Bộ Công an cam kết không tăng biên chế, thủ tục hành chính nếu được giao bảo đảm an toàn giao thông

16 Tháng 11, 2020 | 18:05

(NLĐO)- Tiếp thu, giải trình ý kiến các đại biểu QH chiều 16-11, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, khẳng định nếu được giao trách nhiệm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Bộ Công an không tăng biên chế, không tăng thủ tục hành chính.

Chiều 16-11, thảo luận tại hội trường về dự án Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp tục thể hiện quan điểm không đồng tình việc chuyển thẩm quyền quản lý, đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sang Bộ Công an, cũng như vấn đề tách Luật Giao thông đường bộ 2008 thành hai luật: Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ và Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Bộ Công an cam kết không tăng biên chế, thủ tục hành chính nếu được giao bảo đảm an toàn giao thông - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) phát biểu

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng giao thông đường bộ là vấn đề lớn mang tính chuyên ngành, chuyên sâu, còn gồm nhiều loại hình như giao thông đường bộ, đường thủy… Do đó, nếu tách riêng giao thông đường bộ thì sẽ có thêm các luật về giao thông đường thủy, đường hàng không hay không?. "Tách ra như thế này, không khác gì tách con ra khỏi mẹ, cắt gan ghép vào thận"- ĐB Lưu Bình Nhưỡng ví von và khẳng định việc tách ra sẽ tăng thêm thủ tục hành chính. Đây là một trong những vấn đề không phủ hợp với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật để cải cách hành chính.

Vấn đề này, theo vị ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng sẽ gây hệ lụy về vấn đề pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật, tiềm ẩn nảy sinh xung đột thẩm quyền nhiệm vụ. Từ đó, có thể xâm hại quyền lợi của nhà nước, người dân, gây lãng phí các nguồn lực khác và dẫn tới câu chuyện "quyền anh, quyền tôi".

ĐBQH tỉnh Bến Tre cũng cho rằng trên thế giới chỉ có rất ít quốc gia phân chia thẩm quyền quản lý ra như vậy để đảm bảo tính chỉnh thể. "Đề nghị QH giao Chính phủ xem lại vấn đề này, giống như trả hồ sơ cho điều tra lại. Nếu có tách 2 luật này thì đề nghị QH giao lại cảnh sát giao thông (CSGT) chuyển về Bộ GTVT. Thậm chí tăng cường lực lượng CSGT để xử lý các vấn đề giao thông. Tôi nghĩ như thế có hiệu quả hơn"- ĐB bày tỏ.

Cùng quan điểm với ĐB Lưu Bình Nhưỡng, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cũng nêu quan điểm không cần thiết để chuyển một số nhiệm vụ đang thuộc Bộ GTVT quản lý sang Bộ Công an, trong đó có việc đào tạo, sát hạch và cấp phép giấy phép lái xe. Bởi theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, không có gì chứng minh việc này sẽ có kết quả tốt hơn. Trái lại, việc đưa ra dự án Luật này là không cần thiết và Bộ công an nên tập trung chính vào nhiệm vụ của mình.

Bộ Công an cam kết không tăng biên chế, thủ tục hành chính nếu được giao bảo đảm an toàn giao thông - Ảnh 2.

Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu

Tiếp thu, giải trình ý kiến các đại biểu, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, cảm ơn các đại biểu đã đóng góp ý kiến rất tâm huyết đối với dự án Luật; khẳng định cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu, giải trình thấu đáo.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết ngày 5-11, Chính phủ đã có báo cáo số 585 tiếp thu, giải trình gửi đến các đại biểu Quốc hội. Về sự cần thiết, có cần thiết ban hành Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ hay không, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết việc cần thiết tách nội dung bảo đảm TTATGT khỏi Luật Giao thông đường bộ xuất phát từ yêu cầu thực tiễn công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội do Bộ Công an chịu trách nhiệm chính.

Chính phủ xác định TTATGT là một bộ phận của bảo đảm trật tự an toàn xã hội nên đã yêu cầu xây dựng Luật Bảo đảm TTATGT, giao trách nhiệm cho Bộ Công an chịu trách nhiệm chính công tác này, phối hợp với các bộ, ngành khác để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

"Nếu giao trách nhiệm cho Bộ Công an, lực lượng Công an không tăng biên chế, không tăng thủ tục hành chính. Chúng tôi đã thảo luận rất kỹ trong Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan chuyên trách, thống nhất Bộ Công an nhận trách nhiệm chính trong bảo đảm ATGT cho người dân" - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Tách luật không phải là chia quyền

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết việc tách các dự án luật thì trên thực tế không có gì mới, nhiều Luật được tách, ví dụ như Luật Đầu tư; Luật Khiếu nại, tố cáo...đều được tách thành nhiều dự án Luật khác nhau. "Việc tách Luật là việc việc bình thường nếu cần thiết. Không phải là chia vấn đề, chia quyền mà đảm bảo tốt hơn cho sự an toàn của con người" – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các thành viên Chính phủ nhất trí; đặc biệt, Bộ GTVT và Bộ Công an đã bàn thảo, thống nhất việc tách thành 2 dự án luật không vi phạm quy định của pháp luật về xây dựng văn bản pháp luật, không làm ảnh hưởng lẫn nhau.


Văn Duẩn - Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).