Bình Định: Truy tố và đề nghị xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ “ăn đất”

23 Tháng 11, 2019 | 09:12

(NLĐO) – Hàng loạt cán bộ bị truy tố và đề nghị xử lý kỷ luật do liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất xảy ra tại thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Sáng 23-11, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Định cho biết cơ quan này vừa ban hành cáo trạng truy tố ra trước tòa án để xét xử 4 bị can liên quan đến vụ sai phạm trong quản lý, sử dụng đất xảy ra tại thị trấn Phù Mỹ.

Bình Định: Truy tố và đề nghị xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ “ăn đất” - Ảnh 1.

Bị can Bùi Đức Trọn trước khi bị tạm giam để điều tra

Theo đó, Bùi Đức Trọn (SN 1979), nguyên công chức địa chính; Hồ Thị Bích Lệ (SN 1977), nguyên công chức tài chính kế toán và Trần Thị Nữ (SN 1956), nguyên thủ quỹ UBND thị trấn Phù Mỹ bị truy tố về tội "Tham ô tài sản". Liên quan đến vụ án này còn có bị can Bùi Thái Sơn (SN 1957), nguyên Trưởng Phòng TN-MT huyện Phù Mỹ bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ được giao, khi kiểm kê đất đai thuộc diện thu hồi để thực hiện công trình khu dân cư thị trấn Phù Mỹ năm 2014 và khu dân cư phía Đông chợ Phù Mỹ, Bùi Đức Trọn tự lập hồ sơ rồi giả chữ ký của nhiều người dân địa phương bị thu hồi đất quy hoạch khu dân cư để "rút ruột" ngân sách. Cụ thể, Trọn đã xác lập 7 hồ sơ bồi thường trái pháp luật có giá trị hơn 647 triệu đồng nhằm chiếm đoạt tiền từ ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, Trọn chỉ thực hiện hoàn thành việc chiếm đoạt đối với 3 hồ sơ bồi thường, tổng số tiền hơn 467 triệu đồng.

Bình Định: Truy tố và đề nghị xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ “ăn đất” - Ảnh 2.

Bị can Hồ Thị Bích Lệ trong một sự kiện trước khi bị tạm giam để điều tra

Còn Hồ Thị Bích Lệ cũng lợi dụng chức vụ được giao đã hợp pháp hóa hồ sơ, chứng từ kế toán đối với 4 hồ sơ bồi thường trái pháp luật do Trọn xác lập để chiếm đoạt số tiền hơn 180 triệu đồng. Tương tự, với nhiệm vụ thủ quỹ, Trần Thị Nữ đã chiếm đoạt hơn 194 triệu đồng tiền chi trả đền bù các công trình để sử dụng vào mục đích cá nhân. Việc chiếm đoạt tiền của Nữ có trách nhiệm liên đới của Lệ với vai trò đồng phạm giúp sức.

Đối với Bùi Thái Sơn, với vai trò là Trưởng Phòng TN-MT huyện Phù Mỹ nhưng đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, dẫn đến việc Trọn và Lệ chiếm đoạt tiền chi trả đền bù các công trình, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 614 triệu đồng.

Bình Định: Truy tố và đề nghị xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ “ăn đất” - Ảnh 3.

Khu dân cư thị trấn Phù Mỹ, nơi xảy ra nhiều sai phạm về đất đai

Bên cạnh đó, Viện KSND tỉnh Bình Định còn có văn bản kiến nghị Thường trực Huyện ủy Phù Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Thu, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phù Mỹ; ông Nguyễn Văn Định Hà, Chủ tịch UBND thị trấn Phù Mỹ và một số công chức, cán bộ công tác tại UBND thị trấn Phù Mỹ có liên quan đến sai phạm tại các công trình đã nêu trên.

Tin, ảnh: Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).