Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm chính thức Việt Nam

09 Tháng 09, 2021 | 15:38

(NLĐO)- Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 9-9, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt thông báo nhận lời mời của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc từ ngày 10 đến 12-9.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm chính thức Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: dangcongsan.vn

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục duy trì xu thế phát triển. Hợp tác trên các lĩnh vực đạt được những tiến triển đáng khích lệ. Hai bên sẽ trao đổi các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa quan hệ, các thế mạnh và tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc, trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ cùng Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chủ trì Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chào xã giao lãnh đạo Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm chính thức Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phóng viên nêu câu hỏi trước đây Chính phủ Trung Quốc đã cam kết sẽ viện trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vắc-xin, liệu 2 triệu liều vắc-xin này có được chuyển tới nhân chuyến thăm này không. Hai bên nhiều lần đã bày tỏ quan điểm về việc Trung Quốc đồng ý chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam, hai bên có đàm phán về vấn đề này trong chuyến thăm không?

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết chuyến thăm chính thức của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển, đạt được những thành tích mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của hai quốc gia, cũng như của khu vực và thế giới.

Về Phiên họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, đây là Phiên họp thường niên giữa hai nước. Tại Phiên họp này, lãnh đạo và các cơ quan ban ngành hai bên sẽ gặp gỡ, trao đổi trực tiếp các vấn đề trong quan hệ hai nước, nhằm tháo gỡ những tồn tại khó khăn, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển.

"Vấn đề hai nước hiện nay đang quan tâm là hợp tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có hỗ trợ vắc-xin và các trang thiết bị y tế. Thông tin về việc Trung Quốc tặng Việt Nam 2 triệu liều vắc-xin nói riêng và phòng chống dịch Covid-19 nói chung chắc chắn nằm trong nội dung hai bên cùng quan tâm và có chia sẻ"- ông Đoàn Khắc Việt cho biết.

Phó Thủ tướng dự Hội chợ ASEAN - Trung Quốc

Nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc, ngày 10-9-2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ ASEAN - Trung Quốc và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO và CABIS) lần thứ 18 tại Nam Ninh, Trung Quốc theo hình thức ghi hình.

Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư ASEAN - Trung Quốc là một trong 10 Hội chợ hàng đầu của Trung Quốc, được tổ chức thường niên từ năm 2004. Năm nay, Việt Nam tiếp tục tham gia với quy mô lớn nhất ASEAN, trong đó có 80 doanh nghiệp với diện tích trưng bày 2.000 m² và 200 doanh nghiệp tham gia theo hình thức trực tuyến, tập trung quảng bá, giới thiệu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông, thuỷ sản, thực phẩm chế biến, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, đầu tư, du lịch và dịch vụ thương mại...

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).