Bộ Quốc phòng lên tiếng vụ ngư lôi nước ngoài trên vùng biển Việt Nam

27 Tháng 12, 2018 | 11:02

(NLĐO)- Đại diện Bộ Quốc phòng ngày 27-12 trả lời câu hỏi về việc ngư dân Phú Yên vào ngày 18-12 vừa qua đã tìm thấy một quả ngư lôi huấn luyện trên vùng biển xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cách bờ biển chỉ khoảng 4 hải lý.

Tại cuộc họp báo quý IV của Bộ Quốc phòng sáng 27-12, phóng viên nêu câu hỏi vừa qua ngư dân Phú Yên đã tìm thấy một quả ngư lôi trên vùng biển xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cách bờ biển chỉ khoảng 4 hải lý; sau đó phía Trung Quốc đã thừa nhận là ngư lôi huấn luyện trên biển Đông; xin Bộ Quốc phòng thông tin về sự việc và cho biết ngư lôi huấn luyện được chế tạo khác ngư lôi chiến đấu như thế nào?

Bộ Quốc phòng lên tiếng vụ ngư lôi nước ngoài trên vùng biển Việt Nam - Ảnh 1.

Ngư lôi tập này có hình trụ, thân màu đen cam, phần đầu màu đỏ. Kích thước: Dài 6,7 m, đường kính lớn: 0,5 m; đường kính nhỏ: 0,3 m. Ngư lôi có cánh quạt, dây cáp điều khiển phía sau - Ảnh: Hồng Ánh

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết ngư dân phát hiện vật thể lạ trôi trên biển, đã báo với Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên. Bộ đội biên phòng đã kết hợp với ngư dân đưa vật thể đó vào bờ và giao cho Vùng 4 Hải quân.

"Sự việc xảy ra, trên báo chí và mạng xã hội có nhiều thông tin khác nhau. Thực chất đây là một quả ngư lôi phục vụ trong nhiệm vụ bắn tập của nước ngoài. Việc trôi dạt vào vùng biển của chúng ta, rất đơn giản một vật thể ở vùng biển ngoài xa khơi, vùng biển quốc tế trôi dạt vào vùng biển của các nước cũng là chuyện bình thường" - đại diện Bộ Quốc phòng thông tin.

Đại diện Bộ Quốc phòng cũng cho biết ngư lôi bắn tập khác hoàn toàn với ngư lôi thật. Do nhiệm vụ chỉ phục vụ cho bắn tập, ngư lôi bắn tập khác ngư lôi thật về chất liệu, về màu sắc... "Trang bị phục vụ cho bắn tập chỉ là những mô hình, về bản chất, về chất liệu và nhiều thứ khác. Còn chi tiết khác đến đâu, như thế nào cần phải kiểm tra lại. Về cơ bản, đây là mô hình phục vụ bắn tập huấn luyện cho một đơn vị nào đó của nước ngoài trôi về vùng biển của chúng ta cũng là việc bình thường" - đại diện Bộ Quốc phòng khẳng định lại.

Như Báo Người Lao Động đưa tin, lúc 7 giờ 30 phút ngày 18-12, ngư dân Trần Minh Thanh ở thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên khi đang hành nghề giã cào cách bờ biển khoảng 4 hải lý đã phát hiện 1 vật thể lạ trôi dạt ở tọa độ: 13 độ 17 phút 47 giây vĩ độ Bắc; 109 độ 20 phút 52 giây kinh độ Đông, cách Cù lao Mái Nhà 1 hải lý về phía Bắc, có hình dạng giống như ngư lôi.

Ngư dân đã báo với chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng xã An Hải. Sau đó, Đồn Biên phòng xã An Hải đã cùng với ngư dân sử dụng tàu cá để kéo vật thể lạ vào bờ biển xã An Hải vào sáng 19-12 an toàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã tổ chức lực lượng canh gác và đề nghị Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp xử lý. Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã chỉ đạo Lữ đoàn 682 cử lực lượng cùng phương tiện phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên ra hiện trường kiểm tra và thực hiện công tác bảo đảm an toàn.

Chiều 20-12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết sau khi phân tích hình ảnh và cấu tạo của vật thể, cơ quan chức năng xác định đây là tập của nước ngoài bị trôi dạt vào vùng biển nước ta. Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã chỉ đạo Trung tâm Bảo đảm Kỹ thuật 719 sử dụng xe chuyên dụng chở ngư lôi về trung tâm lúc 7 giờ 30 phút hôm 20-12. Việc vận chuyển đã bảo đảm an toàn.

Ngư lôi tập này có hình trụ, thân màu đen cam, phần đầu màu đỏ. Kích thước: Dài 6,7 m, đường kính lớn: 0,5 m; đường kính nhỏ: 0,3 m. Ngư lôi có cánh quạt, dây cáp điều khiển phía sau.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).