Bộ GTVT bác bỏ kiến nghị xả trạm BOT 3 ngày Tết

31 Tháng 01, 2019 | 06:59

Đề xuất xả tất cả các trạm BOT trong 3 ngày Tết nguyên đán từ Tổng cục Đường bộ đã không nhận được sự chấp thuận từ lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải

Trao đổi với báo chí ngày 30-1, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ xác nhận có gửi đề xuất xả tất cả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày Tết nhưng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) không chấp thuận. Việc không chấp thuận xả tất cả các trạm BOT trong 3 ngày Tết là do lãnh đạo Bộ GTVT chưa thể quyết định ngay vấn đề này vì còn liên quan tới phương án tài chính của các dự án BOT cũng như thẩm quyền quyết định của từng dự án.

Sợ ảnh hưởng đến nguồn thu

Trước thông tin trên, phóng viên Báo Người Lao Động đã cố gắng liên lạc với Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và lãnh đạo Tổng cục Đường bộ để trao đổi rõ hơn nhưng đã không nhận được câu trả lời.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ đã có công văn đề xuất Bộ GTVT tạm dừng thu phí tại tất cả trạm BOT từ 0 giờ ngày 4-2 đến 24 giờ ngày 6-2 (tức từ 0 giờ ngày 30 Tết đến 24 giờ mùng 2 Tết Kỷ Hợi). Lý do được đưa ra là do một số doanh nghiệp có văn bản đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ xem xét chấp thuận tạm dừng thu phí trong một số ngày Tết nguyên đán.

Bộ GTVT bác bỏ kiến nghị xả trạm BOT 3 ngày Tết - Ảnh 1.

Nhiều chủ đầu tư trạm BOT muốn xả trạm 3 ngày Tết nhưng Bộ Giao thông Vận tải không đồng ý Ảnh: KỲ NAM

"Xét thấy lưu lượng xe qua các trạm thu phí trong 3 ngày Tết không nhiều, việc tạm dừng thu phí 3 ngày Tết không làm ảnh hưởng đến phương án tài chính của các dự án BOT. Việc tạm dừng thu phí tạo điều kiện phục vụ nhân dân đón năm mới vui vẻ, thuận lợi, giao thông thông suốt và tạo điều kiện cho cán bộ, nhiên viên thu phí được nghỉ, đón Tết cùng gia đình" - ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, đánh giá.

Đối với các trạm thu phí do UBND các tỉnh - thành là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ GTVT có ý kiến gửi UBND các tỉnh - thành xem xét tạm dừng thu phí các trạm BOT vào thời gian trên.

Việc Tổng cục Đường bộ đề xuất xả tất cả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày Tết, là thông tin bất ngờ. Bởi trước đó, Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ và Công ty TNHH BOT Quốc lộ 1 Bạc Liêu và BOT Quốc lộ 1 Sóc Trăng đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ, đề xuất việc miễn phí vé qua trạm BOT này trong 3 ngày nghỉ Tết nguyên đán 2019 là 30 tháng chạp, mùng 1 và mùng 2 Tết.

Theo nhà đầu tư, việc đưa ra đề xuất này nhằm phục vụ người dân vui Xuân trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 được thuận lợi, vui vẻ, đồng thời cảm ơn người dân đã sử dụng đường bộ suốt một năm qua, cũng là để tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên thu phí được nghỉ Tết cùng gia đình.

Nhà đầu tư muốn xả trạm

Ông Nguyễn Văn Phương, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phương Nam - đơn vị đầu tư khai thác 3 trạm BOT Sóc Trăng, Bạc Liêu và Bình Thuận - cho rằng đang chờ ý kiến của Bộ GTVT theo đề xuất của Tổng cục Đường bộ về việc cho xả trạm. Nếu được Bộ GTVT đồng ý, nhà đầu tư cam đoan sẽ thực hiện đúng theo đề xuất trong phương án đã nêu là không tính doanh thu các ngày tạm ngưng thu phí vào doanh thu, phương án tài chính của dự án. Nếu được bộ đồng ý, nhà đầu tư đã có kế hoạch đầy đủ cho việc trước, trong và sau khi xả trạm. Trong thời gian thực hiện xả trạm, sẽ phối hợp với các đơn vị thu phí tự động, khi những xe có dán bảng thu phí tự động qua trạm sẽ không trừ tiền của lái xe.

"Chúng tôi bảo đảm cho việc thống kê khi thực hiện xả trạm, lưu lượng xe miễn giảm qua trạm là bao nhiêu. Bên cạnh đó, cũng có kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự để khi hết thời gian xả trạm sẽ thu phí lại. Nhà đầu tư hy vọng Bộ trưởng Bộ GTVT sẽ đồng ý với việc xả trạm BOT trong những ngày Tết theo phương án đề xuất" - ông Phương nói.

Theo ông Lưu Xuân Thủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đèo Cả, hiện công ty đang thu phí ở 3 trạm là An Dân (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), trạm thu phí hầm đường bộ Đèo Cả (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) và trạm Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Việc xả trạm trong 3 ngày Tết không ảnh hưởng nhiều đến phương án tài chính của các dự án BOT. Việc tạm dừng thu phí tạo điều kiện phục vụ nhân dân đón năm mới vui vẻ, thuận lợi, đồng thời các cán bộ, nhân viên thu phí được nghỉ, đón Tết cùng gia đình cũng là điều tốt. "Nếu trong dịp Tết này, Bộ GTVT cho rằng việc xả trạm là cần thiết tạo điều kiện cho người dân đi lại thì chúng tôi chắc chắn sẽ ủng hộ" - ông Thủy cho biết. 

Văn Duẩn - Việt Khánh - Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).