Bình Thuận: Ngưng chuyến đi Đức bằng tài trợ

17 Tháng 07, 2018 | 22:39

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho rằng việc cán bộ trong tỉnh đi tham quan, học tập bằng tài trợ doanh nghiệp là vấn đề đáng lưu ý và cần rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo

Ngày 17-7, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đã chỉ đạo dừng đoàn công tác là lãnh đạo một số sở ngành, địa phương trong tỉnh đi Cộng hòa Liên bang Đức để tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển bằng tiền tài trợ của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải.

Nghỉ hưu cũng đi học tập

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, trong khoảng 10 cán bộ là lãnh đạo được tài trợ đi Đức có các ông Trương Khương Hải (Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ), Nguyễn Văn Thân (Giám đốc Công an tỉnh), Cao Sơn Dũng (Phó Giám đốc Sở Xây dựng), Nguyễn Đương Thành (Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy), Lê Đức Hùng (Bí thư Đảng ủy khối cơ quan tỉnh), Mai Kiều (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN-PTNT).

Điều tréo ngoe là trong quyết định đồng ý cho những cán bộ nói trên đi nước ngoài cũng không nhất quán giữa tiêu đề và nội dung. Cụ thể trên tiêu đề thì ghi là "đi nước ngoài vì việc riêng" trong khi nội dung là "tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển". Thậm chí, trong số những quan chức trên có người không có liên quan gì đến việc xây dựng hạ tầng ven biển như ông Huỳnh Đa Trung (Bí thư Huyện ủy Đức Linh, nghỉ hưu từ ngày 1-7), bà Bố Thị Xuân Linh (Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh).

Bình Thuận: Ngưng chuyến đi Đức bằng tài trợ - Ảnh 1.

Quyết định đồng ý cho ông Nguyễn Văn Thân đi nước ngoài của UBND tỉnh Bình Thuận Ảnh: LÊ TRƯỜNG

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng dư luận lên tiếng về vụ việc là đúng. "Khi nghe thông tin, tôi đã trao đổi, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh nên dừng việc đi Đức của cán bộ, để thời gian tập trung giải quyết những công việc quan trọng hơn" - ông Hùng nêu quan điểm.

Phóng viên đặt vấn đề tại sao chuyến đi Đức lần này của cán bộ tỉnh Bình Thuận lại được Công ty Trường Phúc Hải (TP HCM) đài thọ. Phải chăng doanh nghiệp này muốn… thuận lợi hơn trong chuyện làm ăn? Ông Hùng cho rằng đây là vấn đề đáng lưu ý, là bài học kinh nghiệm cho công tác lãnh đạo. "Sắp tới đây, chúng tôi sẽ quán triệt trong toàn Đảng bộ, các đơn vị quản lý nhà nước, nhất định không để xảy ra những trường hợp tương tự" - ông Hùng khẳng định.

Không dùng tiền nhà nước thì được?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thân (có tên trong đoàn đi Đức) xác nhận được Công ty Trường Phúc Hải mời và được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định đồng ý cho đi tham quan từ ngày 16 đến 31-7. Nhưng hiện tại ông vẫn làm việc tại Bình Thuận. Ông Thân không nói vì sao chưa đi.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho rằng theo quy định, cán bộ được đi nước ngoài học tập hay làm việc mà không sử dụng ngân sách nhà nước thì không ảnh hưởng gì. "Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự ở Bình Thuận diễn biến phức tạp nên sau khi nhận chỉ đạo từ trung ương, các đồng chí được xét duyệt đi nước ngoài theo kế hoạch đã không đi nữa" - ông Hai thông tin.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào giữa cuối tháng 5-2018, Công ty Trường Phúc Hải cũng đã tài trợ cho 8 lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của TP Phan Thiết đi Nhật để… tiếp cận hạ tầng giao thông đô thị. Trong số cán bộ được đi có ông Võ Văn Thông (Phó Chủ tịch UBND TP), còn lại là trưởng, phó phòng ban của UBND TP và Thành ủy Phan Thiết.

Nói về chuyến đi này, ông Nguyễn Thu Sơn, Bí thư Thành ủy Phan Thiết, thẳng thắn: "Theo tôi được biết Công ty Trường Phúc Hải có quan hệ làm việc với cơ quan chức năng nào của Nhật Bản đâu mà nói học tập, tiếp cận!".

Công ty Trường Phúc Hải đầu tư dự án "khủng"

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long và các xã Tiến Lợi, Tiến Thành, TP Phan Thiết. Mục tiêu của dự án là xây dựng hạ tầng, sắp xếp dân cư, chỉnh trang đô thị; khai thác quỹ đất, kinh doanh bất động sản, xây nhà ở cho thuê và bán; xây dựng khu du lịch. Thời gian hoạt động của dự án này là 50 năm với tổng diện tích đất sử dụng lên đến trên 1.220.000 m2, vốn đầu tư 950 tỉ đồng.

Theo kế hoạch của nhà đầu tư, đến tháng 4-2022, dự án sẽ đưa vào khai thác.

Lê Trường - Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).