Bộ Công an nêu lý do vì sao không bắt được ông chủ Nhật Cường vào thời điểm khởi tố?

31 Tháng 05, 2019 | 19:10

(NLĐO)- Chiều nay 31-5, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, đã trả lời một số nội dung liên quan đến việc truy nã bị can Bùi Quang Huy, ông chủ Nhật Cường Mobile.

Ngày 31-5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Bộ Công an đã trả lời một số nội dung liên quan đến việc truy nã ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile).

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan công an xác định Công ty Nhật Cường có dấu hiệu hoạt động buôn lậu. Ngày 9-5 đã ra quyết định khám xét khẩn cấp đối với đồng loạt 9 địa điểm kinh doanh của Nhật Cường Mobile có liên quan. Cơ quan điều tra cũng đã gửi thông báo đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Bộ Công an nêu lý do vì sao không bắt được ông chủ Nhật Cường vào thời điểm khởi tố? - Ảnh 1.

Ông chủ Nhật Cường Mobile đã không ở nơi cư trú từ thời điểm các cửa hàng bị khám xét

Theo Trung ướng Lương Tam Quang, trong quá trình khám xét, Bùi Quang Huy không có mặt ở nơi cư trú cũng như địa điểm khám xét. "Thời điểm này, cơ quan công an chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can nên chưa thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với Bùi Quang Huy" - tướng Quang nói.

Sau quá trình khám xét, thu thập chứng cư, tài liệu, ngày 14-5, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Quang Huy và 8 đối tượng các. Cơ quan cảnh sát đã thi hành các quyết định đối với 8 bị can, còn Bùi Quang Huy không có mặt ở nơi cư trú.

"Từ khi khám xét đến khởi tố, Bùi Quang Huy đều không đến trình diện, mặc dù đã vận động gia đình. Do đó, chúng tôi đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy"- Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay.

Bộ Công an nêu lý do vì sao không bắt được ông chủ Nhật Cường vào thời điểm khởi tố? - Ảnh 2.

Bị can Bùi Quang Huy, ông chủ Nhật Cường Mobile, đang bị Bộ Công an truy nã

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an, cơ quan này cũng đã kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Ông Quang cũng khẳng định những vấn đề "nóng" mà báo chí, dư luận quan tâm sẽ được Bộ Công an làm rõ trong quá trình điều tra.

Trước đó, ngày 18-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) ra quyết định truy nã Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường), 9 ngày sau khi đồng loạt khám xét chuỗi cửa hàng, trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile.

Ngày 14-5, C03 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét với Bùi Quang Huy cùng 8 người về tội Buôn lậu theo khoản 4 điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 221 Bộ luật Hình sự 2015. Lệnh bắt tạm giam với những người này được ban hành, song ông chủ của Nhật Cường đã bỏ trốn, hiện chưa rõ ở đâu.

Ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy bị cáo buộc cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu xuyên quốc gia; lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán nhằm để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu; nhập lậu nhiều thiết bị điện tử sau khi móc nối với một số nhà sản xuất ở nước ngoài.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).