Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về chi phí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

01 Tháng 03, 2019 | 14:59

(NLĐO)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định Việt Nam thu được rất nhiều kết quả tích cực khi được lựa chọn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 vào chiều 1-3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến chi phí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội, cũng như những kết quả mà Việt Nam thu được với tư cách là nước chủ nhà.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về chi phí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí

Theo ông Mai Tiến Dũng, báo chí từng đưa tin Singapore bỏ ra 20 triệu USD, cũng có thông tin họ bỏ ra 15 triệu USD để chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 1. Báo chí cũng đưa tin Singapore thu về 500 triệu USD hoặc con số lớn hơn thế.

"Đối với Việt Nam, chúng ta được rất nhiều, có cái chúng ta nhìn thấy, có cái không nhìn thấy"- ông Dũng nhấn mạnh.

Theo Chủ nhiệm VPCP, khi mà cả Mỹ và Triều Tiên đều chọn Việt Nam để tổ chức hội nghị thượng đỉnh đã khẳng định vị thế của chúng ta được nâng cao trong đóng góp chung vì hòa bình trên thế giới.

An toàn, an ninh, trật tự xã hội, môi trường chính trị của chúng ta cũng được bạn bè thế giới đánh giá cao, báo chí quốc tế cũng ấn tượng về việc này.

Chúng ta thu được gì từ hội nghị này, tôi cho rằng thứ nhất là hình ảnh con người Việt Nam đã được bạn bè thế giới biết đến nhiều hơn. Chúng ta thu được sự tin cậy rất lớn của các nhà lãnh đạo của nhiều nước lớn, trong đó có Mỹ và Triều Tiên.

"Chúng ta đã đón tiếp trọng thị, thể hiện tinh thần hiếu khách khi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tôi nhấn mạnh rằng, để đảm bảo lịch trình của các bên trong hội nghị là không hề đơn giản"- ông Dũng nêu khó khăn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về chi phí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều - Ảnh 2.

Các hoạt động kinh doanh trở nên sôi động hơn khi Việt Nam được lựa chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhắc đến vai trò của Trung tâm Báo chí quốc tế để phục vụ khoảng 3.000 phóng viên, nhà báo đến từ nhiều hãng thông tấn nổi tiếng trên thế giới tác nghiệp.

"Không ai nói chất lượng wifi, hạ tầng của chúng ta là yếu cả"- ông Dũng khẳng định.

Chủ nhiệm VPCP cho hay Việt Nam chưa tổng hợp chi phí để tổ chức sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, nhưng ông nhận định chi phí này không nhiều. Ông cũng cho hay, việc tổ chức thành công hội nghị có sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp.

"Hai nhà lãnh đạo gặp nhau trong một không khí cởi mở, tất cả câu chuyện này là tiền đề cho các giải pháp tiếp theo"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nói thêm, công tác tổ chức lần này Chính phủ có huy động các doanh nghiệp với các sản phẩm của Việt Nam như Lavifood sản xuất nước ép trái cây Việt Nam bằng dây chuyền công nghệ cao của Mỹ. 

Các sản phẩm được dùng để quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam. Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh, các phái đoàn của Triều Tiên có đi thăm Đan Phượng, Hải Phòng, Quảng Ninh. Việc này thấy rằng tại sao Việt Nam làm được, chúng ta đã phải gác lại quá khứ hận thù, chiến tranh để phát triển kinh tế thì Việt Nam là mô hình rất có ý nghĩa với Triều Tiên.

"Trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng cục Du lịch Việt Nam và các công ty lữ hành đã tích cực quảng bá hình ảnh Hà Nội là "thành phố vì hoà bình", ẩm thực truyền thống của thủ đô... và nhận được sự quan tâm của nhiều hãng truyền hình, thông tấn quốc tế. Trong 2 tháng đầu năm 2019 đã có hơn 3,1 triệu lượt khách quốc tế tới Việt Nam. Riêng tháng 2 có gần 1,6 triệu lượt khách"- ông Mai Tiến Dũng chia sẻ. 

Thủ tướng nói 218 hãng thông tấn đến Việt Nam là hết sức đáng quý

Cũng vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nói thêm, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng nay 1-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nêu một ý rất hay, đó là Việt Nam mời các hãng thông tấn lớn trên thế giới giới thiệu Việt Nam với hàng triệu đô vài giây phút, thì lần này, 218 hãng thông tấn, cơ quan báo chí tới đưa tin tại Việt Nam, đó là điều hết sức đáng quý.


Minh Chiến - Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).