Bình Định gồng mình trước cơn bão số 6

09 Tháng 11, 2019 | 12:45

(NLĐO) – Nhằm ứng phó với cơn bão số 6 dự báo sắp đổ bộ vào địa phương, tỉnh Bình Định đang ráo riết thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ tính mạng và tài sản người dân.

Sáng 9-11, tại xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), người dân địa phương hối hả dùng bao cát chèn chống, che chắn nhà cửa. Trên kè biển của xã này, lực lượng thanh niên xung kích và người dân cũng đang khẩn trương khắc phục đoạn đê bị vỡ.

Bình Định gồng mình trước cơn bão số 6 - Ảnh 1.

Người dân TP Quy Nhơn tập trung ứng phó với bão

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Nguyễn Công Vịnh, có khoảng 140 hộ dân sinh sống dọc tuyến kè biển thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải sẽ bị ảnh hưởng bởi bão số 6. "Để bảo đảm an toàn, chúng tôi sẽ đưa toàn bộ số hộ dân nói trên đến trụ sở thôn và trường học của xã. Mặt khác, hướng dẫn người dân địa phương chèn chống nhà cửa và huy động lực lượng, phương tiện gia cố đoạn kè bị hư hỏng", ông Vịnh thông tin.

Bình Định gồng mình trước cơn bão số 6 - Ảnh 2.

Kè biển xã Nhơn Hải đang được khắc phục để ứng phó với bão số 6

Tại thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, chính quyền địa phương cũng đang gấp rút triển khai các biện pháp để bảo vệ an toàn cho người dân. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát Trần Văn Hương, cơn bão số 5 vừa qua đã làm sạt lở 300 m3 đất đá Núi Gành, uy hiếp 22 hộ dân nơi này. Trước mắt, huyện vận động bà con đến các hộ dân khác trong thôn để ở tạm.

Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 5 khiến 7 tàu hàng bị trôi neo, từ 8 giờ sáng cùng ngày, Công ty CP Cảng Quy Nhơn đã cho tạm dừng các hoạt động bốc xếp hàng hóa tại cảng nhằm tập trung toàn bộ lực lượng ứng phó với bão số 6.

Bình Định gồng mình trước cơn bão số 6 - Ảnh 3.

Người dân Bình Định lo chèn chống, che chắn nhà cửa.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết đã chỉ đạo các địa phương hoãn những cuộc họp không quan trọng để tập trung triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 6, đồng thời chủ động triển khai phương án sẵn sàng ứng phó với phương châm "4 tại chỗ" và dự trữ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết để phòng bị chia cắt dài ngày.

Bình Định gồng mình trước cơn bão số 6 - Ảnh 4.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra công tác phòng chống lụt bão ở TP Quy Nhơn

Bên cạnh đó, tất cả các cơ quan, đơn vị phải túc trực 24/24 giờ từ ngày 9-11, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ cứu nạn, ứng phó trong mọi tình huống, giảm tối thiểu thiệt hại về người và tài sản. Các địa phương nhanh chóng cấp phát bao tải cát miễn phí cho dân, hỗ trợ lực lượng giúp người dân chằng chống nhà cửa, lồng bè. Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định duy trì 100% quân số, thành lập 5 đoàn công tác, chuẩn bị phương tiện, trang bị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ phương tiện cứu hộ cứu nạn như: phao bè, xuồng, nhà bạt, giường, chiếu, vật chất sinh hoạt tại các phòng tập trung, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ...

Bình Định gồng mình trước cơn bão số 6 - Ảnh 5.

Người dân huyện Phù Cát khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 6

Trong khi đó, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định cho biết do chịu ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu bão kết hợp với rìa phía Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường nên từ chiều tối ngày 9 đến 12-11, khu vực Bình Định xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng. Dự báo, trong thời gian này, mực nước trên các sông xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông khả năng ở mức BĐ2-3, có nơi trên BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các huyện An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Tây Sơn.

Bài và ảnh: Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).