Đà Nẵng đón 2 chuyến bay đưa 331 người từ TP HCM về quê

12 Tháng 10, 2021 | 14:44

(NLĐO) - Người về trên 2 chuyến bay này phần lớn là thai phụ, người già yếu, người đi chữa bệnh... có nguyện vọng từ TP HCM về quê tại Đà Nẵng.

Trưa 12-10, TP Đà Nẵng đã đón liên tục 2 chuyến bay tại Sân bay Đà Nẵng, đưa 331 công dân địa phương từ TP HCM trở về. Chuyến bay đầu tiên chở 163 người hạ cánh xuống sân bay lúc 11 giờ 30 cùng ngày, chuyến thứ 2 chở 168 người hạ cách sau đó 1 giờ.

Ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, cho biết sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, TP đã phối hợp với Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP HCM tổ chức 2 chuyến bay để đón người dân trở về. Đối tượng được đón về là phụ nữ mang thai dưới 32 tuần, người trên 70 tuổi, người đi chữa bệnh, y - bác sĩ chi viện chống dịch cho TP HCM....

Kinh phí vé máy bay do 1 doanh nghiệp tài trợ. Người dân chỉ trả phí xét nghiệm, ăn ở nếu cách ly tập trung.

Đà Nẵng đón 2 chuyến bay đưa 331 người từ TP HCM về quê - Ảnh 1.

Công dân TP Đà Nẵng từ TP HCM trở về trên chuyến bay trưa 12-10

Người về quê nếu tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sẽ được cách ly tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều hoặc liều tiêm sau chưa đủ 14 ngày sẽ cách ly tập trung tại khách sạn 14 ngày.

Bà Trần Thị Bích Đông, người  xuống chuyến bay đầu tiên trong đợt này, cho hay bà và cháu ngoại 3 tuổi vào TP HCM chơi và mắc kẹt đã 6 tháng nay. Khi có thông báo của Hội Đồng hương Đà Nẵng, người thân đã đăng ký và 2 bà cháu được đón về. 

"Gia đình rất mừng khi 2 bà cháu trở về nhà. Trong suốt quá trình từ khi làm thủ tục đăng ký xin về đến khi di chuyển ra sân bay và hạ cánh tại Đà Nẵng, bà cháu tôi luôn được sự hỗ trợ nhiệt tình của các lực lượng" - bà Đông cho biết.

Đà Nẵng đón 2 chuyến bay đưa 331 người từ TP HCM về quê - Ảnh 2.

Người về chủ yếu là phụ nữ mang thai, người già, trẻ em...

Trước đó, cuối tháng 7-2021, TP Đà Nẵng cũng tổ chức 3 chuyến bay đưa hơn 600 người từ TP HCM về quê.

Bình Định tổ chức thêm 25 chuyến xe miễn phí đón công dân từ TP HCM về quê

Ngày 12-10, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết các cơ quan chức năng tỉnh này đang phối hợp với Hội Đồng hương Bình Định tại TP HCM tổ chức thêm 25 chuyến xe để đưa công dân đang mắc kẹt ở TP HCM và các tỉnh phía Nam về quê theo nguyện vọng.

Bình Định tổ chức thêm 25 chuyến xe miễn phí đón công dân từ TP HCM về quê - Ảnh 1.

Theo kế hoạch, ngày 14-10, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức thêm 25 chuyến xe khách miễn phí để đón công dân tỉnh này đang mắc kẹt ở TP HCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Dự kiến, 25 chuyến xe nói trên sẽ khởi hành từ TP HCM về Bình Định trong ngày 14-10. Người được ưu tiên đón về trong đợt này gồm: phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, học sinh trở về quê đi học, người từ 65 tuổi trở lên, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, người đi chữa bệnh kẹt lại TP…

Hội Đồng hương Bình Định tại TP HCM đã thông báo cho các công dân đang mắc kẹt tại nơi này thuộc nhóm đối tượng ưu tiên đăng ký trên Fanpage của hội để được xét duyệt.

Khi người dân về đến Bình Định, ngành y tế sẽ phân loại để áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Trong đó, áp dụng cách ly tại nhà đối với người có thẻ xanh hoặc đã được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 (mũi 2 trên 14 ngày), người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh. Người không thuộc diện cách ly tại nhà thì phải cách ly tập trung theo quy định của UBND tỉnh Bình Định.

Bình Định tổ chức thêm 25 chuyến xe miễn phí đón công dân từ TP HCM về quê - Ảnh 2.

Các công dân Bình Định được đón miễn phí về quê trong các đợt trước

Từ tháng 7 đến nay, UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp với Hội Đồng hương Bình Định tại TP HCM tổ chức 10 chuyến bay và 86 chuyến xe khách miễn phí để đón 4.095 công dân ở TP và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch.

Đây là những công dân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật, thai phụ, học sinh… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và có nguyện vọng về quê.

Đức Anh

Bích Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).