Bộ TN-MT lắp trạm cấp nước ngọt miễn phí cho hàng ngàn hộ dân Bến Tre

06 Tháng 04, 2020 | 16:58

NLĐO)- Chiều nay 6-4, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã hoàn thành việc lắp đặt và bàn giao trạm cấp nước ngọt miễn phí cho hàng ngàn người dân chống hạn, mặn tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cho biết chiều nay 6-4, Trung tâm Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ TN-MT) đã chính thức bàn giao trạm cấp nước ngọt miễn phí tại tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre để địa phương đưa vào vận hành và cấp nước cho nhân dân trong mùa khô hạn.

Bộ TN-MT lắp trạm cấp nước ngọt miễn phí cho hàng ngàn hộ dân Bến Tre - Ảnh 1.

Trung tâm Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia bàn giao trạm cấp nước ngọt miễn phí tại xã An Khánh, huyện Châu Thành cho UBND tỉnh Bến Tre để địa phương đưa vào vận hành và cấp nước cho nhân dân trong mùa khô hạn năm 2020 - Ảnh: Lan Anh

Ngay sau khi trạm cấp nước ngọt miễn phí được bàn giao, hàng trăm người dân xã An Khánh, huyện Châu Thành, đã mang can, thùng đến lấy nguồn nước về sử dụng.

Đây là địa phương bị nước mặn xâm nhập cao độ. Người dân phải mua nước sinh hoạt, ăn uống được vận chuyển đến nhưng chi phí đắt đỏ. Vì thế, việc có được nguồn nước ngọt miễn phí này đã khiến người dân nơi đây rất vui mừng, “giải cơn khát” nước ngọt mùa hạn mặn.

Theo kế hoạch, riêng xã An Khánh, mỗi ngày trung bình người dân trong xã cần lấy khoảng 70.000 lít nước từ nguồn nước này, cung cấp cho khoảng 1.200 người dân trong xã.

Trong những ngày tới, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền huyện Châu Thành và các đơn vị liên quan để thông báo cho các xã lân cận, lực lượng công an, quân đội, dân quân sử dụng các xe bồn lớn với công suất từ 5-10m3 để chuyên chở phân phối cho nhân dân các xã lân cận, sử dụng hiệu quả nguồn nước quý giá nhằm phó khẩn cấp tình hình hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng trên địa bàn.

Bộ TN-MT lắp trạm cấp nước ngọt miễn phí cho hàng ngàn hộ dân Bến Tre - Ảnh 2.

Niềm vui của người dân khi có nước ngọt miễn phí để dùng

Được biết đây là một hoạt động thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà về việc hỗ trợ giải quyết nước sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Về lâu dài, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia và chính quyền địa phương tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp để xây dựng các giải pháp quan trắc, giám sát và bảo vệ nguồn nước dưới đất quý giá này như một nguồn tài nguyên chiến lược cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Ngoài ra, sắp tới Trung tâm sẽ triển khai đồng thời 4 điểm nữa trên địa bàn các tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.

Nước đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Ông Tống Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, cho biết Cơ quan này đã cùng với địa phương rà soát và lựa chọn triển khai lắp đặt hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt đảm bảo chất lượng cho ăn uống sinh hoạt tại xã An Khánh để hỗ trợ khẩn cấp giải quyết nhu cầu cấp nước ăn uống sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn cho xã An Khánh và mốt số xã lân cận thuộc huyện Châu Thành.

Sau khi nước được khai thác, nguồn nước được đưa vào bồn lắng rồi qua hệ thống cột lọc xử lý ngược đảm bảo, đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).