Bình Thuận rút giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh liên quan "thần y" Võ Hoàng Yên

25 Tháng 03, 2021 | 18:22

(NLĐO) - Do quá mệt mỏi với những dư luận lùm xùm xung quanh năng lực khám chữa bệnh của “thần y” Võ Hoàng Yên, người đứng tên một phòng thuốc nam có sự đăng ký giúp việc chuyên môn của ông ta tại Bình Thuận đã xin dừng hoạt động.

Chiều 25-3, trong cuộc họp giao ban báo chí tháng 3-2021 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận, ông Đặng Thức Anh Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, cho biết một trong 2 cơ sở khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại Bình Thuận đã xin dừng hoạt động.

Theo đó, trên cơ sở đơn xin dừng hoạt động của người đăng ký phòng thuốc Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự (thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân) là bà Lê Thị Thu Hương, ngày 18-3, Sở Y tế Bình Thuận ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của cơ sở này. 

"Người đăng ký giấy phép phòng thuốc cảm thấy quá mệt mỏi qua những lùm xùm vừa qua (liên quan đến ông Võ Hoàng Yên - PV) nên xin dừng hoạt động. Bên cạnh đó, cơ sở Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự dù đã hoàn chỉnh nhưng các công trình xung quanh chưa xây dựng xong nên bà Hương đã có đơn xin dừng hoạt động" - ông Đặng Thức Anh Vũ giải thích.

Bình Thuận rút giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh liên quan thần y Võ Hoàng Yên - Ảnh 1.

Cơ sở Hưng An Tự, nơi ông Võ Hoàng Yên đăng ký khám bệnh từ tháng 11-2018

Trả lời câu hỏi vì sao Sở Y tế Bình Thuận cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền cho ông Võ Hoàng Yên từ tháng 11-2018 nhưng trên thực tế, ông ta đã khám chữa bệnh tại địa phương từ năm 2013, đại diện sở cho biết ông Yên có tham gia khám chữa bệnh tại huyện Tánh Linh từ trước đó nhưng không thường xuyên. Ngoài ra, Sở Y tế Bình Thuận chưa nhận được thông tin phản ánh của người dân, chính quyền địa phương về quá trình khám chữa bệnh nơi ông Võ Hoàng Yên đăng ký hành nghề nên không có thông tin để kiểm tra. 

Bình Thuận rút giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh liên quan thần y Võ Hoàng Yên - Ảnh 2.

Ông Đặng Thức Anh Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, thông tin tại buổi họp báo

Theo đại diện Sở Y tế Bình Thuận, do cán bộ ít trong khi số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn nhiều nên khó thường xuyên kiểm tra. "Hiện Thanh tra Sở Y tế chỉ có 4 biên chế cán bộ, quản lý 1.598 cơ sở hành nghề, chưa tính các cơ sở tự công bố, nên công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế trên địa bàn còn giới hạn" - ông Đặng Thức Anh Vũ lý giải.

Ông Đặng Thức Anh Vũ thông tin về quá trình cấp phép hoạt động cho ông Võ Hoàng Yên

Phòng thuốc Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự cùng với phòng thuốc Hưng An Tự (xã Gia An, huyện Tánh Linh) là 2 cơ sở chẩn trị y học cổ truyền được ông Võ Hoàng Yên đăng ký làm việc với chức danh giúp việc chuyên môn. Qua những dư luận nghi ngờ khả năng khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên, giữa tháng 3-2021, Sở Y tế Bình Thuận tiến hành thanh tra tại 2 cơ sở này. 

Tại cơ sở Hưng An Tự, Thanh tra Sở Y tế Bình Thuận phát hiện một số thiếu sót liên quan đến việc mở sổ khám bệnh, bảo quản, sơ chế thuốc nam chưa đảm bảo theo quy định. Cơ sở này được "thần y" Võ Hoàng Yên đăng ký khám bệnh từ ngày 20 - 30 hằng tháng, bắt đầu từ cuối năm 2018. 

Trước đó, theo ông Nguyễn Bửu, Chủ tịch Hội Đông y huyện Tánh Linh kiêm người đứng tên phòng thuốc Hưng An Tự, từ đầu năm 2021, ông Võ Hoàng Yên có về địa phương này khám bệnh một lần, đến nay không còn xuất hiện. 

Tại cơ sở Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự, nơi ông Võ Hoàng Yên đăng ký làm việc từ ngày 1 đến 10 hằng tháng, bắt đầu từ tháng 1-2019, Thanh tra Sở Y tế Bình Thuận ghi nhận từ khi được cấp giấy phép đến nay, cơ sở này chưa hoạt động.

Hợp Phố

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).