Bình Dương cơ bản đã khống chế được dịch bệnh Covid-19

15 Tháng 09, 2021 | 17:19

(NLĐO) - Lượng F0 giảm rõ rệt, số bệnh nhân nhập viện giảm sâu, số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh xuất viện ngày càng nhiều, vùng xanh được mở rộng, vùng đỏ được thu hẹp... là dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Bình Dương cơ bản được khống chế.

Sáng 15-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị thông tin công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Tại đây, ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi: "Cơ sở nào để nói tỉnh Bình Dương cơ bản đã khống chế được dịch bệnh Covid-19?".

Theo ông Nguyễn Hoàng Thao, từ ngày 15-9 là một mốc cực kỳ quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Hiện tỉnh Bình Dương đang thực hiện chiến lược bước tới đâu giữ chặt tới đó, các "vùng xanh" thì xanh tới đâu giữ xanh tới đó, "vùng đỏ" còn lại đỏ tới đâu "chiến đấu" tới đó và cơ bản tỉnh đã khống chế được dịch bệnh Covid-19 bởi những cơ sở sau đây.

Bình Dương cơ bản đã khống chế được dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân cách ly để phòng, chống Covid-19 được về nhà, số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh ngày càng nhiều

Thứ nhất: Trên cơ sở dữ liệu của ngành y tế, một số bộ ngành trung ương và kinh nghiệm thực tiễn đã cho thấy ở Bình Dương, các ca F0 đã và đang giảm từng ngày một cách rõ rệt. Tương ứng với điều này là các ca F0 tại các khu điều trị được ra viện ngày càng nhiều hơn, có ngày ra viện đến 7.000 ca và nhất là ngày 14-9 ra viện gần 10.000 ca.

Thứ hai: Xét nghiệm diện rộng lượng F0 phát hiện ngày càng giảm, đặc biệt là "vùng xanh" cơ bản đã ổn định và an toàn, xét nghiệm "vùng đỏ" F0 ngày càng thu hẹp dần. Hiện tỉnh đang tập trung các biện pháp y tế, 3 ngày test một lần theo quy định của Bộ Y tế để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Thứ ba: Mở rộng "vùng xanh" có kiểm soát, các khu phố xanh, xã ấp xanh đi lại với nhau; còn "vùng đỏ", "điểm đỏ", "khu vực đỏ", "gia đình đỏ" thì tiếp tục khóa chặt để sử dụng các biện pháp y tế, sử dụng các gói an sinh xã hội để hỗ trợ người dân.

Thứ tư: Về vắc-xin, đến nay số liệu vắc-xin được tiêm so với số dân đã đạt gần 100%. Tuy nhiên còn gặp khó khăn về vấn đề nhập dữ liệu và tỉnh đang tăng cường lực lượng để khắc phục điều này.

Thứ năm: Các khu điều trị hiện nay của tỉnh đủ để đáp ứng. Hiện nay lượng ca bệnh nhập viện chưa đến 3.000/ngày, trong khi xuất viện 10.000/ngày.

Thứ sáu: Mạng lưới y tế ngày càng hoàn thiện. Cụ thể trong điều kiện bệnh viện công tiếp tục củng cố, mạng lưới y tế lưu động tại các "vùng xanh", "vùng đỏ" được tăng cường từ 1 đến 3 cơ sở, thậm chí nhiều hơn, ngay trong doanh nghiệp khu công nghiệp cũng có mạng lưới y tế. Đội ngũ y tế được tăng cường từ các tỉnh chi viện về, kể cả quân y của Bộ Quốc phòng .

Bình Dương cơ bản đã khống chế được dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Hiện nay khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh Bình Dương đã đủ để đáp ứng

Tại hội nghị này, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cũng thông tin về việc phục hồi phát triển kinh tế sau ngày 15-9.

Theo đó, việc khôi phục phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp lấy tiêu chí an toàn mới hoạt động. Tỉnh cũng đang chuẩn bị chương trình trực tuyến với một số quốc gia có mối quan hệ làm ăn chiến lược lâu dài với tỉnh, chuẩn bị các cuộc họp trực tiếp và trực tuyến với các nhà đầu tư để giải quyết những khó khăn tồn đọng, thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhưng không trái luật để đạt hiệu quả cao nhất.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Thao, trong thời gian chống dịch vừa qua, tỉnh đã đi từ căng thẳng nhẹ nhàng nhất cho đến căng thẳng gần như tuyệt đối "khóa chặt, đông cứng". Tâm lý của người dân sống trong những ngày này hết sức bức bách. Kinh tế có dấu hiệu xuống rõ rệt, có những doanh nghiệp phá sản hoặc có dấu hiệu kiệt quệ. Đến giai đoạn này, cơ bản tỉnh đã vượt qua và dần dần trở lại trạng thái bình thường mới.

THÀNH ĐỒNG-VIẾT TUY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).