Bình Định: Điều tra hàng loạt vụ chuyển nhượng đất có dấu hiệu trốn thuế

06 Tháng 11, 2022 | 09:12

(NLĐO) – Chi cục Thuế TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đang yêu cầu giải trình đối với 387 hồ sơ kê khai thuế thấp hơn giá trị thực tế giao dịch, đồng thời chuyển cơ quan điều tra 4 hồ sơ có dấu hiệu trốn thuế liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.

Ngày 6-11, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn cho biết vừa chuyển đến Công an TP Quy Nhơn các thông tin, hồ sơ liên quan đến một vụ chuyển nhượng bất động sản (BĐS) có dấu hiệu trốn thuế để cùng phối hợp điều tra.

Bình Định: Điều tra hàng loạt vụ chuyển nhượng đất có dấu hiệu trốn thuế - Ảnh 1.

Một trường hợp được Chi cục Thuế TP Quy Nhơn chuyển cơ quan điều tra làm rõ về dấu hiệu trốn thuế

Theo hồ sơ, ông V.K.Q và bà T.T.T. (cùng ngụ phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) kê khai đã chuyển nhượng thửa đất số D7, đường Điện Biên Phủ, TP Quy Nhơn với số tiền 1,675 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo lịch sử giao dịch BĐS thì bên bán đã mua trúng đấu giá thửa đất nói trên vào ngày 21-1-2022 với số tiền là 6,17 tỉ đồng.

Như vậy, số tiền mà bên bán và bên mua kê khai trên hợp đồng công chứng chênh lệch 4,496 tỉ đồng so với giá trị trúng đấu giá, dẫn đến nghĩa vụ tài chính ước thất thu 112,375 triệu đồng.

Trước đó, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn cũng đã chuyển cơ quan điều tra các thông tin, hồ sơ liên quan đến 3 vụ chuyển nhượng BĐS khác có dấu hiệu trốn thuế để cùng phối hợp điều tra.

Ngoài 4 vụ việc trên, hiện Chi cục Thuế TP Quy Nhơn cũng đang yêu cầu giải trình, kê khai đối với gần 400 hồ sơ về thuế tại địa bàn này. Đây là những hồ sơ có dấu hiệu kê khai thuế không trung thực, dẫn đất thất thu thuế nhà nước. Trong đó, 387 hồ sơ có việc kê khai thuế thấp hơn giá trị thực tế giao dịch.

Bình Định: Điều tra hàng loạt vụ chuyển nhượng đất có dấu hiệu trốn thuế - Ảnh 2.

Đường Điện Biên Phủ, TP Quy Nhơn - Nơi có thửa đất bán thấp hơn nhiều so với mua đấu giá nhằm trốn thuế

Theo Chi cục Thuế TP Quy Nhơn, các trường hợp có dấu hiệu khai báo không đúng về thuế, đơn vị sẽ ra thông báo đề nghị giải trình, tự giác kê khai bổ sung lại. Sau 2 lần ra thông báo mà người khai thuế không chấp hành thì ngành thuế sẽ phân loại từng trường hợp để có hình thức xử lý.

Các trường hợp khai báo thuế có tổng số tiền thất thu trên 100 triệu đồng thì lập hồ sơ, chuyển sang cơ quan điều tra; dưới 100 triệu đồng thì ngành thuế sẽ ấn định xử phạt hành chính…

Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).