đại biểu nhằm thảo luận về cách thức giải quyết các thách thức gây bất ổn ở biển Đông; đưa ra các sáng kiến, đề xuất cụ thể để thúc đẩy những hoạt động hợp tác và duy trì phục hồi sau đại dịch. Cộng đồng quốc tế cần có giải pháp sáng tạo để cải thiện tính minh bạch và thúc đẩy lòng tin chiến lược giữa các bên; cần có hành động cụ thể để duy trì ổn định chính trị, duy trì phục hồi kinh tế và cần có sáng kiến thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đặc biệt là vai trò trung tâm của ASEAN.

Bài và ảnh: Hải Định

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).