Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói gì về việc tiêm mũi 3 vắc-xin?

10 Tháng 11, 2021 | 11:35

(NLĐO)- Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, một vài địa phương đưa ra tuyên bố sẽ tiêm mũi 3 thì đề nghị phải theo hướng dẫn chung của Bộ để bảo đảm công bằng nhất định trong phân bố vắc-xin.

Sáng 10-11, tại phiên chất vấn của Quốc hội, trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Lưu Văn Đức (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong thời gian qua, cả nước đã thực hiện chiến lược vắc-xin rất thành công, đến nay chúng ta đã tiêm khoảng 94 triệu mũi.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đến thời điểm hiện nay, qua các kênh khác nhau, chúng ta đã thỏa thuận, mua, nhập khẩu gần 200 triệu liều vắc-xin, trong những ngày tới có thể lên hơn 200 triệu liều vắc-xin. Hiện đã có các đơn vị trong nước tự nghiên cứu, sản xuất vắc-xin, tới đây có thể sẽ được cấp phép.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói gì về việc tiêm mũi 3 vắc-xin? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Hiện nay, đã có 2 đơn vị chuyển giao công nghệ là Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã chuyển giao công nghệ, đóng ống vắc-xin của Nga và Vingroup là vắc-xin của Mỹ, vắc-xin của Vingroup hiện đã chuyển sang thử nghiệm giai đoạn 3, tới đây sẽ trình cấp phép.

"Theo quan điểm và chỉ đạo chung của Bộ và Chính phủ, các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin mũi 1, đồng thời tiêm trả mũi 2. Chúng ta hoàn toàn bảo đảm đủ vắc-xin tiêm cho người dân từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 mũi và bảo đảm đủ cho trẻ từ 12 tuổi trở lên tiêm đủ 2 mũi. Về việc tiêm mũi 3 thì đến cuối năm nay chúng ta mới có kế hoạch. Một vài địa phương đưa ra tuyên bố sẽ tiêm mũi 3 thì chúng tôi đề nghị phải theo hướng dẫn chung của Bộ để bảo đảm công bằng nhất định trong phân bố vắc-xin. Có những địa bàn rất nóng, rất căng thì chúng ta sẽ phải dồn vắc-xin cho các địa bàn đó" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Nêu vấn đề dự báo với dịch Covid-19 là hết sức khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết các nước trên thế giới đều chưa có dự báo dài hạn, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới chỉ đưa ra dự báo chung là đại dịch Covid-19 chưa thể kết thúc trong năm 2022 mà có thể kéo dài đến năm 2023, lúc đó hy vọng sẽ thành bệnh theo mùa.

"Dịch Covid-19 lần này chưa có trong tiền lệ, dịch liên tục xuất hiện các biến thể mới nên rất khó khăn trong việc dự báo. Trong báo cáo gửi Quốc hội và Trung ương, chúng tôi đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, yếu kém trong vấn đề dự báo tình hình ở một số các địa phương, kể cả các đơn vị trung ương dự báo chưa đúng, chưa sát với thực tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để có những dự báo sát hơn với thực tế" - ông Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý hiện nay, một số địa phương có dấu hiệu dịch Covid-19 đã tăng trở lại, vấn đề này rất đáng quan ngại. Từ nay đến cuối năm dịch sẽ diễn biến phức tạp. Hiện nay, một số người dân đã chủ quan trong phòng chống dịch, bên cạnh đó còn do yếu tố thời tiết lạnh ở miền Bắc, ngoài ra dịp Tết sắp đến có thể có những sự kiện tập trung đông người. 

"Các địa phương cần lưu ý công tác phòng chống dịch, các địa phương phải phủ vắc-xin càng nhanh càng tốt để giảm tỉ lệ mắc và tử vong do Covid-19. Về công tác phòng chống dịch từ nay đến cuối năm và đầu năm 2022, chúng tôi vẫn coi là trọng tâm trọng điểm và phải ưu tiên theo nghị quyết 128 của Chính phủ"- Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Bạch Huy Thanh - Minh Chiến - Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).