Bình Dương: Làm rõ thêm 175.000 kít xét nghiệm mua của Việt Á

01 Tháng 01, 2022 | 21:06

(NLĐO) - Sở Y tế Bình Dương hồi tháng 11-2021 đã yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với CDC Bình Dương và Công ty Việt Á đối chiếu, cập nhật danh sách để thực hiện quyết toán 175.000 kít mà Công ty Việt Á đã thực hiện xét nghiệm

Tỉnh Bình Dương là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư.

Khoảng cuối tháng 5 và tháng 6-2021, địa phương cần phải cấp bách mua sắm vật tư để phòng chống dịch, nhất là kit xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2. Do đó, Bình Dương đồng ý chủ trương cho các đơn vị mua sắm nhanh bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Cú "bắt tay" hàng chục tỉ đồng

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, địa phương này đã tiến hành xét nghiệm cho tổng cộng gần 14,6 triệu lượt người. Trong đó, riêng test RT-PCR đã thực hiện cho trên 1,9 triệu người.

Bộ Y tế cũng giới thiệu cho các tỉnh, trong đó có Bình Dương, danh sách các doanh nghiệp bán kit xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2.

Cũng như một số địa phương khác, Công ty Việt Á có trong danh sách 29 doanh nghiệp được Bộ Y tế giới thiệu. Ngoài ra, Bộ Y tế còn phân bổ cho Bình Dương thêm 5.000 kít xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất.

Bình Dương: Làm rõ thêm 175.000 kít xét nghiệm mua của Việt Á - Ảnh 1.

Công ty Việt Á và những cú ăn chia hoa hồng "khủng" khiến nhiều cán bộ y tế bị khởi tố

Gói thầu đầu tiên giữa Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương (CDC Bình Dương) và Công ty Việt Á là vào ngày 15-6-2021. Lúc này, ông Nguyễn Thành Danh, Giám đốc CDC Bình Dương, quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu rút gọn gói mua kít xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 đối với Công ty Việt Á.

Giá trúng thầu là 1,018 tỉ đồng cho 2.000 kít xét nghiệm do Việt Á sản xuất. Gói này đơn giá lên đến 509.250 đồng/kít xét nghiệm. Quyết định dựa trên việc "thương thảo giữa 2 bên" và "biên bản họp của Tổ thẩm định đấu thầu"!?.

Ngày 29-7-2021, Công ty Việt Á tiếp tục trúng thầu chỉ định gói thầu 4,7 tỉ đồng, cung cấp 10.000 kít xét nghiệm. Đến ngày 4-8-2021, Công ty Việt Á lại trúng thầu chỉ định, lần này gói thầu lên đến 28,2 tỉ đồng, cung cấp 60.000 kit xét nghiệm do chính Việt Á sản xuất với đơn giá 470.000 đồng/test.

Ngoài ra, CDC Bình Dương còn phê duyệt Công ty Việt Á trúng thầu chỉ định gói 6,9 tỉ đồng, cung cấp 50.000 test từ một hãng sản xuất của Mỹ với giá 250.000 đồng/test.

Khẳng định của lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương

Như vậy, đã có ít nhất 4 lần CDC Bình Dương chỉ định thầu Công ty Việt Á cung cấp vật tư y tế với tổng giá trị trên 40 tỉ đồng. Ông Nguyễn Thành Danh là người trực tiếp ký tên trên quyết định chỉ định thầu rút gọn đối với Công ty Việt Á.

Không chỉ có CDC Bình Dương, còn một số đơn vị khác ở Bình Dương cũng liên quan mua sắm kít xét nghiệm với Công ty Việt Á.

Bình Dương: Làm rõ thêm 175.000 kít xét nghiệm mua của Việt Á - Ảnh 2.

CDC Bình Dương và những bê bối liên quan đến mua kít xét nghiệm của Công ty Việt Á

Cụ thể, ngày 20-11-2021, Sở Y tế có văn bản khẩn gửi Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với CDC Bình Dương và Công ty Việt Á đối chiếu, cập nhật danh sách để thực hiện quyết toán 175.000 test mà Công ty Việt Á đã thực hiện xét nghiệm kể từ khi thành lập Trung tâm xét nghiệm Dã chiến Bến Cát.

Trước đó, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương đã khẳng định việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng chống dịch rất rõ ràng, không có chuyện chia chác, móc nối, ăn chia phần trăm.

Thời điểm cơ quan điều tra làm việc với CDC Bình Dương, bản thân ông Nguyễn Thành Danh còn cho biết không liên quan đến kít xét nghiệm của Công ty Việt Á mà "làm việc chuyện khác"

Ngoài ông Nguyễn Thành Danh, 3 cán bộ y tế khác cũng bị cơ quan điều tra khởi tố, gồm: Trần Thanh Phong, phó Phòng Tài chính CDC Bình Dương; Lê Thị Hồng Xuyên, nguyên phụ trách Phòng thí nghiệm CDC Bình Dương và Tiêu Quốc Cường, kế toán trưởng, phó Phòng Tài chính- Sở Y tế Bình Dương.

Chấn chỉnh đấu thầu, mua sắm vật tư y tế

UBND tỉnh Bình Dương vừa có công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan, đặc biệt là Sở Y tế Bình Dương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tham nhũng trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế.

Ngay sau đó, Sở này có văn bản chỉ đạo Giám đốc các đơn vị trực thuộc rà soát lại kế hoạch mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế đảm bảo đủ số lượng, đúng chủng loại trong tình hình mới. Bên cạnh đó, thực hiện công tác đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch phải đúng quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả.

Đồng thời, chỉ đạo Giám đốc các đơn vị trực thuộc tổ chức kiểm tra, rà soát toàn diện việc xã hội hóa, liên doanh, liên kết các dịch vụ y tế tại đơn vị. Sau đó, có báo cáo về Sở trước ngày 14-1-2022.

Bài - ảnh: Thảo Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).