Bộ Ngoại giao nói về nghi vấn cô gái bị lừa bán sang Myanmar

14 Tháng 01, 2021 | 18:56

(NLĐO)- Nghi con gái bị lừa bán sang Myanmar, một người mẹ ở Quảng Trị đã có đơn cầu cứu nhiều nơi, Bộ Ngoại giao đã có những chỉ đạo cụ thể về trường hợp này.

Ngày 14-1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cung cấp thông tin về nghi vấn 1 cô gái Quảng Trị bị bắt cóc bán sang Myanmar, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 13-1, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã nhận được công văn hỗ trợ của Sở Ngoại vụ Quảng Trị về việc hỗ trợ đưa 1 công dân của địa phương đang ở bang Shan của Myanmar về nước.

Về thông tin cụ thể, ngay sau khi nhận được đề nghị của Quảng Trị, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo cơ quan đại diện ngoại giao ở Myanmar liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và tìm cách liên hệ, trao đổi trực tiếp với công dân nói trên, tìm hiểu tình hình sức khoẻ, tình trạng an toàn và nguyện vọng của công dân nói trên để có thể phối hợp với các cơ quan trong nước thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin với Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar"- bà Hằng khẳng định.

Bộ Ngoại giao nói về nghi vấn cô gái bị lừa bán sang Myanmar - Ảnh 1.

Bùi Thị Th. (27 tuổi) nghi bị lừa bán sang Myanmar

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị nhận được đơn trình báo của bà Bùi Thị Thu (45 tuổi, ngụ tại xã Gio Sơn, huyện Gio Linh) về việc con gái của bà là Bùi Thị Th. (27 tuổi) bị lừa bán sang Myanmar.

Theo đơn trình báo, ngày 24-7-2020, Th. rời Quảng Trị đi TP HCM gặp người môi giới để ra nước ngoài làm việc. Ngày 29-11-2020, một tài khoản facebook tên N.T.M thông báo với gia đình là Th. đã bị lừa bán sang Myanmar và làm vợ một người đàn ông nước này.

Gia đình bà Thu đã liên hệ với M. và được biết cô này là người Việt lấy chồng Trung Quốc, hiện đang sống ở Myanmar. Hiện nay, M. đã kêu gọi được một số người bạn góp tiền chuộc Th. và đưa đến ở tạm tại khách sạn Gia Bảo - Sở Wa Ang - thị trấn bang Khang - bang Shan - Myanmar. Tình trạng sức khoẻ của Th. không tốt, do tái phát bệnh cũ.

Tình hình sức khoẻ 2 thuyền viên trên tàu bị Iran bắt

Cũng liên quan đến việc bảo hộ công dân là đề nghị cập nhật thông tin tình trạng công dân Việt Nam trên tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Theo sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi, làm việc với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị đảm bảo an toàn, sức khỏe và điều kiện sinh hoạt thuận lợi cho các thuyền viên Việt Nam. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã gặp, trao đổi trực tiếp với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội về việc này.

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, Đại sứ quán đã liên hệ được với 2 thuyền viên Việt Nam. Hiện nay, 2 thuyền viên nói trên đều có tình trạng sức khỏe tốt và tinh thần ổn định. Dự kiến vào ngày 18-1-2021, Đại sứ quán sẽ được phía Iran tạo điều kiện thăm lãnh sự các thuyền viên nói trên.

Bộ Ngoại giao cũng như các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các thuyền viên.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).