Bộ Công an nói về tội "lộ bí mật" và tấm thẻ "sĩ quan an ninh" của Vũ "nhôm"

15 Tháng 01, 2018 | 18:25

(NLĐO)- Bộ Công an đã cung cấp một số thông tin đến vụ việc bắt giữ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") để điều tra về hành vi Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước cũng như về tấm thẻ "sĩ quan an ninh" của Vũ "nhôm".

Chiều 15-1, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2017. Tại cuộc họp, nhiều phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") vừa bị bắt giữ để điều tra về hành vi Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước.

Bộ Công an nói về tội lộ bí mật và tấm thẻ sĩ quan an ninh của Vũ nhôm - Ảnh 1.

Trung tướng Trần Đăng Yến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an), trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp chiều 15-1 - Ảnh: Minh Chiến

Cụ thể, về việc tại sao Vũ "nhôm" bị khởi tố về tội danh nêu trên, vì sao Vũ "nhôm" có tới 3 hộ chiếu khi bị bắt giữ tại Singapore, Bộ Công an có làm rõ những người liên quan giúp Vũ "nhôm" bỏ trốn hay không?...

Đại diện Bộ Công an, Trung tướng Trần Đăng Yến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an), cho biết cơ quan An ninh điều tra đang làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Vũ "nhôm".

Theo Trung tướng Trần Đăng Yến, trong vụ án Phan Văn Anh Vũ, không nên nghĩ một cách đơn giản là làm doanh nghiệp thì không liên quan gì đến bí mật quốc gia để bị khởi tố về tội làm lộ bí mật Nhà nước.

"Thực tế rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ về hưu hay những người bình thường mà cứ nghĩ là không liên quan gì đã bị khởi tố về hành vi đó"- Trung tướng Yến nói.

Trung tướng Trần Đăng Yến cho biết thêm đối với Phan Văn Anh Vũ, hiện nay, ngoài hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước còn nhiều hoạt động kinh tế đang được điều tra, công an đang tiếp tục làm rõ, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an nói về tội lộ bí mật và tấm thẻ sĩ quan an ninh của Vũ nhôm - Ảnh 2.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm")

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc mạng xã hội lan truyền tấm thẻ cho thấy Vũ "nhôm" là một "sĩ quan an ninh", Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra cho hay tất cả vấn đề liên quan, kể cả tấm thẻ của Vũ "nhôm" lan truyền trên mạng xã hội đang nằm trong quá trình điều tra vụ án, tới đây khi có kết quả sẽ có thông tin cụ thể.

Theo Bộ Công an, năm 2017, công tác phòng, chống tội phạm đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Lực lượng công an đã điều tra, khám phá phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ cao (80,41%), cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 10,41%; Phát hiện, xử lý 17.159 vụ xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; 3.945 vụ buôn lậu; 604 vụ trốn thuế; 19.397 vi phạm pháp luật về môi trường. Đặc biệt, đã bắt giữ 21.471 vụ phạm tội ma tuý với 32.950 đối tượng.

Năm 2017, Bộ Công an đã chú trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Do vậy, trật tự, an toàn giao thông đã có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí (năm 2017 xảy ra 20.061 vụ, làm 8.267 người chết, 17.036 người bị thương, giảm 6,32% số vụ, 4,33% số người chết và 10,81% số người bị thương). Phòng cháy chữa cháy cứu hộ, cứu nạn được tăng cường (đã kiểm tra, xử lý 20.405 trường hợp vi phạm về phòng cháy, trực tiếp cứu hộ, cứu nạn và chữa cháy 5.027 vụ).

Cũng trong năm 2017, Bộ Công an đã khen thưởng nhiều gương chiến đấu dũng cảm trong công tác phòng, chống tội phạm, trong đó có 8 đồng chí anh dũng hy sinh và 280 đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ.

Năm 2018 Bộ tiếp tục đặt mục tiêu tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội. Kiềm chế gia tăng tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội, làm giảm các loại tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các băng nhóm tội phạm, không để tội phạm lộng hành; tiệt xoá các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Đặc biệt, chấp hành nghiêm pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai.

Tập trung phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hoá âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, bạo loạn, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Ngày 21-12-2017, Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà Vũ "nhôm". Buổi khám xét kéo dài đến 21 giờ cùng ngày và cơ quan công an đã thu giữ nhiều tài liệu.

Ngày 22-12-2017, Bộ Công an phối hợp với Công an Đà Nẵng công bố Quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ.

Cùng ngày, Bộ Công an cũng công bố truy nã ông Vũ sau khi xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú, không biết bị can đang ở đâu.

Đến chiều 4-1-2018, sau khi ông Phan Văn Anh Vũ từ Singapore về đến Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và điều tra theo quy định của pháp luật.

Phan Văn Anh Vũ sinh năm 1975, là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và là cổ đông của nhiều công ty khác. Theo thống kê của Sở Xây dựng Đà Nẵng, Bắc Nam 79 chính là công ty mua nhiều nhà công sản hóa giá nhất ở Đà Nẵng trong thời gian qua.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).