"Biệt thự" nhiều vi phạm: Cắt rào tôn, công khai thi công rầm rộ

20 Tháng 12, 2021 | 10:31

(NLĐO)- Công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) có nhiều vi phạm và dù đang bị đình chỉ nhưng các công nhân vẫn công khai thi công rầm rộ những ngày qua.

Liên quan đến công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm mà Báo Người Lao Động liên tục phản ánh thời gian qua, những ngày qua, Báo Người Lao Động tiếp tục đến ghi nhận thực tế.

Các công nhân vẫn thi công rầm rộ tại biệt thự có nhiều vi phạm

Tại đây, không còn cảnh lén lút thi công bên trong nữa mà các công nhân đã thi công rầm rộ từ bên ngoài. Xe vật liệu xây dựng, máy cẩu... liên tục ra vào công trình. Hàng rào tôn (do UBND phường Yên Hoà dựng) cũng đã bị cắt để các công nhân thuận tiện thi công.

Một người dân sống gần khu vực này cho biết các công nhân thi công cả ngày đêm, chưa thấy nghỉ ngày nào. "Họ thi công rầm rộ chứ không còn cảnh lén lút thi công bên trong nữa. Tiếng máy khoan, máy cẩu rầm rầm suốt ngày" - người dân cho hay.

Khi phóng viên phản ánh tình trạng dù đang bị đình chỉ nhưng công nhân vẫn thi công tại công trình này thì lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy cho biết sẽ cho kiểm tra và tiếp tục đôn đốc UBND phường Yên Hoà xử lý.

Dù đã nhiều lần phản ánh nhưng tình trạng bất chấp pháp luật tại công trình này vẫn diễn ra liên tục mà chính quyền địa phương không xử lý triệt để được.

Khi phóng viên phản ánh với ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, thì ông Thắng tỏ ra bất ngờ với việc dù đang đình chỉ mà công trình xây dựng số 9 lô B vẫn thi công. Ông Thắng cho rằng trách nhiệm xử lý thuộc quận Cầu Giấy, quận đã cam kết xử lý, để xảy ra tình trạng như thế là không được, quận phải chịu trách nhiệm. Sở đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc quận xử lý và sẽ tiếp tục đôn đốc.

Biệt thự nhiều vi phạm: Cắt rào tôn, công khai thi công rầm rộ - Ảnh 2.

Máy cẩu thi công tại công trình

Biệt thự nhiều vi phạm: Cắt rào tôn, công khai thi công rầm rộ - Ảnh 3.
Biệt thự nhiều vi phạm: Cắt rào tôn, công khai thi công rầm rộ - Ảnh 4.
Biệt thự nhiều vi phạm: Cắt rào tôn, công khai thi công rầm rộ - Ảnh 5.
Biệt thự nhiều vi phạm: Cắt rào tôn, công khai thi công rầm rộ - Ảnh 6.
Biệt thự nhiều vi phạm: Cắt rào tôn, công khai thi công rầm rộ - Ảnh 7.

Các công nhân không còn lén lút thi công nữa mà thi công rầm rộ liên tục tại công trình này những ngày qua

Trước đó, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tiếp tục yêu cầu UBND quận Cầu Giấy nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại văn bản 8243/VP-ĐT ngày 4-8-2021 của Văn phòng UBND TP; có văn bản trả lời công dân có đơn; báo cáo Ban Dân nguyện, UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 22-12-2021.

Theo tìm hiểu, tại văn bản 8243/VP-ĐT ngày 4-8-2021 của Văn phòng UBND TP Hà Nội thể hiện việc UBND TP Hà Nội nhận được đơn do Văn phòng Chính phủ chuyển đến về việc bà Nguyễn Thị Vân (SN 1930; cán bộ tiền khởi nghĩa - Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng; gia đình lão thành cách mạng; địa chỉ: số 02, lô B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) phản ánh công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa) có nhiều vi phạm trật tự xây dựng, không bảo đảm biện pháp an toàn khi thi công, gây ô nhiễm và nguy hiểm cho hộ liền kề. Tại văn bản này, ông Dương Đức Tuấn yêu cầu UBND quận Cầu Giấy khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm đối với tổ chức, cá nhân theo quy định; trả lời công dân có đơn; báo cáo Văn phòng Chính phủ, UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 15-8-2021.

Như vậy, UBND quận Cầu Giấy đã chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý dứt điểm liên quan đến công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa).

Trước đó, Ban Dân Nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội… đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý triệt để công trình có nhiều vi phạm này nhưng thực tế cho thấy đến nay, quận Cầu Giấy vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể. Ngày 18-10, UBND quận Cầu Giấy có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Cầu Giấy và Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy xem xét tạm dừng cung cấp dịch vụ đối với công trình này. Tuy nhiên, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách mảng đô thị xây dựng, cho biết "dù đã có văn bản nhưng các đơn vị cung cấp điện, nước không thực hiện".

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, công trình xây dựng số 9 lô B này đã được các cơ quan chức năng xác định có nhiều vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, như: Xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150 m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 diện tích 150 m2, vượt khoảng 75 m2 so với hồ sơ được cấp phép; vi phạm cam kết với các hộ liền kề về việc bảo đảm độ lùi công trình nhỏ nhất là 1,5 m tính từ ranh giới đất; vi phạm thiết kế nhà biệt thự đơn lập, phá vỡ cảnh quan, quy hoạch khu biệt thự 5,2 ha Yên Hoà; không bảo đảm biện pháp an toàn khi thi công công trình, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng và tài sản của các công trình liền kề.

Chủ đầu tư công trình số 09 (lô B khu biệt thự 5,2 ha) là ông Phạm Văn Duyên (SN 1960) và bà Vũ Thị Thu Hà (địa chỉ tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình). Ông Phạm Văn Duyên là Tổng Giám đốc Tổng Công ty TNHH Duyên Hà (công ty chuyên sản xuất xi măng).

Ngày 2-12 vừa qua, phóng viên Báo Người Lao Động còn bị một số người từ công trình xông ra cản trở, xúc phạm, đe dọa khi đang tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Đông Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).