Bộ Công an khẳng định năm 2020 sẽ bỏ sổ hộ khẩu giấy

07 Tháng 11, 2017 | 10:56

(NLĐO)- Theo Bộ Công an, dự kiến đầu năm 2020, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ hoàn thành, sau đó bộ sẽ trình cơ quan có thẩm quyền bỏ hộ khẩu giấy

Sáng nay 7-11, Bộ Công an tổ chức họp báo cung cấp một số thông tin liên quan đến đơn giản hóa thủ tục hành chính, trong đó có việc tiến tới bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND).

Bộ Công an khẳng định năm 2020 sẽ bỏ sổ hộ khẩu giấy - Ảnh 1.

Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho rằng đang có một số thông tin gây hiểu nhầm về việc "bỏ sổ hộ khẩu, CMND"

Tại cuộc họp, Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho biết những ngày gần đây, đang có một số thông tin gây hiểu nhầm về việc "bỏ sổ hộ khẩu, CMND".

Theo ông Vệ, Bộ Công an đang xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chuyển từ hình thức quản lý thủ công sang quản lý điện tử, trên nền tảng công nghệ thông tin.

Trung tướng Trần Văn Vệ nói về việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

"Quản lý hộ khẩu về bản chất là quản lý con người. Không có nước nào trên thế giới bỏ quản lý con người cả. Chúng ta cũng vậy, tới đây khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, chúng ta sẽ bỏ giấy tờ (sổ hộ khẩu giấy-PV), còn vẫn sẽ quản lý con người bằng hình thức khác thông qua công nghệ thông tin. Khi đó, mỗi công dân sẽ có một mã số định danh, với mã số này, người dân có thể đến làm việc với các cơ quan nhà nước mà không phải mang theo nhiều loại giấy tờ như hiện nay, trong đó có sổ hộ khẩu, CMND"- trung tướng Vệ cho hay.

Trung tướng Vệ cho biết cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm 15 trường thông tin cơ bản của một công dân. Cơ quan chuyên ngành nào cũng sẽ cần đến những thông tin này của người dân khi giải quyết thủ tục hành chính như Y tế, Bảo hiểm xã hội, Giáo dục...

Bộ Công an khẳng định năm 2020 sẽ bỏ sổ hộ khẩu giấy - Ảnh 3.

Bộ Công an sẽ tiến hành đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân - Ảnh: Minh Chiến

Về lộ trình bỏ sổ hộ khẩu để chuyển sang hình thức quản lý dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, trung tướng Trần Văn Vệ cho biết phụ thuộc vào việc hoàn thành dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó, dự kiến đầu năm 2020, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ hoàn thành, sau đó Bộ Công an sẽ trình cơ quan có thẩm quyền bỏ hộ khẩu giấy, còn công tác quản lý con người vẫn duy trì.

"Từ việc quản lý thủ công, chuyển sang quản lý bằng công nghệ phải cần một quá trình, Bộ Công an đã có kinh nghiệm về việc này. Chúng tôi tin tưởng sẽ sớm hoàn thiện dự án sơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư"- trung tướng Vệ cho biết.

Theo Nghị quyết 112 vừa ban hành, Chính phủ thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, CMND trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Ở nhóm thủ tục đăng ký thường trú sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng "sổ hộ khẩu" và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đặc biệt, cùng với việc bãi bỏ sổ hộ khẩu, CMND, các thủ tục liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh, đăng ký xe, đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện… cũng sẽ bỏ việc yêu cầu người dân phải xuất trình 2 loại giấy tờ này.

Tin-ảnh: Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).