Biên phòng Cửa khẩu cảng BR-VT: Đấu tranh với nhiều loại tội phạm

25 Tháng 08, 2017 | 13:54

(NLĐO) - Ngoài việc bảo vệ an toàn cho những chuyến tàu quá cảnh, Biên phòng Cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đã không ngừng đấu tranh phòng chống tội phạm trên biển.

Giữ vững an ninh trên địa bàn

Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh có nhiều cảng biển, mật độ tàu thuyền ra vào tương đối lớn, nhất là những dịp lễ, Tết. Đây cũng là khu vực có lượng lớn tàu đánh bắt hải sản nên thường xuyên xảy ra các tệ nạn như buôn lậu hàng hóa, xăng dầu, gian lậu thương mại, mua bán trái phép ma túy. Có thời điểm nổi lên những trộm trên các tàu nước ngoài, thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt. Mặc dù giá trị tài sản trộm cắp không lớn nhưng lại ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hình ảnh của quốc gia và mất niềm tin cho những tàu vận tải nước ngoài khi dừng chân tránh trú tại đây.

Biên phòng Cửa khẩu cảng BR-VT: Đấu tranh với nhiều loại tội phạm - Ảnh 1.

Lực lượng biên phòng bắt giữ tàu cá ngư dân đánh bắt trái phép

Nhận được chỉ đạo từ Bộ chỉ huy Biên Phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cũng như qua nhiều năm tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, từ những ngày mới thành lập (25-8-1977 – 25-8-2017) đến nay đã trải qua 40 năm, Biên phòng Cửa khẩu cảng (CKC) Bà Rịa-Vũng Tàu với nhiệm vụ chính trị là bảo vệ cho công tác thăm dò và khai thác dầu khí ở thềm lục địa phía Nam của Tổ Quốc, đồng thời trực tiếp làm công tác quản lý xuất nhập quá cảnh đối với người, phương tiện, hàng hóa ra vào cảng biển đã phá nhiều chuyên án lớn, bắt giữ hàng trăm đối tượng, phương tiện gây án, góp phần quan trọng để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho vùng biển.

Từ năm 2014 đến năm 2016, Biên phòng CKC đã ngăn chặn được 5 phương tiện đổ trái phép chất thải nguy hại xuống vùng nước cảng biển; phát hiện, bắt giữ hơn 40 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, tịch thu xung công quỹ số hàng hóa có giá trị lên đến hàng chục tỉ đồng; bắt giữ 25 vụ án ma túy lớn, nhỏ. Lực lượng biên phòng còn phối hợp với công an xử lý vụ tự nâng lượt thu lệ phí luồng hàng hải trái quy định đối với tàu làm dịch vụ dầu khí, truy thu về cho ngân sách nhà nước trên 17 tỉ đồng.

Biên phòng CKC Bà Rịa-Vũng Tàu cũng phát hiện, xử lý 1.300 vụ vi phạm hành chính, xử phạt 3.700 đối tượng vi phạm, nộp cho ngân sách hơn 11 tỉ đồng. 

Nhờ sự quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm, sự kết hợp giữ lực lượng Biên phòng CKC và nhiều đơn vị khác, từ cuối năm 2016 đến nay, tình trạng trộm cắp, tệ nạn trên biển đã giảm đáng kể.

Song song với việc đấu tranh phòng chống tội phạm, Biên phòng CKC phối hợp với chính quyền địa phương vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp hơn 300 triệu đồng tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Vận động các nguồn lực bên ngoài đóng góp số tiền 2,4 tỉ đồng xây dựng 7 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, 63 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo; ủng hộ 1,7 tỉ đồng xây 12 căn nhà tình nghĩa đồng đội cho các gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn…

Rút ngắn thời gian thủ tục

Với địa bàn quản lý gồm 56 cảng biển quốc tế và sân bay Vũng Tàu với chiều dài khu vực cảng biển 80 km, thuộc địa bàn 3 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, đây được coi là một trong 5 nhóm cảng biển trọng điểm của cả nước. Phạm vi hoạt động rộng nhưng lực lượng Biên phòng CKC Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, cũng như thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước ở khu vực cửa khẩu cảng. Nhờ vậy, công tác quản lý cửa khẩu trong những năm qua đảm bảo chặt chẽ, nhưng thông thoáng, thuận lợi, nhanh chóng đối với người, phương tiện hàng hóa trong xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu.

Biên phòng Cửa khẩu cảng BR-VT: Đấu tranh với nhiều loại tội phạm - Ảnh 2.

Đại úy Hà Văn Trường, Đội phó Đội thủ tục, hướng dẫn đại lý tàu làm các thủ tục điện tử. Ảnh: T.Trà

Đặc biệt, từ khi áp dụng việc khai báo thủ tục qua hộp thư điện tử đã giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian xin giấy phép. Thay vì phải tới trực tiếp Biên phòng CKC để xin các loại giấy tờ thì chỉ cần gửi hồ sơ qua thư điện tử, nếu đủ điều kiện, lực lượng biên phòng sẽ tiến hành làm thủ tục và thông báo để doanh nghiệp tới lấy.

Đại úy Nguyễn Thanh Hải, Phó trạm trưởng trạm biên phòng CKC Cái Mép, chia sẻ: "Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, trạm đã nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ nhiệt tình từ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cũng như Ban chỉ huy Biên phòng CKC nên mọi hoạt động đều triển khai rất tốt, cũng từ khi áp dụng khai báo thủ tục qua hộp thư điện tử thì mọi việc đều thuận lợi, chúng tôi sẽ nắm trước được các thủ tục cần thiết để chủ động hơn trong công việc".

Thời gian qua, Biên phòng CKC Bà Rịa-Vũng Tàu đã kiểm tra, bảo vệ an toàn cho hơn 47.000 lượt chuyến tàu quá cảnh, hơn 62.000 hành khách. Chưa kể đến hàng ngàn tấn hàng hóa, tàu lữ hành, máy bay đã được làm thủ tục để xuất nhập cảnh.

Thượng tá Nguyễn Hùng Sơn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết: "Thời gian tới, lực lượng Biên phòng CKC sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, trong đó áp dụng thủ tục biên phòng cửa khẩu cảng biển và cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, kiểm tra giám sát, xây dựng và triển khai đồng bộ các biện pháp công tác đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm".


Bài, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).