Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

14 Tháng 01, 2021 | 18:32

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh những người thuộc danh sách về nước trước Tết Tân Sửu trong kế hoạch đang được cơ quan chức năng xây dựng phải là những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết.

Chiều 14-1, tại cuộc họp báo đầu năm 2021 của Bộ Ngoại giao, trao đổi với về việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong bối cảnh đặc biệt của năm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như đã thông tin, suốt thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam phối hợp với các nước bạn và các hãng hàng không tổ chức gần 300 chuyến bay đưa hơn 80.000 người Việt từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Người phát ngôn nhấn mạnh nguyên tắc, việc đưa công dân về nước cũng phải phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới, trong nước cũng như năng lực cách ly trong nước.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu - Ảnh 1.

Đón người về nước tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) trong mùa dịch Covid-19

Do chủng mới của virus Sars-CoV-2 xuất hiện và lây lan nhanh ở nhiều nước trên thế giới với mức độ nguy hiểm cao, khó kiểm soát nên vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo hạn chế tối đa các chyến bay đưa người Việt ở nước ngoài về nước từ nay tới Tết Nguyên đán.

Theo chỉ đạo này, trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết theo thông tin từ cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, đến thời điểm này, có nhiều người Việt đăng ký về nước từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu. Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để lên kế hoạch, phương án đưa các công dân có nhu cầu thật sự khẩn thiết về nước sao cho phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh cũng như năng lực cách ly trong nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, đây phải là những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết phải về nước.

Liên quan đến tình hình chống dịch, cập nhật thông tin về hoạt động thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 Nanocovax do Việt Nam tự sản xuất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu tinh thần, bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung nguồn lực, tạo điều kiện cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng Covid-19 ở trong nước.

"Mới đây, chúng tôi cũng đã liên hệ với Bộ Y tế để nắm thông tin về việc thử nghiệm vắc-xin này và được cho biết, ngày 12-1 vừa qua, Học viện Quân y đã thử nghiệm tiêm vắc-xin Nanocovax với liều cao nhất (75mg) cho 3 tình nguyện viên. Việc thử nghiệm vắc-xin tuân thủ chặt chẽ các quy trình, quy định của tổ chức Y tế thế giới về độ an toàn, hiệu quả chống dịch bệnh của vắc-xin" - bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, phía Bộ Y tế cũng cho biết, vắc-xin Nanocovax được xác định là phát triển, sản xuất theo quy trình protein tái tổ hợp và đến giờ chưa có bằng chứng cho thấy bất cứ dòng/chủng Covid-19 nào chống lại được tác dụng của vắc-xin.

Kết quả cụ thể và thực tế của dòng vắc-xin do Việt Nam tự sản xuất này, theo bà Hằng, cần theo dõi thêm trong thời gian tới.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).