Bộ trưởng Nội vụ: Việc ban hành Nghị quyết của QH về chính quyền đô thị tại TP HCM là cần thiết

26 Tháng 10, 2020 | 16:13

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khi trình bày trước Quốc hội Tờ trình tóm tắt về dự thảo Nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM đã cho rằng việc ban hành Nghị quyết của QH về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM là cần thiết.

Chiều 26-10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) khóa XIV, QH thảo luận về dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trình bày Tờ trình tóm tắt về dự thảo Nghị quyết của QH.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, TP HCM đô thị loại đặc biệt, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế. Trong quá trình phát triển, TP HCM vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của mình do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là mô hình tổ chức chính quyền địa phương chưa phù hợp với đặc điểm, tính chất của một đô thị loại đặc biệt.

Bộ trưởng Nội vụ: Việc ban hành Nghị quyết của QH về chính quyền đô thị tại TP HCM là cần thiết - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết quá trình xây dựng Đề án và dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị đã nhận được sự tán thành của các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

"Do yêu cầu quản lý đòi hỏi cần tổ chức bộ máy chính quyền đô thị tinh gọn, hiện đại, có năng lực lập quy hoạch, kế hoạch, sử dụng hiệu quả các tài nguyên, phát triển các dịch vụ hạ tầng đồng bộ" - Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình bày trước QH.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh việc ban hành Nghị quyết của QH về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM là cần thiết để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, năng lực quản lý, điều hành của chính quyền địa phương phù hợp với đặc điểm đô thị và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Báo cáo trước QH, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết dự thảo Nghị quyết được xây dựng trên cơ sở Đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM đã được nghiên cứu, xây dựng và đánh giá tác động kỹ lưỡng. Quá trình xây dựng Đề án và dự thảo Nghị quyết, UBND TP HCM và Bộ Nội vụ đã tổ chức lấy ý kiến bằng văn bản của các cơ quan trung ương có liên quan, tổ chức nhiều cuộc họp, hội thảo, hội nghị và nhận được sự tán thành của các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Bộ Tư pháp đã có Báo cáo thẩm định dự thảo Nghị quyết. Tại Phiên họp thường kỳ tháng 9-2020, Chính phủ đã thảo luận và thông qua dự thảo Nghị quyết của QH về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM.

Dự thảo Nghị quyết gồm 12 điều, với một số nội dung cơ bản về quy định việc tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM. Trong đó: Chính quyền địa phương ở TP HCM gồm có HĐND và UBND thành phố; Chính quyền địa phương ở quận, phường là UBND quận, phường; việc tổ chức chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính khác của TP HCM (bao gồm huyện, thành phố thuộc TP HCM; xã, thị trấn) được thực hiện theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết thêm dự thảo Nghị quyết giao cho Chính phủ và HĐND, UBND TP HCM căn cứ nhiệm vụ, quyền hạn của mình, ban hành các văn bản để quy định chi tiết, hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, Đoàn đại biểu QH TP HCM và các đại biểu QH, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có trách nhiệm giám sát việc thực hiện Nghị quyết.

"Để đảm bảo tính liên tục và không tạo khoảng trống trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động của chính quyền địa phương ở quận và phường tại TP HCM, dự thảo Nghị quyết đã quy định một số nội dung chuyển tiếp"- ông Lê Vĩnh Tân cho hay.

Nếu Nghị quyết được QH thông qua, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021 và tổ chức thực hiện từ ngày 1-7-2021.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).