Những nội dung chính Thủ tướng Việt Nam - Nhật Bản sẽ trao đổi trong chuyến thăm

15 Tháng 10, 2020 | 16:28

(NLĐO)- Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động quan trọng khác.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 15-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông báo Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm chính thức Việt Nam một ngày gần đây.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide, diễn ra 1 tháng sau khi nhậm chức và là lần thứ 2 liên tiếp một Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Những nội dung chính Thủ tướng Việt Nam - Nhật Bản sẽ trao đổi trong chuyến thăm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: Reuters

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng hai nước phát triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai và đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, đào tạo, văn hoá. Hai bên sẽ trao đổi các vấn đề khu vực quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động quan trọng khác.

"Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước cũng như quá trình tái thiết kinh tế sau Covid-19" - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đề nghị bình luận của phóng viên, Người phát ngôn cho biết việc lần thứ hai Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam ngay sau khi nhậm chức là minh chứng rất sinh động và rõ ràng về sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên rất nhiều lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trước đó, ngày 13-10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã chính thức xác nhận ông sẽ tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam và Indonesia. Phát biểu tại phiên họp của ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Thủ tướng Suga thông báo: "Nếu điều kiện cho phép, tôi sẽ đi thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du khởi đầu vào tuần tới".

Trả lời báo giới về chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Suga, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đánh giá chuyến thăm lần này tới Việt Nam và Indonesia có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Việc lãnh đạo Nhật Bản có thể trao đổi thẳng thắn các vấn đề với Việt Nam - nước Chủ tịch ASEAN - và Indonesia - nước lớn trong ASEAN - về các vấn đề khu vực, quốc tế cũng như tình hình sau dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có ý nghĩa sâu sắc.

Trước đây, ông Shinzo Abe, người tiền nhiệm của Thủ tướng Suga, cũng đã chọn Việt Nam và Indonesia là những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi trở lại nắm quyền vào tháng 12-2012.

Tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực quốc phòng

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dự kiến trao đổi về hợp tác trên một loạt lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng nhằm tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực này, phối hợp và triển khai hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng trong các khuôn khổ đa phương.

"Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hoà bình, tự vệ"- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Những năm qua, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển rất tích cực trên rất nhiều lĩnh vực đầu tư, thương mại, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).