Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Kiên quyết xử lý nếu VEC lại thất hứa

03 Tháng 08, 2018 | 12:43

(NLĐO) – Chủ đầu tư dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi nhận trách nhiệm và hứa đến 2-9 sẽ tiến hành thông xe, đưa tuyến đường vào vận hành.

Sáng 3-8, tại tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cùng các cơ quan liên quan của bộ đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và đại diện Sở GTVT TP Đà Nẵng về tiến độ thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Sau khi nghe ý kiến của các địa phương, đại diện một số cục của bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phê bình gay gắt Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - chủ đầu tư) đã để công trình chậm tiến độ, chất lượng một số đoạn không đảm bảo. Bộ trưởng đánh giá sự chỉ đạo trên công trường, việc đối thoại với người dân của VEC rất kém…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Kiên quyết xử lý nếu VEC lại thất hứa - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc sáng 3-8

Ông Mai Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng thành viên VEC, thừa nhận công trình đã bị chậm tiến độ so với mục tiêu ban đầu và xin được "nhận trách nhiệm". Ông Tuấn Anh hứa sẽ cố gắng hoàn thiện công trình, đảm bảo thông xe vào ngày 2-9.

Ông Trần Văn Tám, Tổng Giám đốc VEC, phân trần rằng 4 đoạn mà Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước chỉ ra là chưa đảm bảo chất lượng rơi vào vị trí xung đột của người dân với nhà thầu nên phải tranh thủ "làm đêm làm ngày". Ông Tám cho hay những đoạn này đang được khắc phục, trước ngày 15-8, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước sẽ vào nghiệm thu để có thể thông xe vào ngày 2-9.

Không đồng tình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói rằng dù làm ở thời điểm nào thì cũng phải đảm bảo chất lượng công trình. Bộ trưởng hỏi ông Tám "15-8 có hứa như là hứa 30-6 không?". Ông Tám nói thực tế là 30-6 "cơ bản thông xe được". Bộ trưởng đáp lại: "Thông xe cho chết à?" – "Thực tế đi kiểm tra thì đến ngày hôm qua chưa thể thông xe được".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Kiên quyết xử lý nếu VEC lại thất hứa - Ảnh 2.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đi kiểm tra thực tế đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chiều 2-8

Bộ trưởng phê bình VEC đã chậm trễ trong việc lắp đặt rào chắn, kể cả đoạn 65 km từ TP Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ đã thông xe cả năm trước, đến nay vẫn chưa hoàn thiện. "Nếu phương tiện lỡ tông con trâu, con bò đi vào đường cao tốc làm chết 5-10 mạng người thì ai chịu trách nhiệm" – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đặt câu hỏi.

Video: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kết luận cuộc họp sáng 3-8

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải cố gắng hoàn thành sớm các hạng mục để đảm bảo ngày 2-9 thông xe, đưa vào vận hành như VEC hứa và làm sao phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Kiên quyết xử lý nếu VEC lại thất hứa - Ảnh 4.

Hàng rào chắn được chủ đầu tư triển khai chậm

"Bây giờ không thể chần chừ, nguyên một tài sản lớn như thế này mà không đưa vào vận hành được rõ ràng là một lãng phí lớn... Tôi yêu cầu anh Tám và anh Tuấn Anh có giải pháp, kết hợp với các bộ, ngành, địa phương giải quyết toàn bộ vướng mắc, tiến hành thông xe. Cái này tôi giao cho văn phòng bộ cùng với cục quản lý xây dựng theo dõi chặt chẽ để chúng ta báo cáo với Thủ tướng xin đến 2-9 khánh thành thông xe. Tôi đề nghị tới ngày 15-8 chúng ta sẽ quyết định phát thư mời Thủ tướng tham dự lễ thông xe. Nếu tới 15-8 chưa xong, các cơ quan trực thuộc bộ báo cáo, đề xuất giải pháp để xử lý các đồng chí có liên quan của chủ đầu tư, không thể để kéo dài mãi được" – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đúc rút.

Tin-ảnh: Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).