Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện

06 Tháng 06, 2019 | 08:02

(NLĐO)- Sáng nay 6-6, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục trả lời chất vấn của Quốc hội về nhiều nội dung nóng: Quản lý nguồn thu từ các khu di tích; đầu tư, xây dựng và quản lý các công trình tâm linh; quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, du lịch tâm linh; quản lý và phát triển dịch vụ du lịch...

Trước đó, từ 15 giờ chiều 5-6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện.

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

Theo đó, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội các nội dung: Quản lý, bảo tồn và phát triển di sản văn hoá, quản lý nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh; công tác quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, phòng ngừa mê tín dị đoan; việc đầu tư, xây dựng và quản lý các công trình tâm linh; quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, du lịch tâm linh; công tác quản lý và phát triển dịch vụ du lịch.

Đại biểu đã nêu nhiều câu hỏi về việc xử lý hành vi mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng, về các công trình tâm linh...

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đặt câu hỏi liên quan đến việc thương mại hoá du lịch tâm linh, tạm gọi là các công trình "chùa BOT" thì liệu có cán bộ công chức đóng cổ phần hay không? Bộ VH-TT-DL và Bộ Công an có biện pháp nào xử lý một số công dân Việt Nam lợi dụng tâm linh có các hoạt động lệch chuẩn?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định việc thương mại hoá công trình tâm linh, lợi dụng tâm linh thu lời bất chính là hành vi vi phạm pháp luật, cần lên án và xử lý theo quy định pháp luật.

Đồng thời, Bộ trưởng nói chưa có thông tin về việc quan chức góp tiền xây dựng chùa nên đề nghị đại biểu nếu có thông tin chính xác thì cung cấp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định không có khái niệm "chùa BOT" và lưu ý không nên xúc phạm văn hoá tâm linh. Đại biểu khi chất vấn cần có trách nhiệm về thông tin, nếu có thông tin chính xác về "chùa BOT" cần cung cấp cho Quốc hội và cơ quan quản lý để giám sát và quản lý.

Với câu hỏi "một số công dân Việt Nam lợi dụng tâm linh có các hoạt động lệch chuẩn", bộ trưởng dường như đã hiểu nhầm ý đại biểu nên lại nhắc đến trường hợp người mẫu Ngọc Trinh ăn mặc phản cảm tại liên hoan phim Cannes và nhấn mạnh đây là hành vi lệch chuẩn, phản cảm, cần phải phê phán gay gắt.

Đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại thị trường Trung Quốc

Hiện du lịch chỉ đạt 9,5% GDP, nên theo Nghị quyết Bộ Chính trị phấn đấu là ngành mũi nhọn, đóng góp 10% GDP. Về vấn đề tăng trưởng du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng Việt Nam có những chỉ số thấp so với nhiều nước trong khu vực như hạ tầng du lịch, mức độ ưu tiên cho ngành du lịch, vấn đề thị thực… cần phải khắc phục những hạn chế trên.

Ông cũng cho rằng đầu năm đến nay, du lịch chỉ đạt mức tăng trưởng thấp, nguyên nhân là do lượng khách Trung Quốc giảm, 5 tháng gần như không tăng trong khi các năm trước tăng gần 30%. Do đó, giải pháp là đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tại thị trường quan trọng như Trung Quốc.

Về tour 0 đồng, bộ trưởng Thiện cho rằng đây là tour giá rẻ, bản chất là có hành vi tiêu cực, có thể cắt chương trình của khách du lịch, đưa khách vào nơi mua sắm chứ không phải du lịch. Khẳng định cần phải kiên quyết chống tour 0 đồng, Bộ trưởng VH-TT-DL nói đây là vấn đề mà ngành du lịch và toàn xã hội cần nhiều giải pháp xử lý: Làm việc với các nước có tour này để ngăn chặn, tuyên truyền cho khách du lịch biết được những tiêu cực của tour 0 đồng; tăng cường thanh kiểm tra giám sát công ty, hướng dẫn viên thực hiện tour; phối hợp Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng chính quyền địa phương để xử lý.

"Bộ trưởng không thể vô can" với hiện tượng phản văn hóa

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) nêu lên một số hiện tượng phản văn hóa thời gian qua mà ông cho rằng "bộ trưởng không thể vô can", đồng thời đề nghị Bộ trưởng cho biết những biện pháp chấn chỉnh những hiện tượng lệch lạch như Khá "Bảnh", Phúc "XO", diễn viên mới 13 tuổi đóng cảnh nóng trong phim "Vợ ba"...

17 giờ chiều, Quốc hội kết thúc ngày làm việc. Sáng mai 6-6, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục trả lời chất vấn. Cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về các vấn đề có liên quan có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, bộ trưởng các bộ: Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Công an.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV được tiến hành trong 2,5 ngày, từ 4 đến 6-6 với 4 nhóm vấn đề về các lĩnh vực: An ninh, trật tự, an toàn xã hội; xây dựng; giao thông - vận tải; văn hóa, thể thao và du lịch. Báo Người Lao Động tường thuật trực tuyến phiên chất vấn phục vụ bạn đọc.
B.T.N

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).