Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Chuyển cơ quan điều tra nếu chủ đầu tư "chây ì" làm sổ hồng

09 Tháng 11, 2020 | 09:59

(NLĐO)- Về giải pháp khắc phục tình trạng chủ đầu tư chây ì làm hồ sơ cấp sổ hồng cho cư dân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết nếu như chủ đầu tư vẫn cố tình sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự.

Ngày 9-11, tiếp tục chương trình chất vấn các thành viên Chính phủ, đại biểu (ĐB) Quốc hội Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nêu tình trạng hàng chục ngàn người mua căn hộ tại các dự án nhà ở nhưng chủ đầu tư chây ì làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (còn gọi là sổ hồng). ĐB tỉnh Gia Lai đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra các giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng này.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận có tình trạng chậm trễ như ĐB nêu. Theo Bộ trưởng, thời hạn thực hiện việc này là 50 ngày sau khi bàn giao nhà ở cho người mua nhà, chế tài xử phạt có thể lên đến 1 tỉ đồng nếu vi phạm.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết số lượng tranh chấp liên quan đến tình trạng này chỉ chiếm khoảng 2% tổng số tranh chấp chung cư, nhưng số lượng hộ dân bị ảnh hưởng là rất lớn, đây là vấn đề phải tập trung giải quyết.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Chuyển cơ quan điều tra nếu chủ đầu tư chây ì làm sổ hồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vất của đại biểu Quốc hội - Ảnh: Nguyễn Nam

Về nguyên nhân, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay là do chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ thủ tục, nhưng cũng có trường hợp đã làm xong thủ tục song chủ đầu tư cố tình chậm trễ.

Nhấn mạnh về giải pháp khắc phục, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng với những dự án đã xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ì sẽ có chế tài xử phạt nghiêm khắc theo quy định xử phạt vi phạm hành chính; nếu như chủ đầu tư vẫn cố tình sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự.

Đối với dự án còn thiếu thủ tục pháp lý, ông Phạm Hồng Hà nói sẽ phải thực hiện hai giải pháp đồng thời là vừa tháo gỡ khó khăn pháp lý vừa đẩy nhanh việc cấp ngay quyền sử dụng đất.

Cũng trả lời câu hỏi của ĐB Đinh Duy Vượt về vấn đề quy hoạch treo và giải pháp để khắc phục, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết đã có những quy định bước đầu nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân trong vùng quy hoạch.

Theo Bộ trưởng, quy hoạch treo được hiểu là quy hoạch được lập hoặc phê duyệt nhưng tổ chức thực hiện chậm hoặc không thực hiện được toàn bộ hoặc một số nội dung quy hoạch, hoặc không thực hiện được một số hạ tầng dự án...

"Quy hoạch treo ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi hợp pháp của người dân như vấn đề về: Việc làm, sinh kế, xây dựng cải tạo nhà ở của người dân, giảm hiệu quả chất lượng đô thị, lãng phí tài nguyên, gây bức xúc"- Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Người đứng đầu Bộ Xây dựng cũng chỉ ra các nguyên nhân, trong đó có vấn đề quy hoạch chất lượng thấp, thiếu tầm nhìn, xác định một số vấn đề trong quy hoạch không chính xác, không lập đầy đủ các loại quy hoạch liên quan nhất là quy hạ tầng, hạ tầng xã hội quy hoạch chi tiết 1/500, không xác định đủ các yếu tố, điều kiện thực hiện nhất nguồn lực đầu tư để thực hiện đồng bộ các dự án trong quy hoạch… không kịp thời rà soát, đánh giá, điều chỉnh quy hoạch, năng lực chủ đầu tư yếu kém, một số địa phương còn chủ quan, nóng vội trong mở rộng đất phát triển đô thị nhưng chưa tính toán đầy đủ, chính xác các nguồn lực phát triển.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05 về tăng cường chấn chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị quy hoạch được duyệt, trong đó đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương.

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Xây dựng đã ban hành một số quy chuẩn cốt lõi như: Quy chuẩn 01 về quy hoạch xây dựng, Quy chuẩn về nhà ở, Quy chuẩn về hạ tầng kỹ thuật đủ để phục vụ cho công tác quy hoạch bảo đảm chất lượng.

Đồng thời, Bộ cũng hoàn thành Cổng thông tin Quy hoạch Quốc gia, Luật Quy hoạch, Luật liên quan đến quy hoạch cũng đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng đã có một số quy định về đảm bảo sự đồng bộ giữa các loại quy hoạch; bãi bỏ một số quy hoạch xây không phù hợp; bãi bỏ giấy phép xây dựng, chứng chỉ quy hoạch…

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, để bảo đảm quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch treo về vấn đề nhà ở, trong Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng năm 2014 có quy định nếu như kế hoạch sử dụng đất đã được công bố mà 3 năm sau không thực hiện thì người dân được cấp phép xây dựng có thời hạn về cải tạo, thậm chí được xây dựng nhà mới nhà ở có thời hạn ghi trong giấy phép. "Nếu hết thời hạn này, quy hoạch không được thực hiện được thì người dân tiếp tục được thực hiện giấy phép về cải tạo và xây dựng nhà ở. Đây là quy định bước đầu nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân trong vùng quy hoạch" - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).